BV Nhân dân 115 đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới

Ngày 13/1, tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhân dân 115 tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tham dự.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho tập thể Bệnh viện Nhân dân 115 Thành phố Hồ Chí Minh.

Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115, Tiến sỹ Phan Văn Báu cho biết tiền thân của Bệnh viện Nhân dân 115 là Viện Quân y 115 được Bộ Quốc phòng bàn giao cho Ủy ban nhân dân Thành phố vào năm 1989 để làm công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân thành phố. Ban đầu, bệnh viện có quy mô 200 giường bệnh, 200 nhân viên y tế, trang thiết bị thô sơ với chỉ có một máy X-Quang đã hết thời hạn sử dụng.

Sau hơn 30 năm thành lập, đến nay, Bệnh viện Nhân dân 115 (trực thuộc TP Hồ Chí Minh) trở thành bệnh viện đa khoa hạng I với trang thiết bị, cơ sở vật chất tiên tiến, hiện đại để chăm lo sức khỏe cho nhân dân, xứng đáng với sự tin tưởng của các cấp lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hồ Chí Minh.

Bệnh viện có quy mô 1.600 giường nội trú, mỗi ngày cấp cứu hơn 350 người bệnh, khám và điều trị hơn 6.000 người bệnh nội trú và ngoại trú. Trung bình mỗi năm, bệnh viện tiếp nhận khám, chữa bệnh hơn một triệu lượt người bệnh, góp phần quan trọng cho ngành y tế thành phố trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Bệnh viện hiện có 45 khoa, phòng, đơn vị và năm trung tâm chuyên khoa sâu mũi nhọn: Thần kinh, thận niệu, tim mạch, gây mê – hồi sức – cấp cứu và ung bướu.

Năm 2019, đánh dấu mốc son của Bệnh viện Nhân dân 115 khi là bệnh viện đầu tiên ở châu Á phẫu thuật thành công ca u não bằng hệ thống robot Modus V Synaptive tại bệnh viện, trở thành dấu ấn quan trọng trên bản đồ y khoa thế giới. Đây là hệ thống robot tiên tiến, hiện đại nhất trong phẫu thuật thần kinh có tính năng vận hành nhanh, chính xác.

Cũng trong năm 2019, Trung tâm Đột quỵ của Bệnh viện Nhân dân 115 là đơn vị đầu tiên của châu Á được vinh danh đạt “Chứng nhận chuẩn chất lượng điều trị vàng” do hội đột quỵ châu Âu xác nhận. Mới đây, năm 2020, Trung tâm Đột quỵ cũng là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam đạt “Chứng nhận chuẩn chất lượng điều trị kim cương” do Hội đột quỵ thế giới xác nhận.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho Tiến sỹ, bác sỹ Phan Văn Báu – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115

Cùng với đó, bệnh viện có trung tâm thận nhân tạo quy mô đứng thứ hai trên toàn quốc, là một trong hai đơn vị ghép thận lớn nhất ở miền nam. Bệnh viện cũng thành lập Trung tâm Tim mạch gồm năm khoa chuyên sâu: Khoa Tim mạch tổng quát, Khoa Hồi sức tim mạch, Khoa Tim mạch can thiệp, Khoa Nhịp tim học, Khoa Phẫu thuật tim – lồng ngực mạch máu. Đối với Trung tâm Ung thư – Y học hạt nhân, sự ra đời của trung tâm này cách đây 10 năm đã đáp ứng nhu cầu cấp bách của người bệnh ung thư và sự phát triển chuyên sâu của ngành…

Với những kết quả đạt được, năm 2019 – 2020, bệnh viện đánh dấu bước ngoặc quan trọng khi đạt được bảy kỷ lục Việt Nam, trong đó có ba kỷ lục châu Á trong lĩnh vực đột quỵ não, phẫu thuật thần kinh sọ não và điều trị nam khoa, tiếp tục khẳng định tầm vóc, vai trò là bệnh viện đa khoa hạng I, tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật có quy mô lớn nhất của ngành y tế TP Hồ Chí Minh.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho các cá nhân của Bệnh viện Nhân dân 115

Biểu dương những thành tựu mà Bệnh viện Nhân dân 115 đã đạt được, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức đề nghị trong thời gian tới, tập thể Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp tục chủ động sáng tạo, phát huy thành tích đã đạt được, xây dựng bệnh viện trở thành trung tâm chuyên sâu, có nhiều đột phá trong ứng dụng các kỹ thuật cao, phục vụ tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của người dân; đồng thời cùng ngành y tế thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch COVID-19.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Bệnh viện Nhân dân 115, trao danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân cho Tiến sỹ, bác sỹ Phan Văn Báu – Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trao danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú cho các cá nhân của Bệnh viện Nhân dân 115 đã có nhiều cống hiến xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Thu Hiền

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Bệnh viện Nhân dân 115.