Các điểm chôn lấp rác ở Hà Nội được quy hoạch thành công viên

Sáng 26/9, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 10 đã tiếp xúc cử tri huyện Sóc Sơn trước kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Tại buổi tiếp xúc, 11 cử tri huyện Sóc Sơn đã có ý kiến về những vấn đề dân sinh bức xúc.

Cử tri Cù Hồng Dân (trú tại xã Nam Sơn, huyện Sóc Sơn) phản ánh một số khó khăn liên quan đến môi trường, chính sách giải phóng mặt bằng, dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường… liên quan đến khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn, nơi đang đặt nhà máy điện rác lớn nhất Hà Nội.

Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Sóc Sơn sáng 26/9/2023.

Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri tại huyện Sóc Sơn sáng 26/9/2023.

Cử tri Cù Hồng Dân đồng tình ủng hộ, chia sẻ nhiệm vụ với lãnh đạo địa phương, nhưng đề nghị thành phố quan tâm chỉ đạo xử lý nước rỉ rác, có biện pháp che chắn, nhằm tránh phát sinh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt của người dân; đề nghị thành phố xem xét, sớm chấp thuận chính sách về thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư của các hộ dân thuộc dự án di dân vùng ảnh hưởng môi trường trong bán kính 500 m theo đề xuất của huyện Sóc Sơn.

Cử tri Nguyễn Thị Xuân (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn) nêu rõ, hiện đã có nhà máy điện rác, nên việc dừng mở rộng Khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn giai đoạn 3 là cần thiết…

Trước bức xúc của cử tri huyện Sóc Sơn, ông Nguyễn Huy Cường, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, thành phố đã xây dựng nhà máy điện rác hiện đại và đang khẩn trương nghiên cứu phương án xử lý số rác thải đã chôn trước đây. Theo quy hoạch, giai đoạn 3 của khu liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn sẽ khoanh vùng bán kính 500m và trồng xây xanh, ngăn ô nhiễm. Việc đền bù giải phóng mặt bằng đang được Sở hướng dẫn huyện thực hiện, trình thành phố để xem xét thông qua.

Về xử lý nước rỉ rác, ông Nguyễn Huy Cường cho biết, các bãi chôn lấp trước đây, thành phố đã triển khai các biện pháp khắc phục. Với kiến nghị của của tri, Sở và huyện sẽ phối hợp để có giải pháp ngay.

Chia sẻ thêm với cử tri, ông Trần Sỹ Thanh cho biết, trong kỳ họp tới, Quốc hội sẽ thông qua nhiều quyết sách quan trọng. Trong đó, Luật Thủ đô (sửa đổi) được trình Quốc hội lần đầu tại kỳ họp thứ 6. Đây là thuận lợi, cơ hội vàng để định hình phát triển Thủ đô từ trung hạn đến dài hạn.

Về tiến độ một số nhà máy xử lý rác của Hà Nội chuẩn bị được triển khai, hạn chế chôn lấp rác thải, ông Trần Sỹ Thanh khẳng định: Có nhà đầu tư quan tâm việc đào toàn bộ rác thải đã chôn lên để đốt, song, đang vướng vì chưa có định mức áp dụng. Thành phố sẽ nghiên cứu triển khai sớm, khu vực xử lý sẽ được xây dựng thành công viên để người dân được hưởng lợi.

Trung Nguyên/Báo Tin tức

Theo Tin tức TTXVN

Ảnh: TP Hà Nội đang nghiên cứu cải tạo các điểm chôn lấp rác thành công viên. Trong ảnh là hiện trạng điểm chôn lấp rác ở bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội).

Xem bài viết gốc tại đây:

https://baotintuc.vn/xa-hoi/cac-diem-chon-lap-rac-o-ha-noi-duoc-quy-hoach-thanh-cong-vien-20230926120052060.htm