Cận cảnh dự án ‘lừa dối khách hàng’ khiến Chủ tịch LDG bị bắt

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh ở xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai dù chưa được giao đất nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư LDG đã tổ chức thi công 680 căn nhà rồi bán cho 60 khách hàng, thu về hơn 132 tỷ đồng khiến ông Nguyễn Khánh Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty LDG – bị bắt.

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh có diện tích hơn 18 ha, được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm vào năm 2016. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG - LDG Investment làm chủ đầu tư.

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh có diện tích hơn 18 ha, được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm vào năm 2016. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư LDG – LDG Investment làm chủ đầu tư.

Sau khi được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đến nay, Công ty LDG Investment không thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án theo quy định, chưa thực hiện thủ tục trình Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng.

Đến thời điểm thanh tra vào tháng 6/2021, LDG Investment chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất và chưa được cấp giấy phép xây dựng để thực hiện đầu tư xây dựng dự án.

Thế nhưng, từ năm 2018 – 2020, Công ty LDG Investment đã tổ chức thi công 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong; 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở. Ngoài ra, đã thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải, công viên cây xanh.

Trong khi dự án chưa đủ điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản thì LDG Investment đã ký hợp đồng nguyên tắc mua bán nhà với 60 khách hàng với số tiền hơn 132 tỷ đồng.

Trong số này, đã thanh toán cho công ty từ 25 – 95% giá trị hợp đồng, có 7 hộ chuyển đến sinh sống. Ngoài ra, qua thanh tra cũng xác định hàng loạt sai phạm về đất đai, xây dựng có liên quan đến cán bộ của nhiều đơn vị 3 cấp tỉnh, huyện, xã.

Tháng 9/2020, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với LDG về hành vi xây dựng khi chưa đủ điều kiện pháp lý tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh, yêu cầu LDG ngừng thi công dự án và nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp hơn 6,3 tỷ đồng.

Theo quyết định xử phạt, Khu dân cư Tân Thịnh chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã triển khai san nền, xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật 60% và xây dựng hoàn thiện phần thô 488 căn nhà, gồm 198 căn biệt thự và 290 căn liền kề.

Kết luận thanh tra nêu rõ kiến nghị xử lý trách nhiệm hơn 20 cá nhân và 13 tổ chức liên quan đến các sai phạm tại dự án này.

Theo báo cáo tài chính quý III, tại thời điểm ngày 30/9, LDG có tổng tài sản gần 2.094 tỷ đồng, giảm 14% so đầu năm. Hàng tồn kho của LDG ở mức 1.228 tỷ đồng, tăng 11% so với đầu năm với phần lớn là chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang. Đáng chú ý, dự án Khu dân cư Tân Thịnh chiếm hơn 1/3 với 464 tỷ đồng.

Tại báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 của Công ty CP Đầu tư LDG, Công ty TNHH Dịch vụ Tư vấn Tài chính Kế toán và Kiểm toán Phía Nam (AASCS) đưa ra các vấn đề cần nhấn mạnh.

Vấn đề đầu tiên mà AASCS cảnh báo là thuyết minh thông tin về dự án Khu dân cư Tân Thịnh. Theo kết luận thanh tra ngày 23/3 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, các vi phạm của công ty đều là vi phạm về hành chính.

Khi đó, LDG khẳng định đã thực hiện nghiêm túc và hoàn thành nghĩa vụ về xử phạt theo các quyết định của cơ quan có thẩm quyền. LDG cam kết hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh bất động sản và xây dựng.

Với kết luận thanh tra, lãnh đạo LDG nhận định, dự án Khu dân cư Tân Thịnh sẽ được tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án, chấm dứt thời gian gián đoạn để phục vụ cho việc thanh tra trong thời gian vừa qua.

LDG Investment cho rằng việc khởi tố này nhằm mục đích làm rõ sai phạm của một số cá nhân, tổ chức theo nội dung kiến nghị biện pháp xử lý tại Điểm 1, Mục Đ của kết luận thanh tra. Kết luận thanh tra xác định những sai phạm liên quan đến trách nhiệm của LDG Investment

Dự án Khu dân cư Tân Thịnh hoang hóa, cỏ mọc um tùm.

Hiện tại, dự án Khu dân cư Tân Thịnh chỉ có 7 hộ dân về sinh sống.

Nhiều tiện ích tại dự án Khu dân cư Tân Thịnh chưa được xây dựng.

Nằm cạnh Khu dân cư Tân Thịnh, dự án Khu đô thị The Viva City có diện tích 97 ha cũng do Công ty CP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư đang bị cư dân căng băng rôn đòi sổ đỏ.

Năm 2011, LDG bắt đầu cho ký hợp đồng góp vốn nên khách hàng đăng ký mua một nền đất thông qua hợp đồng góp vốn. Đến năm 2015, khi có quy hoạch chi tiết, công ty ký lại hợp đồng nguyên tắc với khách hàng. Năm 2020, LDG đã được Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai cấp sổ đỏ nền đất của khách hàng nhưng đến nay công ty vẫn chưa sang tên lại, dù nhiều lần khách hàng đã yêu cầu. LDG giải thích, việc chậm sang tên sổ đỏ cho khách là vì chưa hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật nên không thể chuyển nhượng được.

Đến ngày 30/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Đầu tư LDG về tội “Lừa dối khách hàng” quy định tại Điều 198 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), xảy ra tại dự án khu dân cư Tân Thịnh, xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai.

Duy Quang – Mạnh Thắng – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/can-canh-du-an-lua-doi-khach-hang-khien-chu-tich-ldg-bi-bat-post1592061.tpo