Cán bộ đô thị phường nhận 50 triệu đồng ‘ngó lơ’ cho xây nhà trái phép, khung hình phạt thế nào?

Công an TP.Vũng Tàu vừa bắt một cán bộ tổ quản lý đô thị, xây dựng phường nhận 50 triệu đồng vì ‘ngó lơ’ cho xây nhà trái phép. Ở góc độ pháp lý, người nhận hối lộ có thể bị xử lý sao?

Bắt cán bộ đô thị phường ở TP.Vũng Tàu

Liên quan vụ cán bộ đô thị phường nhận 50 triệu đồng ‘ngó lơ’ cho xây nhà trái phép ở TP.Vũng Tàu, luật sư Hoàng Hương Giang (Văn phòng luật sư Chính Pháp) cho biết, qua thông tin phản ánh từ cơ quan chức năng cho thấy một cán bộ thuộc tổ quản lý đô thị, xây dựng đã có hành vi nhận tiền để tiếp tay, bao che cho sai phạm của người dân trong việc xây dựng nhà ở trái phép.

Đây là hành vi vi phạm pháp luật và hành vi này đã thể hiện sự suy thoái đạo đức cán bộ trong việc thi hành công vụ.

Bởi vậy, cán bộ này sẽ bị khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ cho hoạt động điều tra. Qua thông tin sự việc và đối chiếu quy định pháp luật hiện hành thì hành vi của cán bộ này có dấu hiệu của tội nhận hối lộ theo quy định tại Điều 354 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Cụ thể, theo quy định của tội danh này, người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào bao gồm tiền, tài sản, lợi ích vật khác từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ.

Hoặc trường hợp người vi phạm nhận dưới 2 triệu đồng nhưng trước đó đã bị xử lý về hành vi này nhưng chưa bị xóa án tích hoặc nhận lợi ích phi vật chất khác cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ thì cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội nhận hối lộ.

Hành vi nhận hội lộ xâm phạm đến khách thể mà pháp luật bảo vệ là hoạt động đúng đắn của cơ quan, tổ chức. Tùy từng tính chất, mức độ và hậu quả hành vi vi phạm, cán bộ vi phạm có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm đối với hành vi nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng.

Ngoài mức hình phạt tù nêu trên, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm, có thể bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản theo quy định tại khoản 5 Điều 354 Bộ luật hình sự.

Người nhận hối lộ có thể bị phạt đến 7 năm tù

Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho biết, vụ việc cán bộ tổ quản lý đô thị, xây dựng thuộc UBND P.11 có hành vi “nhận hối lộ” là một vụ việc gây bất ngờ với nhiều người.

Là một cán bộ quản lý Nhà nước khi phát hiện sai phạm không những thiếu trách nhiệm giải thích pháp luật và hậu quả cho người dân mà đi nhận tiền và che dấu, thậm chí xúi giúp người dân hối lộ cho một cán bộ khác khi bị phát hiện là hành vi đáng lên án, vi phạm pháp luật.

“Trong vụ việc nêu trên, vị cán bộ UBND phường 11 nhận hối lộ, có thể phải chịu mức phạt tù từ 2 đến 7 năm tùy thuộc vào mức độ vi phạm và hậu quả của hành vi vi phạm pháp luật của mình gây ra”, luật sư Tùng thông tin.

Xử lý thế nào vụ cán bộ đô thị phường nhận 50 triệu đồng 'ngó lơ' cho xây nhà trái phép? - Ảnh 2.
Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP.Hà Nội).

Ngoài ra, theo luật sư Tùng, đối với người vi phạm là cán bộ công chức, viên chức, theo quy định tại Nghị định 122/NĐ-CP về về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức thì các hình thức kỷ luật đối với cán bộ, công chức gồm: Khiển trách, Cảnh cáo, Cách chức, Bãi nhiệm.

Như vậy, hành vi của ông Trần Minh Hải vi phạm quy định của pháp luật về: đầu tư, xây dựng; đất đai, tài nguyên môi trường; tài chính, kế toán, ngân hàng; quản lý, sử dụng tài sản công trong quá trình thực thi công vụ. Đối với hành vi vi phạm lần đầu, sẽ áp dụng hình thức kỷ luật khiển trách.

Tuy nhiên nếu ông Trần Minh Hải đã bị xử lý kỷ luật bằng hình thức khiển trách mà tái phạm hoặc sự việc gây hậu quả nghiêm trọng sẽ áp dụng hình thức kỷ luật cảnh cáo.

“Trong vụ việc nêu trên, cơ quan điều tra cũng cần làm rõ sự việc để áp dụng hình thức kỉ luật chính xác cho cán bộ nói trên. Lòng tham vốn là bản tính cố hữu của con người. Khi có quyền lực trong tay lại thiếu vắng sự kiểm soát chặt chẽ, người có quyền lực khó cưỡng nổi sự cám dỗ.

Không ít cán bộ có chức có quyền nhưng bị thoái hoá, biến chất. Cần phải xử lý nghiêm trường hợp vi phạm nêu trên để làm gương cho những người khác, để làm mới lại văn hóa làm việc của bộ máy quản lý nhà nước, tạo ra môi trường làm việc văn minh lành mạnh và hiệu quả hơn”, luật sư Tùng chia sẻ thêm.

Quang Minh – Báo Dân Việt

Theo Dân Việt

Ảnh: Cơ quan điều tra đọc lệnh khám xét nơi ở và nơi làm việc của Trần Minh Hải: Ảnh: Công an tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://danviet.vn/can-bo-do-thi-phuong-nhan-50-trieu-dong-ngo-lo-cho-xay-nha-trai-phep-khung-hinh-phat-the-nao-20211122141007116.htm

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here