Các phòng học online có nguy cơ bị tấn công

Báo An ninh Thủ đô sáng nay cho biết, một số lớp học online trên nền tảng hội họp trực tuyến đã phải đổi ID, mật khẩu vì có người lạ mặt xâm nhập, tấn công, chèn vào các hình ảnh, clip độc hại. Đây có thể là dấu hiệu các nền tảng này đã bị tấn công.

Một số giáo viên cho biết, họ phải đổi ID và mật khẩu lớp học, cuộc họp vì có người lạ mặt xâm nhập, Hacker thậm chí nói năng tục tĩu, gửi tin nhắn chửi bậy vào nhóm, chia sẻ hình ảnh nhạy cảm, chửi bới trên zoom khiến các buổi học, buổi hội họp bị ảnh hưởng.

Theo tìm hiểu cho thấy, trên mạng xã hội đang xuất hiện một số nhóm kín chia sẻ ID, mật khẩu của các lớp học, các cuộc họp qua nền tảng zoom. Nhóm này tìm cách lấy thông tin lớp học qua việc chiếm tài khoản Facebook, kết bạn với một số người trên mạng rồi khai thác thông tin.

Thông tin bọn chúng trao đổi với nhau rất công khai như: “Sáng nay tôi rảnh quá, không có việc gì làm nên anh em cho tôi vài kèo tôi phá zoom cho vui”; “Nay tôi muốn phá nát zoom từ 8h30-9h, ai có thông tin chia sẻ cho tôi”… Thậm chí có nhóm còn trao đổi, thống nhất cách khai báo nếu bị cơ quan công an phát hiện, mời lên làm việc.

tm-img-alt
Thông tin chia sẻ trên một nhóm chuyên phá zoom

Các nền tảng trực tuyến như Zoom, Google Meet… đang được sử dụng rất nhiều, nhất là trong bối cảnh giãn cách xã hội do dịch Covid-19 hiện nay. Việc các nền tảng này bị tấn công không chỉ khiến nguy cơ lộ lọt thông tin mà còn gây ảnh hưởng đến hoạt động học tập, hội họp, đến tâm lý của người tham gia.

Để tránh các rủi ro trên, chuyên gia an ninh mạng khuyến cáo, người dùng nên sử dụng các nền tảng được bảo mật cao và nên thực hiện cài đặt, chỉ dành quyền cho người quản trị.

Đức Lượng

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Ảnh minh hoạ. ITN