Cán bộ xã mang rác thải y tế chôn đầu nguồn nước sinh hoạt của dân

Người dân tại xã Hương Trạch, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đang kêu trời vì vừa phát hiện một cán bộ xã này mang rác thải y tế về chôn, lấp không đúng quy định ngay đầu nguồn nước sinh hoạt của họ.

Ngày 25/7, ông Cao Viết Hoà, Chủ tịch UBND xã Hương Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, trên địa bàn có hiện tượng, rác thải y tế được mang về chôn lấp không đúng quy định tại trang trại của một cán bộ xã này.

Theo đó, những ngày gần đây, sau khi mưa xuống, người dân trú tại thôn Tân Hội, xã Hương Trạch, phát hiện rất nhiều rác thải y tế được chôn lấp một cách sơ sài, tại khu vực gần đập nước của địa phương. Người dân ở đây cho biết, trước đó họ thấy nhiều xe của hợp tác xã (HTX) Môi trường và Đô thị huyện Hương Khê, chở rác từ thị trấn huyện lên khu vực này.

Cán bộ xã mang rác thải y tế chôn đầu nguồn nước sinh hoạt của dân - Ảnh 1

 Rất nhiều loại rác thải y tế như: Vỏ bơm kim tiêm, bông gạc, ống nhựa đựng dịch truyền… được phát hiện chôn lấp tại trang trại gia đình ông Kỳ (Ảnh: T.L).

Tại hiện trường, theo quan sát, một cái hố rộng khoảng 50m2, sâu 5m, được chủ trang trại đào để đổ rác thải xuống chôn, lấp. Ngoài rác thải sinh hoạt thông thường thì có lẫn rất nhiều rác thải y tế như: Vỏ bơm kim tiêm, bông gạc, ống nhựa đựng dịch truyền… bị mưa rửa trôi, trồi lên mặt đất, bốc mùi hôi thối. Qua tìm hiểu, đây là khu trang trại của ông Võ Hồng Kỳ, cán bộ văn phòng Đảng uỷ xã Hương Trạch.

Điều đáng nói, theo ông Lê Văn Lại, Công an viên xóm Tân Hội, xã Hương Trạch cho biết, trang trại của ông Kỳ lại nằm ngay đầu nguồn nước sinh hoạt của xã Hương Trạch. Ông này cũng khẳng định, đây không thể là nơi chôn lấp rác thải, đặc biệt là rác thải y tế nguy hại.

Ông Nguyễn Hồng Thái, trưởng thôn Tân Hội, xã Hương Trạch bức xúc: “Sau khi phát hiện ra sự việc, chúng tôi đã lên trình báo thì được lãnh đạo xã nói ông Kỳ có hợp đồng với HTX Môi trường và Đô thị Hương Khê”.

Cán bộ xã mang rác thải y tế chôn đầu nguồn nước sinh hoạt của dân - Ảnh 2

 Khi mưa xuống, những dòng nước đen ngòm từ hố chôn rác thải chảy xuống sông Ngàn Sâu (Ảnh: T.L).

Là đơn vị chịu trách nhiệm tiếp nhận và phân loại rác thải, ông Phan Công Thức, Chủ nhiệm HTX Môi trường và Đô thị huyện Hương Khê cho hay: “Đây là rác thải tổng hợp chứ không phải riêng rác thải y tế. Có cả rác thải ở phòng khám, họ để trong túi bóng nên chúng tôi phải đổ dồn chứ biết làm sao được (?!)”.

Sau đó, PV báo Người Đưa Tin liên lạc làm việc với ông Võ Hồng Kỳ. Ông này đã thừa nhận, việc mình chôn lấp rác thải y tế là với trái quy định. Biết sai nhưng ông Kỳ vẫn làm, vậy nguyên nhân do đâu? Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong bài viết tới.

Trước đó, báo Người Đưa Tin có bài viết “Dân bức xúc chặn đường, chính quyền loay hoay với… rác”, phản ánh tình trạng, thời gian gần đây, rất nhiều tuyến đường tại huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh đang ngập chìm trong rác. Tình trạng này diễn ra trong một thời gian dài, rác chiếm cả lối đi, ruồi nhặng bâu đầy gây ra tình trạng xú uế, ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh, nhưng chính quyền địa phương bất lực đứng nhìn.

Ông Phan Văn Hưng, cán bộ Địa chính – Xây dựng – Môi trường thị trấn Hương Khê cho biết: “Nguyên nhân của tình trạng trên là do nhà máy xử lý rác thải Trại Lợn đã quá tải, không thể tiếp nhận thêm. Hơn 1 tháng nay, trung bình mỗi ngày có từ 10 – 13 tấn rác sinh hoạt trên địa bàn bị tồn lại, chưa có nơi xử lý”. 

Xuân Chinh

(Theo Người đưa tin)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com