Các Bộ trưởng APEC bàn về an ninh lương thực

(Phapluatmoitruong.vn) – Sự tham gia của khu vực tư nhân là rất quan trọng, nếu chỉ có vai trò đơn lẻ của Chính phủ sẽ không giải quyết được vấn đề. Hiện khu vực tư nhân có khả năng đầu tư vào nông nghiệp khoảng 80 tỉ USD/năm.

Trong khuôn khổ Tuần lễ an ninh lương thực APEC 2017 tại TP Cần Thơ, đối thoại chính sách giữa các Bộ trưởng APEC và các CEO với chủ đề “Sử dụng có trách nhiệm các nguồn tài nguyên giúp tăng cường sản xuất lương thực bền vững”,  đã khẳng định nhận thức chung về vai trò quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp khu vực, cũng như những cam kết chung về việc tăng cường hợp tác hơn nữa giữa các bên liên quan trong nỗ lực ứng phó với những vấn đề chung như an ninh lương thực, tình trạng khan hiếm tài nguyên và tác động của biến đổi khí hậu.

Theo ông Nathan M. Belete, đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, chúng ta khó đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho tương lai nếu không có sự tham gia chủ động của các quốc gia trên thế giới và các bên liên quan. Biến đổi khí hậu tác động vô cùng lớn đến khả năng sản xuất lương thực thực phẩm, dự đoán tới đây có khoảng 11 loại cây trồng chính bị giảm năng suất rất lớn, có loại giảm lên đến 50% tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Do vậy, chúng ta cần có những thay đổi kịp thời; cần đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu khoa học (ứng dụng các công nghệ mới để tăng năng suất cây trồng, sử dụng nước tiết kiệm…), sử dụng hiệu quả hơn các nguồn thực phẩm…

Đặc biệt, sự tham gia của khu vực tư nhân là rất quan trọng, nếu chỉ có vai trò đơn lẻ của Chính phủ sẽ không giải quyết được vấn đề. Hiện khu vực tư nhân có khả năng đầu tư vào nông nghiệp khoảng 80 tỉ USD/năm.

Thượng nghị sĩ Anne Ruston, đồng Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy lợi Australia, cho rằng, đến năm 2050 dân số toàn cầu sẽ lên đến 10 tỉ người, khu vực châu Á-Thái Bình Dương cũng phải sản xuất lương thực tăng hơn nữa để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Để giải quyết vấn đề này cần xem xét về đất, sử dụng tài nguyên nước ít hơn, phân bón… Sử dụng nước hiệu quả sẽ đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế ở vùng nông thôn, Chính phủ cần khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào lĩnh vực này.

Ở Australia, Chính phủ tích cực hỗ trợ nghiên cứu phát triển, mang lại lợi ích của người nông dân; người nông dân cũng tham gia các sáng kiến về quản lý đất, quản lý nước để đảm bảo nền nông nghiệp phát triển bền vững…

Tại cuộc đối thoại, mô hình hợp tác công – tư là vấn đề trọng tâm được Bộ trưởng các nền kinh tế lưu ý. “Chúng ta cần nỗ lực hợp tác để khu vực tư nhân, với sự đi đầu của các doanh nghiệp và các tập đoàn tham gia mạnh mẽ hơn nữa, trở thành đối tác chính giúp các nền kinh tế hình thành khả năng phục hồi sản xuất và thích ứng với biến đổi khí hậu. Không có sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp, mọi nỗ lực của các chính phủ sẽ trở nên đơn độc và yếu ớt”- Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói. Hợp tác công – tư (PPP) nhằm sử dụng nguồn lợi tự nhiên hiệu quả, đảm bảo sản xuất ổn định, nâng cao năng suất, tăng cường an ninh lương thực cho khu vực trong bối cảnh chịu nhiều tác động trực tiếp và gián tiếp từ biến đổi khí hậu.

Nhóm PV Thường trú miền Tây Nam bộ  – Cơ quan đại diện tạp chí MTĐTVN tại TP.HCM

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Ban tổ chức cung cấp

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com