Cà Mau: Học sinh hào hứng với phong trào tái chế rác thải nhựa

  • (Phapluatmoitruong.vn) – Bằng nhiều hình thức sáng tạo, các em học sinh ở Cà Mau đã tái chế ra những sản phẩm độc đáo, bắt mắt từ rác thải.

Mới đây, Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) phối hợp cùng Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau tổ chức Hội thi “Giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên”. Hội thi thu hút nhiều học sinh tham gia, các em đã thể hiện khả năng sáng tạo của mình qua các phần thi tìm hiểu và tái chế rác thải nhựa.

Ở phần thi tự giới thiệu theo hình thức sân khấu hóa, tác phẩm “Tôi sẽ sửa ngay” của các em học sinh đến từ Trường THPT Nguyễn Việt Khái (H. Phú Tân, T. Cà Mau) đã để lại nhiều ấn tượng. Các em đã khéo léo thể hiện khả năng hiểu biết của mình về tác hại của rác thải nhựa qua phần thi hài hước, duyên dáng. Phần thi cũng thể hiện được quyết tâm của các em trong việc sửa thói quen dùng rác thải nhựa, mà đơn giản nhất là việc không vứt rác bừa bãi hay việc hạn chế, phân loại, tận dụng lại rác thải nhựa trong cuộc sống hàng ngày.

Em Phan Lê Ái Vy, học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Khái, chia sẻ về phần thi của mình: “Con đi thi với tác phẩm “Tôi sẽ sửa ngay”, với thông điệp bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên. Dạ mình không được vứt rác xuống sông, không được bỏ rác sai quy định. Mình cũng không được tạo ra khói bụi!”.

Bên cạnh phần thi giới thiệu theo hình thức sân khấu, các đội còn thi kỹ năng tái chế sản phẩm mới. Từ các loại rác thải nhựa phổ thông như: chai, ly nhựa, bọc nilon…, các đội đã khéo léo tạo ra các sản phẩm tái chế đẹp mắt, có thể sử dụng trong sinh hoạt, làm việc, học tập. Có những sản phẩm rất đơn giản nhưng lại thiết thực nên được đánh giá cao, như sản phẩm tận dụng chai, can nhựa để trồng rau của Trường THCS Gò Công.

Được biết, Hội thi “Giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên” có 20 đội tham gia. Phần thi của các đội đều xoay quanh cách thức tuyên truyền, phương thức giảm thiểu rác thải; các hành động bảo vệ môi trường và tài nguyên, thiên nhiên.

Hội thi thu hút 20 đội tham gia.

Anh Phạm Văn Lành, Công đoàn xã Nguyễn Việt Khái cho biết: “Thông điệp mà đội thi muốn gửi đến ngày hôm nay là mọi người hãy chung tay phân loại và xử lý rác thải. Đặc biệt, trên địa bàn xã Nguyễn Việt Khái có nhiều hộ dân sống ven theo kênh rạch rất nhiều. Họ có thói quen vứt rác xuống sông, không qua xử lý. Qua phần thi muốn gửi gắm người dân cần phân loại, xử lý rác. Đặc biệt, với những hộ dân nuôi tôm công nghiệp phải xử lý rác thải, chất thải trước khi thải ra môi trường để môi trường ngày càng xanh sạch hơn”.

Hội LHPN xã Nguyễn Việt Khái cũng là đơn vị tiên phong trong các hoạt động bảo vệ môi trường, tái chế rác thải nhựa. Chị Đào Thị Thanh An, Chủ tịch Hội LHPN xã khẳng định, các phần thi giúp cho người dân có ý thức bảo vệ môi trường thông qua việc không vứt rác bừa bãi, cũng như hạn chế sử dụng rác thải nhựa. Nếu có sử dụng, chúng ta phải biết tận dụng những sản phẩm để tạo dòng tuần hoàn của rác.

Nhiều người dân địa phương cũng tham gia vào các đội thi để hiểu hơn về rác thải nhựa.

Bằng những nội dung thiết thực được thể hiện, Hội thi đã giúp một bộ phận học sinh, người dân vùng ven biển Cà Mau hiểu hơn về tác hại của rác thải, đặc biệt là tác hại lâu dài mà rác thải nhựa ảnh hưởng đến môi trường, hệ sinh thái. Qua đó, lan tỏa hành động cùng chung tay bảo vệ môi trường. Hội thi cũng là một trong những hoạt động nằm trong dự án “Cải thiện cuộc sống của cộng đồng người nghèo thông qua các sinh kế thay thế thân thiện với bảo tồn tại các khu đất ngập nước Ramsar ở ĐBSCL”.

Huy Diệu

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Việt Khái sáng tạo với các sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa.