Cá chết trắng sông Krông Năng, Sở TNMT kiểm tra gấp Nhà máy tinh bột sắn sau phản ánh của Pháp luật Plus

Sau khi Pháp luật Plus có bài: Cá chết trắng sông Krông Năng vào trưa ngày 3/3, chiều 4/3 Sở TNMT tỉnh Đắk Lắk đã thành lập đoàn kiểm tra xác minh vấn đề nước thải từ nhà máy Tinh bột sắn Đắk Lắk tràn ra sông Krông Năng làm cá chết hàng loạt.

Đoàn kiểm tra do ông: Hoàng Xuân Ngân – Phó GĐ Sở TNMT tỉnh Đắk Lắk làm trưởng đoàn, cùng đại diện Chi cục quản lý môi trường, Trung tâm Quan trắc Môi trường (thuộc Sở TNMT), Phòng TNMT huyện Ea Kar, lãnh đạo xã Ea sar, đại diện Ban lãnh đạo Nhà máy chế biến tinh bột sắn Ea Kar.

Ông Hoàng Xuân Ngân – Phó GĐ Sở TNMT tỉnh Đắk Lắk (trong cùng bên phải) làm trưởng đoàn đang làm việc với ông Phạm Bá Sỹ – TGĐ Nhà máy chế biến tinh bột sắn Ea Kar. (người che mặt)

Báo cáo với đoàn kiểm tra về nguyên nhân xảy ra sự cố, ông Phạm Bá Sỹ – Tổng GĐ công ty cho biết: “6 giờ sáng ngày 1/3, một số cán bộ nhân viên nhà máy phát hiện sự việc, ban đầu nước trên hồ chứa số 3 bị vỡ ở chỗ có gốc cây bị mối mọt, bị mục ở các gốc cây dẫn đến dò rỉ áp lực nước làm bờ hồ số 3 bị vỡ tràn xuống hồ chứa số 5 (hồ này chứa nước, bùn và đã lâu rồi nhà máy không sử dụng). Khiến cho nước đầy và tràn qua bờ hồ, lúc này áp lực nước lớn nên bờ hồ chứa số 5 cũng bị vỡ làm tràn cả nước lẫn bùn xuống sông Krông Năng. Nhận được tin báo tôi đã chỉ đạo anh em đắp lại chỗ vỡ của cả 2 hồ”.

Ông Sỹ cho biết thêm từ ngoài Tết âm lịch đến nay nhà máy mới cho hoạt động được 7 ngày vì nguyên liệu rất ít và thiếu nên cứ làm được vài ngày lại nghỉ nên lượng nước thải không nhiều.

Về phía Sở TNMT sau khi nghe lãnh đạo nhà máy trình bày đã cho cả đoàn đi quan sát thực tế: Tại khu vực bể chứa đoàn ghi nhận Bể chứa số 3 bị vỡ, bờ đập có chiều dài khoãng 2,5 mét. Bể số 5 có chiều dài bị vỡ bờ đập khoãng 3 mét, nước và bùn trong bể số 5 đã chảy hết ra sông.

Ngay chỗ hồ số 5 bị vỡ đoàn đã lấy mẫu nước dưới sông, 1 điểm phía trên và 2 điểm phía dưới cách chỗ bể vỡ khoãng 1,5 km để về phân tích các chỉ số và nồng độ trong nước.

Biên bản kiểm tra hiện trạng của đoàn liên ngành.

Sau khi đi thực tế thì đoàn đã kết luận, nguyên nhân là do sự cố vỡ đập, khoảng hơn 6.000m3 nước có bùn bẩn đã chảy ra sông. Từ đây có thể đã dẫn đến tình trạng cá và một số sinh vật sống dưới vùng nước bị ảnh hưởng chết hoàng loạt.

Nguyên nhân chính để xảy ra sự cố là nhà máy đưa vào hoạt động lại mà không kiểm tra bờ các hồ, không kiểm tra các thiết bị kỹ thuật trong sản xuất nên xảy ra sự việc đáng tiếc. Sau khi sự cố xảy ra nhà máy đã kịp thời đắp lại chỗ bị vỡ của hồ số 3 nhưng mới là tạm thời, nên đoàn đề nghị lấp hồ số 5 đã cũ và chuyển cửa xả sang chỗ khác và hệ thống mới.

Về việc khắc phục sự cố thì ông Phạm Bá Sỹ có giải pháp là dùng máy bơm công suất lớn hút lại nước đã chảy ra sông, ước lượng mỗi ngày hút lên bể chứa 5.000 m3 như vậy 3 ngày hút nước bẩn lên và xả nước đã được xử lý xuống sông Krông Năng và đoàn kiểm tra đã chấp nhận giải pháp này.

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó, chiều 1 và 2/3, nhiều hộ dân ở khu vực sông phía dưới nhà máy chế biến tinh bột sắn Ea Kar (huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) xuất hiện tình trạng cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt nước bất thường và bị bủa vây bởi mùi hôi thối nồng nặc, nguồn nước thì đen, họ đã vô cùng bức xúc trước sự việc này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục diễn biến vụ việc đến bạn đọc.

Ngọc Anh – Báo Pháp Luật Plus

Theo Pháp Luật Plus

Ảnh: Nơi đập bị vỡ tại hồ chứa số 3, nước và bùn đã chảy hết ra sông Krông Năng.

Xem bài viết gốc tại đây:

http://www.phapluatplus.vn/ca-chet-trang-song-krong-nang-so-tnmt-kiem-tra-gap-nha-may-tinh-bot-san-sau-phan-anh-cua-phap-luat-plus-d92101.html

 

 

 

 

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here