Các bệnh truyền nhiễm có thể gia tăng do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino

Hiện tượng El Nino có thể làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các loại Arbovirus khác như Zika, Chikungunya, viêm não Nhật Bản. Hiện tượng biến đổi khí hậu cũng thúc đẩy muỗi sinh sản và gia tăng các bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền.

Ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tăng cường phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm

Ngày 14/7, Bộ Y tế tiếp tục gửi văn bản đề nghị các địa phương tăng cường phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm có thể gia tăng do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino.

Theo Báo Nhân Dân, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định trong năm 2023 và 2024 hiện tượng El Nino có thể làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các loại Arbovirus khác như Zika, Chikungunya, viêm não Nhật Bản. Hiện tượng biến đổi khí hậu cũng thúc đẩy muỗi sinh sản và gia tăng các bệnh truyền nhiễm do muỗi truyền.

Hiện tượng El Nino có thể làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các loại Arbovirus khác như Zika, Chikungunya, viêm não Nhật Bản. Ảnh: jnj.com

Hiện tượng El Nino có thể làm gia tăng sự lây truyền bệnh sốt xuất huyết và các loại Arbovirus khác như Zika, Chikungunya, viêm não Nhật Bản. Ảnh: jnj.com

Trong khi đó, Việt Nam là nước nhiệt đới với khí hậu nóng ẩm và nằm trong khu vực lưu hành cao các bệnh do muỗi truyền. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện tượng El Nino có khả năng cao xảy ra vào nửa cuối năm 2023. Ngoài ra, hiện nay thời tiết đang bắt đầu vào mùa mưa, tạo điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh phát triển mạnh.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương triển khai mạnh mẽ hơn nữa hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7/2023; duy trì hoạt động 1 tuần/lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần/lần tại các khu vực có chỉ số muỗi, loăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng/lần tại các khu vực còn lại.

Đồng thời, các địa phương cần giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền có nhiệm vụ chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị-xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy, bảo đảm tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các hình thức tiêu diệt bọ gậy.

Bên cạnh đó, cần theo dõi, giám sát chặt chẽ và xử lý triệt để ổ dịch bệnh truyền nhiễm tại địa phương, bảo đảm 100% các ổ dịch được phát hiện và xử lý kịp thời. Các địa phương tổ chức tiêm vaccine phòng bệnh viêm não Nhật Bản cho trẻ em trong độ tuổi.

Các cơ sở khám, chữa bệnh tổ chức tốt việc tiếp nhận, điều trị bệnh nhân, hạn chế trường hợp tử vong, đặc biệt tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời.

Đồng thời, có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới, tránh tình trạng quá tải bệnh viện; bảo đảm đủ thuốc, thiết bị, vật tư y tế để phục vụ công tác khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với ngành y tế tăng cường triển khai các hoạt động tuyên truyền phòng chống dịch, đa dạng hóa các hoạt động truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện.

Tác động chung của hiện tượng El Nino đến Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, “El Nino” là từ được dùng để chỉ hiện tượng nhiệt độ nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và phía Đông Thái Bình Dương (đặc trưng bởi khu vực Nino3.4) cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5 độ C trở lên, thường kéo dài 8-12 tháng, với tần suất lặp lại khoảng 3-4 năm 1 lần.

Căn cứ trên bộ số liệu quan trắc nhiệt độ nước biển dọc theo vùng xích đạo ở phía đông và vùng trung tâm Thái Bình Dương, hiện tượng El Nino đã chính thức xuất hiện. Thông tin này cũng được cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Hoa Kỳ (NOAA) xác nhận ngày 8/6/2023 khi nhiệt độ nước biển đo được đã cao hơn so với trung bình khí hậu 0,5 độ C, ngưỡng để xác lập trạng thái El Nino.

Hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục xảy ra trong nửa cuối năm 2023 với xác suất 90% và có cường độ vừa phải. Ảnh: Tổ chức Khí tượng Thế giới

Hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục xảy ra trong nửa cuối năm 2023 với xác suất 90% và có cường độ vừa phải. Ảnh: Tổ chức Khí tượng Thế giới

Dự báo hiện tượng El Nino sẽ tiếp tục phát triển từ nay cho tới hết năm 2023 và duy trì đến năm 2024 với xác suất khoảng 80-90%.

Dự báo thời gian đỉnh điểm của El Nino có thể xảy ra trong mùa 3 tháng từ tháng 11/2023 đến tháng 1/2024 với xác suất El Nino có cường độ mạnh vào khoảng 56% và xác suất El Nino đạt cường độ trung bình vào khoảng 84%. Như vậy, nhiều khả năng El Nino sẽ xảy ra với cường độ từ trung bình đến mạnh.

Trong điều kiện El Nino, ở hầu hết các vùng trong cả nước, nhiệt độ trung bình các tháng có xu thế cao hơn bình thường; nắng nóng có thể nhiều hơn và gay gắt hơn; khả năng xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Hoạt động của bão/áp thấp nhiệt đới có thể không nhiều nhưng tập trung vào giữa mùa, tính chất dị thường hơn, cả về cường độ và quỹ đạo. Điều đáng lưu ý là El Nino thường gây thâm hụt lượng mưa ở đa phần diện tích cả nước với mức phổ biến từ 25 đến 50%. Vì thế nguy cơ cao xảy ra khô hạn cục bộ, hoặc diện rộng ở những nơi có nhu cầu dùng nước nhiều cho sản xuất và sinh hoạt. Trong các tháng mùa khô năm 2023, đề phòng tình trạng ít mưa dẫn đến tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước trong những tháng đầu năm 2024 trên phạm vi toàn quốc.

Minh Châu/CD&KH

Theo Công dân & Khuyến học

Ảnh: Các địa phương cần tăng cường phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm có thể gia tăng do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Ảnh minh họa: Getty Images

Xem bài viết gốc tại đây:

https://congdankhuyenhoc.vn/cac-benh-truyen-nhiem-co-the-gia-tang-do-anh-huong-cua-hien-tuong-el-nino-179230714215944873.htm