Cà Mau mất hơn 5.200ha rừng vì sạt lở

Chiều 25/2, đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết, vừa có tờ trình hỏa tốc gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xin hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án đầu tư phòng, chống sạt lở bờ biển trên địa bàn tỉnh.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, nhờ sự hỗ trợ tích cực của Chính phủ, bộ ngành Trung ương và nỗ lực của địa phương, thời gian qua, Cà Mau đã xây dựng được hơn 58km kè bảo vệ bờ biển. Những công trình đã được bố trí đủ vốn và đầu tư hoàn thiện, bước đầu phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, với tốc độ sạt lở bờ biển như hiện nay, nếu không có giải pháp bảo vệ ngay, trong vài năm tiếp theo, tỉnh sẽ tiếp tục bị mất thêm nhiều diện tích đất, diện tích rừng phòng hộ ven biển đã hình thành qua hàng trăm năm.

Qua thống kê của ngành chức năng Cà Mau, trong 10 năm qua (từ 2011-2021), sạt lở đã làm mất rừng ven biển của Cà Mau khoảng hơn 5.200ha, tương đương với một xã cỡ vừa trong vùng nội đồng. Trong năm 2021, diện tích rừng ven biển bị mất do sạt lở là 300ha. Các khu vực bị sạt lở ở mức độ rất nghiêm trọng (tốc độ sạt lở bình quân 45-50 m/năm) cần phải có các giải pháp công trình bảo vệ ngay với chiều dài hơn 132km (bờ biển Đông khoảng 87km, bờ biển Tây khoảng 45,5km); các khu vực sạt lở ở mức độ nghiêm trọng có chiều dài khoảng 67km.

Trong thời gian gần đây, sạt lở nghiêm trọng liên tục xuất hiện mới tại nhiều khu vực cửa sông, ven biển và khu vực bờ nam cửa biển Sông Đốc, diễn biến sạt lở có xu thế gia tăng. Những vị trí sạt lở trên cần phải triển khai cấp bách đầu tư xây dựng công trình xử lý xói lở nhằm bảo vệ an toàn cho các khu dân cư tập trung, các công trình hạ tầng quan trọng như đường Hồ Chí Minh, khu vực xây dựng tượng đài kỷ niệm chuyến tàu tập kết ra bắc…

Để hạn chế thấp nhất viễn cảnh xấu xảy ra, cũng như không tái diễn tình cảnh đất đai và rừng ven biển của Tổ quốc tiếp tục mất đi vì sạt lở, Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư xem xét hỗ trợ cho tỉnh 970 tỷ đồng nguồn vượt thu từ nguồn ngân sách Trung ương để đầu tư hoàn thành các công trình chống sạt lở đặc biệt.

Hữu Tùng – Báo Nhân Dân

Theo Nhân Dân

Ảnh: Cây rừng ven biển Cà Mau bị sóng dữ tàn phá, uy hiếp an toàn đê biển.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://nhandan.vn/ca-mau-mat-hon-5200ha-rung-vi-sat-lo-post740423.html