BVĐK tỉnh Cà Mau bị từ chối thanh toán 3,1 tỉ đồng tiền giường bệnh

Người bệnh phản ánh nằm 1 giường nhưng bị BVĐK tỉnh Cà Mau thu 2 giường.

Ngày 9.9, liên quan đến thông tin Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Cà Mau thu 2 giường bệnh dù bệnh nhân (BN) chỉ nằm một giường, ông Nguyễn Hoàng Sa, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Cà Mau nói “thu như vậy là đúng quy định”. “Chỉ do cách ghi chưa rõ ràng nên gây hiểu nhầm cho một số BN… Sở cũng đã kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh Cà Mau toàn bộ vấn đề liên quan đến thông tin BVĐK tỉnh Cà Mau thu 2 giường bệnh dù BN chỉ nằm một giường”, ông Sa giải thích thêm.

Cùng ngày, ông Trịnh Trung Kiên, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Cà Mau cho biết: “BHXH từ chối thanh toán hơn 3,1 tỉ đồng tiền giường bệnh cho BVĐK tỉnh Cà Mau”. Đó là số tiền giường bệnh mà BV này đã thanh toán thừa so với số giường thực tế hiện có tại các khoa của BV, trong năm 2018. Phát hiện này là kết quả thẩm định của BHXH vào tháng 7.2019; đã đối chiếu rõ với BVĐK tỉnh Cà Mau và hai bên đã ký biên bản thống nhất.

Ông Kiên lý giải thêm: “Theo quy định, BN đến BV, nếu lưu trú trên 4 giờ, mới tính tiền một ngày giường bệnh. Trường hợp 2 BN nằm một giường thì BV tính 1/2 tiền giường cho mỗi BN. Và nếu 3 người nằm thì tiền giường cũng phải được chia 3. Hồ sơ thanh toán của BVĐK Cà Mau không thấy tiền giường được chia như vậy”.

Ông Kiên khẳng định, việc thu thừa tiền giường như trên không làm tổn hại đến nguồn BHYT, do đã bị từ chối thanh toán. Nhưng gây thiệt hại cho người bệnh, vì phần đông người sử dụng BHYT hiện nay là đối tượng cùng chi trả, tức họ phải trả 20% tổng chi phí điều trị bệnh.

Như Thanh Niên thông tin, trước đó UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế kiểm tra làm rõ thông tin người nhà BN phản ánh việc người thân của mình đến BVĐK tỉnh Cà Mau nằm viện bị tính tiền 2 giường bệnh dù chỉ nằm một giường.

Gia Bách – Báo Thanh Niên

Theo Thanh Niên

Ảnh: BVĐK tỉnh Cà Mau – Ảnh: Gia Bách

Xem bài viết gốc tại đây:

https://thanhnien.vn/thoi-su/bvdk-tinh-ca-mau-bi-tu-choi-thanh-toan-31-ti-dong-tien-giuong-benh-1124253.html

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here