Cam Lâm: Chật vật tìm nơi xử lý rác

Sau khi bãi rác Dốc Đỏ (xã Cam An Nam) xảy ra cháy, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa khẩn trương tìm kiếm vị trí làm nơi đổ rác. Huyện giao các xã, thị trấn chủ động tìm kiếm nơi quy hoạch bãi rác tạm nhằm giải quyết rác sinh hoạt trên địa bàn trong thời gian chờ huyện triển khai các thủ tục xây dựng bãi rác mới tại xã Suối Cát. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nơi đổ rác cũng lắm nhiêu khê.

Địa phương nào đổ rác ở địa phương đó

Sau khi bãi rác Dốc Đỏ (xã Cam An Nam) xảy ra cháy, huyện Cam Lâm, Khánh Hòa khẩn trương tìm kiếm vị trí làm nơi đổ rác. Huyện giao các xã, thị trấn chủ động tìm kiếm nơi quy hoạch bãi rác tạm nhằm giải quyết rác sinh hoạt trên địa bàn trong thời gian chờ huyện triển khai các thủ tục xây dựng bãi rác mới tại xã Suối Cát. Tuy nhiên, việc tìm kiếm nơi đổ rác cũng lắm nhiêu khê.

Ông Hồ Văn Trung – Chủ tịch UBND xã Cam An Bắc cho hay, địa phương không có bãi rác, toàn bộ rác sinh hoạt được thu gom, đổ tại bãi rác Dốc Đỏ. Bây giờ, phải tìm nơi làm bãi rác tạm, xã gặp nhiều khó khăn. “Trước mắt, chúng tôi vận động người dân tự xử lý rác tại hộ bằng cách chôn, đốt trong vườn nhà, đối với nơi làm việc của chính quyền cũng xử lý tương tự. Riêng khu vực chợ Cam An Bắc, thời gian qua, ban quản lý chợ cũng đã xử lý bằng cách đốt; hiện nay tiếp tục thực hiện theo cách này và phải giải quyết ngay trong ngày”, ông Trung chia sẻ.

Theo lãnh đạo thị trấn Cam Đức, khi bãi rác Dốc Đỏ tạm ngưng đã xảy ra tình trạng rác dồn ứ nhiều ngày gây ô nhiễm. Với tình hình đó, huyện giải quyết bằng cách cho thị trấn Cam Đức đổ “ké” tại bãi rác xã Cam Hải Tây. Tuy nhiên, theo phản ánh của lãnh đạo xã Cam Hải Tây, xã không thể cho thị trấn Cam Đức đổ “ké” lâu dài, bởi bãi chứa rác của xã chủ yếu sử dụng các hang hốc của bãi khai thác đá cũ, diện tích rất nhỏ nên mau lấp đầy. Hơn nữa, người dân trong xã cũng không đồng tình việc này vì lo ngại ô nhiễm.

Khó khăn này cũng ảnh hưởng đến các đơn vị có hợp đồng thu gom, xử lý rác. Ông Nguyễn Văn Hạng – Giám đốc Công ty TNHH Môi trường Nhật Khánh (đảm nhận việc thu gom rác toàn huyện) cho biết, bãi rác Dốc Đỏ tạm đóng cửa khiến rác không được thu gom, vận chuyển gây ùn ứ; có xã như Suối Tân, đơn vị phải thu gom rác toàn bộ mà không có đội thu gom của xã hỗ trợ; xảy ra tình trạng đổ lén vào địa bàn xã khác hay phát sinh bãi rác tự phát rất khó quản lý… Còn ông Phạm Thành Mai – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Trường Sơn – đơn vị quản lý bãi rác Dốc Đỏ cho biết, việc ngưng tiếp nhận rác của bãi rác Dốc Đỏ khiến đơn vị phải điều chuyển phương tiện, lực lượng để phối hợp xử lý rác tại những bãi rác tạm của các xã nên gặp nhiều khó khăn, tăng chi phí, nhiều khoản phát sinh như: San ủi mặt bằng, huy động phương tiện, vật tư, con người, sử dụng lượng lớn chế phẩm để khử mùi…

Chờ xây dựng bãi rác mới

Hiện nay, huyện Cam Lâm rất chật vật với tình trạng thiếu bãi rác. Đặc biệt, rác nếu để tồn ứ kéo dài sẽ phát sinh những hệ lụy về môi trường; việc tìm kiếm nơi đổ rác mới cũng gặp sự phản ứng của người dân.

Ông Nguyễn Hữu Hảo – Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm cho biết, bãi rác là vấn đề gây đau đầu đối với lãnh đạo huyện nhiều năm nay, nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết. Với tình hình thiếu bãi rác, huyện tạm thời cho phép các xã tự lo nơi đổ rác, các doanh nghiệp hỗ trợ các địa phương thu gom, xử lý rác theo hợp đồng trúng thầu từ trước. Hiện nay, việc xử lý rác ngoài các xã chủ động nơi đổ rác, sắp tới huyện cho phép đổ rác trở lại tại bãi rác Dốc Đỏ đối với 3 xã trong khu vực xung quanh (Cam An Nam, Cam An Bắc, Cam Hiệp Nam). Liên quan phản ánh của xã Cam Hải Tây, nếu bãi rác xã Cam Hải Tây gặp khó khăn có thể điều chuyển rác từ thị trấn Cam Đức về các xã: Cam Tân, Cam Hòa. Về bãi rác mới tại thôn Khánh Thành Bắc (xã Suối Cát), tỉnh đã thống nhất chủ trương cho phép huyện xây dựng bãi rác mới nhưng thủ tục cần nhiều bước. Huyện đề nghị các sở, ngành nhanh chóng hướng dẫn huyện thực hiện các thủ tục đầu tư theo quy định (đền bù, giải phóng mặt bằng, lựa chọn nhà đầu tư…) để đẩy nhanh tiến độ xây dựng bãi rác mới.

V.L – Báo Khánh Hòa

Theo Khánh Hòa

Ảnh: Bãi rác xã Suối Tân được “kích hoạt” trở lại.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baokhanhhoa.vn/xa-hoi/moitruong-dothi/202006/cam-lam-chat-vat-tim-noi-xu-ly-rac-8170414/