Bưu điện Việt Nam: Vượt lên chính mình, đổi mới mạnh hơn

178

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (VNPost), sáng 16/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn ngành bưu điện tiếp tục nỗ lực, vượt lên chính mình để sáng tạo, đổi mới nữa, từng bước trở thành cánh tay nối dài của hệ thống hành chính đến với người dân.

Tại buổi lễ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đã thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho VNPost.

Sau 10 năm thành lập, hơn 4 vạn cán bộ, công nhân viên của VNPost luôn bảo đảm cung ứng các dịch vụ bưu chính công ích một cách tốt nhất. Không dừng lại ở các dịch vụ bưu chính truyền thống, Bưu điện Việt Nam đã xây dựng chiến lược đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ theo 3 trụ cột: Bưu chính chuyển phát, Tài chính Bưu chính và Phân phối – Truyền thông.

VNPost đã tập trung mở rộng kinh doanh dịch vụ bưu chính chuyển phát nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của thị trường thương mại điện tử và logistic. Đặc biệt, một trong những điểm nổi bật nhất chính là việc tham gia vào các dịch vụ hành chính công của Nhà nước. Điển hình là mô hình chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội qua bưu điện trên toàn quốc, chi trả bảo trợ xã hội, chi trả người có công, thu nộp hộ tiền phạt và chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho người vi phạm giao thông, thu lệ phí và chuyển phát hồ sơ xét tuyển Đại học, Cao đẳng, thu phí bảo hiểm, chuyển phát chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy phép lái xe,…

Năm 2016, VNPost đã thực hiện cấp đổi 500.000 giấy phép lái xe tại các bưu cục; hơn 200.000 bộ hồ sơ/đợt của các thí sinh xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng được chuyển phát an toàn chính xác; dịch vụ mới thu tiền phạt, chuyển trả giấy tờ tạm giữ vi phạm giao thông đạt khoảng 39.000 người/tháng…

Bưu điện Việt Nam đã thực sự trở thành “cánh tay nối dài” trong thực hiện cải cách hành chính của các cơ quan hành chính Nhà nước, nhất là khi các bộ ngành, địa phương đã và đang quyết liệt triển khai Quyết định 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, góp phần hướng tới một nền thủ tục hành chính vì người dân phục vụ.

Cùng với đó, 8.000 điểm bưu điện văn hoá xã không chỉ giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong chuyển tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, mà đây còn là “điểm tựa” để triển khai các chương trình, đề án về nông thôn, cung cấp các dịch cho người dân như: bảo hiểm, ngân hàng, dịch vụ viễn thông và sản phẩm hàng hóa tiêu dùng, các dịch vụ hành chính công….

Từ năm 2008 đến 2016 tổng doanh thu  của VNPost tăng từ 7.455 tỷ đồng lên 12.237 tỷ đồng; thu nhập bình quân tăng từ 4,42 triệu đồng/người/tháng lên 9,362 triệu đồng/tháng; Lợi nhuận từ chỗ âm 1.285 tỷ đồng đã tăng lên 175 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mong muốn

Trong chiến lược phát triển đến năm 2020, Bưu điện Việt Nam đặt mục tiêu tiếp tục đổi mới toàn diện, phát triển đồng bộ ba trụ cột kinh doanh: Bưu chính chuyển phát, Tài chính bưu chính và Phân phối truyền thông.

Đến năm 2020, Bưu điện Việt Nam phấn đấu trở thành doanh nghiệp bưu chính quốc gia hàng đầu khu vực Đông Nam Á với doanh thu đạt 21.000 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 20%/năm. Tổng lợi nhuận năm 2020 phấn đầu đạt 600 tỷ đồng, tăng bình quân 38%/năm.

Để thực hiện được mục tiêu này, Bưu điện Việt Nam tập trung đổi mới tổ chức sản xuất, chuẩn hóa quy trình sản xuất của cả 3 lĩnh vực trụ cột; hiện đại hóa các trung tâm khai thác chia chọn theo hướng cơ giới hóa và tự động hóa; hợp lý hóa trong từng quy trình sản xuất, giảm bớt khâu trung gian. Đặc biệt sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học, công nghệ kỹ thuật, công nghệ thông tin trong sản xuất kinh doanh. Trong đó sẽ thực hiện tin học hóa các khâu tại tất cả quá trình quản lý, điều hành, sản xuất, kinh doanh; thiết lập liên kết trực tuyến trên toàn mạng lưới.

Ghi nhận, biểu dương tập thể cán bộ, công nhân viên của VNPost, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá 10 năm qua, đơn vị đã đổi mới toàn diện, có bước phát triển rất căn bản. Không chỉ hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, VNPost còn góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội; cung cấp dịch vụ công trong nhiều lĩnh vực; tham gia cải cách hành chính, “từng bước trở thành cánh tay nối dài của hệ thống hành chính đến với người dân”.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh thành tích VNPost đạt được là sự kế thừa, phát huy truyền thống hơn 70 năm của ngành bưu điện. Từ những hình ảnh, lời ca về người giao liên, anh quân bưu …đến 10 chữ vàng được đúc kết từ máu xương, tấm lòng và trí tuệ của tất cả các thế hệ người bưu điện: Trung thành, Dũng cảm, Tận tụy, Sáng tạo, Nghĩa tình.

“Mong rằng các đồng chí tiếp tục kế thừa truyền thống vô cùng quý giá để xây dựng bưu điện Việt Nam không chỉ đơn thuần là một tập đoàn, hay một tổng công ty kinh tế chuyên cung cấp dịch vụ bưu điện mà thực sự trở thành một thiết chế hết sức quan trọng về kinh tế, văn hóa, xã hội tham gia cùng với Đảng, Nhà nước thực hiện công cuộc đổi mới; xây dựng hình ảnh bưu điện là một phần của hệ thống chính trị”.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo Bộ TT&TT, VNPost chứng kiến nghi thức công bố cẩm nang “Văn hoá doanh nghiệp” mới.

Với những nỗ lực và kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng tin tưởng với việc tham gia mạnh mẽ vào cải cách hành chính, hợp tác với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ngành thuế, ngành LĐTB&XH tới đây là những ngành khác thì “ngành bưu điện sẽ thực sự trở thành, sự hiện diện của Đảng, Nhà nước ở mọi nơi từ đô thị đến miền núi, vùng sâu, vùng xa, hải đảo. Nhìn thấy chữ Bưu điện Việt Nam là thấy niềm tin”.

Chia sẻ những suy nghĩ tâm huyết, tâm đắc của lãnh đạo VNPost về việc phải tiếp tục vượt lên chính mình để đổi mới mạnh hơn, Phó Thủ tướng nhắn nhủ: Đấy cũng là nghĩa tình đối với các thế hệ những người làm bưu điện, để xứng đáng với hình ảnh bưu điện luôn luôn là một lực lượng trung thành của Đảng, của Nhà nước, của nhân dân. Với sự ủng hộ quý báu của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành, và nhân dân, VNPost sẽ tiếp tục vươn lên không chỉ trong nước mà tới đây là ngang tầm khu vực và thế giới.

300x250 daisai
Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here