Cà Mau: Dân bức xúc vì dự án “treo” hơn 20 năm! (Bài 2)

(Phapluatmoitruong.vn) – Ngày 26/8/2022, ông Lê Hồng Thịnh – Phó Chủ tịch UBND huyện U Minh đã có công văn số 4368/UBND-NC phản hồi Môi trường và Đô thị điện tử.

Dự án chưa tìm được nhà đầu tư mới

Theo UBND huyện U Minh, Khu B – Khu dân cư Làng cá Khánh Hội được UBND huyện phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 2367/QĐ-CTUB, ngày 21/12/2002 với quy mô 50,02 ha. Mục tiêu của dự án nhằm định hướng phát triển trung tâm kinh tế – dịch vụ – hậu cần tổng hợp cho tàu thuyền đánh bắt xa bờ.

Ngày 01/7/2004, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 80/QĐ – CTUB, về việc thu hồi đất đối với các hộ dân tại xã Khánh Hội và giao đất cho Công ty Phát triển nhà Minh Hải để quản lý, sử dụng vào mục đích xây dựng Khu B – Khu dân cư Làng cá Khánh Hội với diện tích đất thu hồi là 20,94 ha. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng phê duyệt phương án bồi thường GPMB tại Quyết định số 620/QĐ-CTUB ngày 09/9/2002.

Công văn số 4368 của UBND huyện U Minh gửi Tạp chí Môi trường Đô thị Việt Nam.

Trong quá trình triển khai, có 77/85 hộ đồng thuận, nhận tiền bồi thường, bàn giao đất, diện tích 11,958 ha; còn lại 08/85 hộ không nhận tiền, không bàn giao mặt bằng, diện tích 8,985 ha. Đối với phần đất đã được bồi thường, giải phóng mặt bằng xong, Công ty Minh Hải đã san lấp mặt bằng và đầu tư, xây dựng dãy nhà 10 căn. Tuy nhiên, sau đó, DN này gặp khó khăn về tài chính, nên UBND tỉnh quyết định thu hồi đất và giao lại cho UBND huyện U Minh quản lý để kêu gọi nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án.

Ngày 05/01/2007, Công ty Minh Hải đã bàn giao dự án trên cho UBND huyện U Minh. Sau đó, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh, ngày 01/3/2016, UBND huyện ban hành Quyết định số 329/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ (điều chỉnh về ranh giới và diện tích) Quy hoạch mặt bằng tổng thể Khu B – Khu dân cư Làng cá Khánh Hội – huyện U Minh, tỷ lệ 1/500; với quy mô sử dụng đất 52.750 m2, gồm: đất công trình công cộng (trường mẫu giáo); đất ở (khu phố thương mại); đất giao thông (đường và vỉa hè)…

Thực hiện theo quy hoạch được phê duyệt, ngoài các hạng mục mà Công ty Minh Hải đã đầu tư (như san lấp mặt bằng, xây dựng dãy nhà 10 căn), huyện đã đầu tư nhiều công trình như: Trụ sở UBND xã Khánh Hội; các trường học, cơ quan hành chính, lộ giao thông…

Tuy nhiên, hiện nay cũng còn một số hạng mục chưa hoàn thành. Nguyên nhân chủ yếu là một số bà con không đồng tình giải phóng mặt bằng nên phải điều chỉnh quy hoạch, cộng với việc Công ty Minh Hải gặp khó khăn về tài chính không thể tiếp tục thực hiện dự án nên bàn giao lại cho địa phương. Sau khi chuyển giao về cho huyện, đến nay chưa có nhà đầu tư tham gia để thực hiện dự án!

UBND huyện U Minh khẳng định không có chuyện chồng lấn đất dân!

Huyện không quản lý DN thuê đất

Về vấn đề các DN thuê đất làm cây xăng, bãi xếp dỡ, UBND huyện U Minh cho rằng trong khu vực quy hoạch có 02 DN thuê đất là DN Trường Sơn và Công ty Xăng dầu Cà Mau. Đồng thời khẳng định thẩm quyền cho thuê đất đối với các doanh nghiệp trên không thuộc địa phương.

Đối với DN Trường Sơn, phần đất có nguồn gốc trụ sở cũ của UBND xã Khánh Hội, do không còn nhu cầu sử dụng nên được UBND tỉnh Cà Mau cho thuê đất thông qua hình thức đấu giá (tại Công văn số 4600/UBND-NĐ ngày 31/8/2015 và Công văn số 5903/UBND-NĐ ngày 29/10/2015), Công ty TNHH MTV Xây dựng Trọng Phúc (nay là Công ty TNHH MTV Trường Sơn U Minh) trúng đấu giá thuê đất để xây dựng xếp dỡ hàng hóa xã Khánh Hội và trả tiền thuê đất 1 lần, được Sở TNMT Cà Mau cấp Giấy CNQSD đất số CK 255012 ngày 29/8/2017.

Đối với phần đất Công ty Xăng dầu Cà Mau thuê: Năm 2014, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 122/QĐ-UBND ngày 07/8/2014 về việc thu hồi đất của Công ty Minh Hải cho Công ty Xăng dầu Cà Mau thuê đất, với diện tích 3.591,8 m2  (hợp đồng số 14 ngày 01/10/2014 do Sở TN&MT Cà Mau ký).

Vẫn chưa tìm được hướng giải quyết cho dự án hơn 20 năm này  Vẫn cảnh lau sậy, ao tù nước đọng.

Chưa có chủ trương phân lô bán nền

Trước những nghi vấn của người dân về việc dự án trên đang được kêu gọi đầu tư để phân bán nền, UBND huyện U Minh cho biết, hiện UBND tỉnh chỉ cho phép lựa chọn nhà đầu tư (tại Công văn 1391/UBND-NNTN ngày 24/02/2017), cho phép thực hiện quy trình bán đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư nhà ở “Khu dân cư Làng cá Khánh Hội” (tại Công văn 792/UBND-NNTN ngày 01/3/2021), hoàn toàn chưa có chủ trương nào về việc phân lô, bán nền.

Việc xuất hiện thông tin nói trên là do phát ngôn của một số cán bộ, công chức chưa chính xác, dẫn đến hiểu lầm và gây bức xúc trong nhân dân. Sự việc này, UBND huyện đã nhắc nhở, rút kinh nghiệm. Ngoài ra, phía UBND huyện cũng khẳng định không có việc xây dựng khu hành chính chồng lấn lên đất của người dân. Sắp tới, UBND huyện sẽ tiếp tục phối hợp, đề xuất với các ban ngành liên quan sớm hoàn thiện các thủ tục đấu giá quyền sử dụng đất hoặc mời gọi các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án theo quy hoạch đã được duyệt.

Môi trường Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Huy Diệu  Bình An

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử) 

Ảnh: DN thuê đất của dự án để làm cây xăng.

Xem thêm tại đây: Cà Mau: Dân bức xúc vì dự án treo hơn 20 năm!