Các tổ chức tôn giáo cần có thái độ nghiêm khắc với hoạt động đông người

Bộ Nội vụ đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo thông báo và hướng dẫn chức sắc, chức việc, tín đồ đang ở nước ngoài hạn chế di chuyển, không khuyến khích nhập cảnh về Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng vừa ký văn bản gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Nhấn mạnh tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng rất cao, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống và tính mạng của người dân, Bộ Nội vụ đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo thực hiện một số nội dung.

Cụ thể, lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, chỉ đạo chức sắc, chức việc, tín đồ nghiêm túc, tự giác và tích cực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, hướng dẫn của Bộ Y tế và quy định của chính quyền địa phương.

Có thái độ nghiêm khắc với các hoạt động tập trung đông người không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo chỉ thị của Thủ tướng và hướng dẫn của Bộ Y tế; các hoạt động lợi dụng tôn giáo, mạng xã hội để tuyên truyền thông tin tiêu cực, không đúng về tình hình dịch bệnh, gây tâm lý hoang mang trong tín đồ, quần chúng nhân dân.

Không khuyến khích nhập cảnh về Việt Nam

Trong thời gian tới, một số tổ chức tôn giáo sẽ diễn ra nhiều hoạt động quan trọng, thường tập trung đông chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ tham dự, tiềm ẩn nguy cơ cao bùng phát dịch bệnh ra cộng đồng.

Để công tác phòng, chống dịch Covid-19 có hiệu quả, Bộ Nội vụ đề nghị lãnh đạo các tổ chức tôn giáo quan tâm thực hiện 2 nội dung.

Đối với các địa phương đã có các ca bệnh Covid-19 lây lan trong cộng đồng hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao, yêu cầu các cơ sở tôn giáo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định và hướng dẫn của chính quyền địa phương, tạm dừng mọi hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người cho đến khi chính quyền có thông báo mới.

Đối với các địa phương chưa có ca bệnh Covid-19, các cơ sở tôn giáo không tổ chức các hoạt động, sinh hoạt tôn giáo tập trung đông người; trong trường hợp thật sự cần thiết, lễ buộc tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của cơ quan chức năng, khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, khử khuẩn, hạn chế tối đa số lượng người tham dự; nghiêm túc khai báo y tế online, tiêm vắc-xin phòng dịch.

Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo tuyên truyền, vận động chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ các tôn giáo không tiếp tay cho các hoạt động đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; kịp thời thông báo cho chính quyền về các trường hợp nghi nhiễm dịch hoặc đi về từ vùng có dịch.

Đồng thời, thông báo và hướng dẫn chức sắc, chức việc, tín đồ tôn giáo là du học sinh và người Việt Nam đang ở nước ngoài hạn chế di chuyển, tuân thủ quy định và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 của nước sở tại, không khuyến khích nhập cảnh về Việt Nam.

Trường hợp phải về nước thì về theo con đường hợp pháp và phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch của Việt Nam. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải thực hiện theo các nội dung hướng dẫn tại Công điện số 597 ngày 5/5 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về việc thực hiện nghiêm các quy định cách ly tập trung và quản lý sau khi kết thúc cách ly tập trung .

Bộ Nội vụ cũng đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo tiếp tục kêu gọi và biểu dương các tổ chức tôn giáo trực thuộc, chức sắc, chức việc, nhà tu hành và tín đồ phát huy tinh thần nhân văn, bác ái của các tôn giáo, đồng hành với chính quyền các cấp và đóng góp thiết thực trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, không để lây lan ra cộng đồng.

Để góp phần ngăn chặn, không để lây lan dịch Covid-19, Bộ Nội vụ trân trọng đề nghị lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo quan tâm, hướng dẫn chức sắc, chức việc, nhà tu hành, tín đồ tôn giáo và quần chúng nhân dân, tích cực phối hợp với chính quyền thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch.

Thu Hằng – Báo VietnamNet

Theo VietnamNet

Ảnh: Hàng nghìn người tham quan chùa Tam Chúc thời điểm tháng 3 vừa qua

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/cac-to-chuc-ton-giao-can-co-thai-do-nghiem-khac-voi-hoat-dong-dong-nguoi-733904.html