Cam Lâm gặp khó trong khắc phục sai phạm ‘hiến đất’ làm đường

Sau khi hủy các văn bản cho phép ‘hiến đất’ làm đường, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa chưa có phương án tiếp theo để khắc phục sai phạm này.

Ông Ngô Văn Bảo, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa, đã có công văn đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm chấm dứt việc tạm dừng biến động đất đai đối với 114 khu đất “hiến đất” làm đường trên địa bàn.

Tạm dừng biến động đất đai trái quy định

Trước đó, qua thanh tra, UBND tỉnh Khánh Hòa phát hiện các chủ đất có văn bản hiến tặng một phần quyền sử dụng đất của mình cho nhà nước để xây dựng công trình công cộng.

Sau đó, họ xin tách ra nhiều thửa đất nhỏ và đề nghị chuyển đổi mục đích sử dụng đất thành đất ở để chuyển nhượng cho người khác.

Theo huyện Cam Lâm, qua rà soát trong 114 khu vực phân lô, tách thửa, hiến đất làm đường giao thông tại thị trấn Cam Đức có 22 khu vực; xã Cam Thành Bắc có 38 khu vực; Cam Hải Tây 35 khu vực; Suối Cát 7 khu vực; Suối Tân 10 khu vực; Cam Hiệp Nam và Cam Hải Đông 1 khu vực.

Tổng diện tích khu đất hiện đã phân lô là hơn 55 ha được tách thành 2.385 thửa. Diện tích hiến tặng để làm đường giao thông là hơn 97.000 m2.

UBND huyện Cam Lâm cho biết có 7 trường hợp “hiến đất” để tự làm đường, tách thửa, chuyển nhượng phù hợp với quy hoạch giao thông. Trong đó, 6 trường hợp được huyện ban hành văn bản chấp thuận đầu tư làm đường giao thông.

Còn lại 107 trường hợp không có đường, không phù hợp với quy hoạch giao thông, sau đó “hiến đất” để tự làm đường giao thông. Trong số này, huyện Cam Lâm đã đồng ý chấp thuận cho 65 trường hợp.

Sau khi UBND tỉnh Khánh Hòa có kết luận kiểm tra nêu các sai phạm về việc “hiến đất” làm đường, huyện Cam Lâm đã đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai đối với 2.385 thửa đất và quản lý xây dựng không cho phát sinh mới các công trình xây dựng tại 114 khu vực này.

Huyện Cam Lâm cho biết việc tạm dừng biến động nhằm hạn chế tình trạng “phân lô, bán nền” đã diễn ra. Tuy nhiên, lãnh đạo địa phương này thừa nhận việc này không đúng với các quy định của pháp luật.

“Hiện tại đã và đang có rất nhiều đơn phản ánh, kiến nghị và khiếu nại liên quan đến việc tạm dừng này. UBND huyện đã tiếp nhận 84 đơn khiếu nại của các hộ dân liên quan đến việc tạm dừng biến động của UBND huyện”- báo cáo của huyện Cam Lâm nêu.

Trước tình hình trên, ngày 27-4, UBND huyện Cam Lâm đã ban hành công văn về việc chấm dứt việc tạm dừng đăng ký biến động. Lý do là không phù hợp với quy định của Luật tố tụng dân sự, Luật đất đai…

Kiến nghị cho phép tồn tại 2.385 thửa đất

UBND huyện cho biết đã từng bước khắc phục sai phạm trên theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Huyện đã hủy các văn bản chấp thuận đầu tư đường giao thông đã ban hành. Tuy nhiên, hiện địa phương vẫn chưa biết thực hiện các bước tiếp theo như thế nào.

 Cam Lâm kiến nghị cho phép tồn tại 2.385 thửa đất "hiến đất" làm đường. Ảnh: H.H

Cam Lâm kiến nghị cho phép tồn tại 2.385 thửa đất “hiến đất” làm đường. Ảnh: H.H

Bên cạnh đó, đối với các khu vực Văn phòng Đăng ký đất đai thực hiện cập nhật hồ sơ địa chính trên cơ sở có đơn xin hiến đất của các hộ dân thì việc xử lý trách nhiệm không thuộc thẩm quyền của UBND huyện Cam Lâm.

Mặt khác, đến thời điểm hiện nay, huyện chưa được hướng dẫn cụ thể việc giải quyết các vấn đề phát sinh sau khi hủy văn bản chấp thuận đường giao thông.

Để giải quyết những vướng mắc trong khắc phục các sai phạm trên, UBND huyện Cam Lâm kiến nghị cấp có thẩm quyền cho phép tồn tại và người dân được thực hiện các quyền theo luật quy định; được phép xây dựng nhà ở nếu có nhu cầu đối với 7 khu vực “hiến đất” làm đường giao thông phù hợp với quy hoạch đã được duyệt.

Đối với 107 khu vực còn lại không phù hợp với đường giao thông theo quy hoạch, huyện sẽ hủy các văn bản chấp thuận đầu tư đường. UBND thị trấn Cam Đức và các xã quản lý đất đã được hiến theo quy định.

Đồng thời, kiến nghị tạm thời cho phép tồn tại các thửa đất nêu trên theo mục đích trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, không cho phép xây dựng cho đến khi phù hợp quy hoạch chi tiết và đáp ứng các điều kiện hạ tầng hoặc có văn bản của cấp có thẩm quyền cho phép.

Liên quan đến sai phạm này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa kết luận UBND huyện Cam Lâm tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền, không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh.

Đồng thời, vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp “hiến đất” tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng 2.385 thửa với tổng diện tích hơn 57 ha đất.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 – 2020 và nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Tám cán bộ, lãnh đạo huyện Cam Lâm đã bị kỷ luật cách chức vụ trong Đảng và chính quyền vì liên quan đến các sai phạm này.

Huỳnh Hải – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Huyện Cam Lâm thừa nhận việc tạm dừng biến động đất đai tại 114 khu vực là trái quy định. Ảnh: H.H

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/cam-lam-gap-kho-trong-khac-phuc-sai-pham-hien-dat-lam-duong-post731220.html