Cận cảnh hàng trăm tấn rác ‘tấn công’ Khu tái định cư 38 ha ở quận 12

Hàng trăm tấn rác từ xà bần, tủ, bàn, ghế, tấm nệm đến trái cây, rau củ…làm loạn ở Khu tái định cư 38 ha, phường Tân Thới Nhất, quận 12, TP HCM.

Thực trạng này diễn ra nhiều năm nay trong các tuyến đường nhánh của khu tái định cư trên. Ngay từ đầu đường chính Tân Thới Nhất 1A, phường Tân Thới Nhất, quận 12 dẫn vào khu tái định cư đã ngợp rác xà bần dọc bên phải đường, càng vào trong rác càng nhiều.

Đối diện công trình trường tiểu học của khu tái định cư đang xây dựng, toàn rác và rác. Thấy chúng tôi chụp hình, bà Th, một người dân sống ở đây bức xúc nói: “Rác từ nơi khác mang đến, có khi cả xe ba bánh xà bần, rác vải phế liệu, thấy nhiều quá chúng tôi đốt bớt nhưng vài hôm tình trạng lại như cũ”.

Kinh khủng hơn là núi rác dọc 2 bên con đường nhánh từ đường Tân Thới Nhất 1A dẫn ra Nhà điều hành của tuyến metro số 2, đứng từ xa đã trông rõ mồn một. Những núi xà bần, rác công nghiệp như vải vụn, tấm meca, rác vỏ dừa, cây kiểng…được mang ra đây tập kết với hàng trăm tấn.

Rác dọc 2 bên đoạn đường trải dài cả đoạn 150m

Không khó để nhận ra, rác khu vực này không phải là rác sinh hoạt, chủ yếu là rác do người dân nhận đổ xà bần, các hộ sản xuất nhỏ lẻ, buôn bán trái cây rau củ ế…mang ra đây đổ.

Đa phần là rác cồng kềnh bị thải bỏ

Thường xuyên đi qua đoạn đường này, bà Thu bức xúc nói: “Do là khu tái định cư bị quy hoạch treo hơn 10 năm nay nên những khu đất bị bỏ hoang, cỏ mọc um tùm trở thành địa điểm lý tưởng để người dân đổ rác bậy. Có lúc bắt gặp người ta mang rác đến đây đổ, chúng tôi yêu cầu họ dừng ngay thì bị họ lớn tiếng hoặc phớt lờ. Điện thoại cho công an hoặc phường đến thì họ đã đi rồi”.

Rác xà bần chiếm đa số trong bãi rác lộ thiên này

Để giải quyết thực trạng này, ông Nguyễn Hoàng Hùng, Phó chủ tịch UBND phường Tân Thới Nhất, cho biết địa phương cũng rất bức xúc và thường xuyên cử lực lượng công an, cán bộ môi trường đến tuần tra. “Vừa rồI tôi đã bỏ tiền túi hơn 20 triệu đồng thuê xe ép đến ép hơn 20 tấn rác nhưng vẫn không ăn thua. Cách đây 1 tháng, địa phương đã bắt tại trận 2 xe tải và 1 xe ba gác đổ rác xà bần, phế liệu và phạt 7 triệu đồng/ trường hợp. Trước đó năm 2019 nhiều trường hợp bị xử phạt tương tự, đa phần là người dân nhận đổ thuê rác xà bần, rác cồng kềnh…từ các địa phương khác như quận Tân Phú, Gò Vấp, Bình Tân đến đây đổ ” – ông Nguyễn Hoàng Hùng cho hay.

Con đường nhánh nằm trong khu tái định cư hoang tàn và ngập trong rác

Theo ông Hùng, do đây là khu quy hoạch treo kéo dài nhiều năm, mặt bằng chưa được bàn giao đầy đủ cho chủ đầu tư nên họ chưa nhận quản lý, chưa rào chắn. Sắp tới, sau tháng 2 năm 2021, quận và phường sẽ bàn giao 100% mặt bằng cho chủ đầu tư để dự án sớm được triển khai, ngăn chặn tình trạng xả rác bừa bãi gây mất vệ sinh môi trường.

Bài và ảnh: THU HỒNG – Báo NLĐ

Theo Người Lao Động

Ảnh: Ngay đầu đường Tân Thới Nhất 1A dẫn vào khu tái định cư 38 ha đã thấy rác

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nld.com.vn/ban-doc/can-canh-hang-tram-tan-rac-tan-cong-khu-tai-dinh-cu-38-ha-o-quan-12-20201126115907425.htm