Cà Mau: Hơn 5600 hộ gia đình cần phải di dời sớm

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau, hơn 5600 hộ gia đình ở vùng đất dễ xói mòn ở phía Nam tỉnh này cân được di dời vào trước năm 2020. Tuy nhiên, nguồn vốn và đất đai đang là cản ngại lớn của kế hoạch này 

 Các huyện như U Minh, Trần Văn Thời, Đầm Dơi, Phú Tân, Năm Căn và Ngọc Hiển là nơi tập trung phần lớn các hộ gia đình cần phải di dời bởi họ đang định cư tại các vùng đất dễ bị xói mòn. Thêm vào đó,gánh nặng di dời càng nặng nề hơn khi nhiều hộ được di dời trước đây do không tìm thấy kế sinh nhai ở vùng đất mới đã quay lại để sống trên các vùng đất dễ bị xói mòn.

Bà Dư Bé Ba, chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện U Minh cho biết: “Tỉnh nên có những chính sách nhằm cung cấp một cuộc sống ổn định tốt hơn cho những người ở vùng đã được tái định cư”. Có như vậy, họ mới không từ bỏ để quay trở lại

Huyện U Minh cũng đang lên kế hoạch  kêu gọi đầu tư vào một vùng đất rộng 5-7ha để sử dụng cho việc tái định cư có giá trị gần 100 tỷ VND nằm ở Xã Khánh Tiến, Vàm Vàm Tiểu Dừa.

Nếu các khu tái định cư được xây dựng vào  năm 2020, huyện có thể tái định cư cho hàng trăm hộ gia đình ở vùng duyên hải phía Nam này. Huyện sẽ tạo điều kiện giúp các hộ gia đình  ổn định sinh kế của họ bằng cách dạy nghề và tạo công ăn việc làm cho họ, bà Ba nói.

Lê Văn Sử, phó chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau cho rằng, Tỉnh đã rất chú trọng tái định cư cho các hộ gia đình đang ở các vùng đất bị tác động bởi các thiên tai nhưng quy trình tái định cư vẫn diễn ra chậm chạp và không hiệu quả.

Một góc bờ biển Cà Mau bị sạt lở

Sự hạn chế về nguồn vốn đầu tư và đất đai là những lý do chính cho sự chậm chạp và thiếu hiệu quả này. Thêm vào đó, ông Sử cho biết, một vài hộ gia đình được tái định cư thì rất nghèo và không có công việc ổn định. Vì vậy điều này rất khó cho việc đảm bảo sinh kế cho họ tại các vùng đất tái định cư.

P.V (TH)

Ảnh: Mặt đường rộng 8 m ở Cà Mau bị lún sụp nghiêm trọng (Ảnh internet)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here