Bụi đất tại khu vực thi công sân bay vượt chuẩn, kiến nghị Bộ TN-MT vào cuộc kiểm tra

Sở TN-MT mới có văn bản gửi Bộ TN-MT về việc kiểm soát ô nhiễm tại khu vực thi công xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo Sở TN-MT, thời gian qua, việc triển khai các dự án tại khu vực Cảng hàng không quốc tế Long Thành đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sinh hoạt của nhân dân xung quanh. Trong đó, đáng chú ý là ô nhiễm bụi và phương tiện vật chuyển vật liệu xây dựng làm hư hỏng đường.

Cụ thể, tại khu vực triển khai dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1, từ đầu năm 2022 đến nay, Sở TN-MT thực hiện nhiều đợt quan trắc không khí, công khai chỉ số chất lượng không khí đồng thời đã cảnh báo, nhắc nhở chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công, tuy nhiên chất lượng không khí vẫn không cải thiện.

Công trường Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

Công trường Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

Hoạt động giải phóng mặt bằng, thi công và xây dựng dự án đã làm phát tán bụi ra môi trường xung quanh gây phản ánh của người dân. Kết quả quan trắc không khí định kỳ khu vực xây dựng Sân bay Long Thành đã phát hiện ô nhiễm bụi khu vực này vượt quy chuẩn quy định từ 1-18 lần trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 10-2022.

Đối với dự án Thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Sân bay Long Thành gồm: xây dựng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn, dù đã có hàng trăm hộ dân vào sinh sống nhưng chưa hoàn thành hạng mục bảo vệ môi trường như các tuyến thu gom nước mưa, nước thải và chưa đưa vào vận hành hệ thống xử lý nước thải. Điều này đã gây ra hiện tượng ngập úng vào nhà người dân.

Để thực hiện hiệu quả kế hoạch kiểm soát ô nhiễm, đồng thời có cơ sở trả lời ý kiến của cử tri, Sở TN-MT đề nghị Bộ TN-MT vào cuộc kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường đối với 2 dự án: đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 và thu hồi, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành bởi cả 2 dự án này đều Bộ TN-MT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Ban Mai – Báo Đồng Nai

Theo Đồng Nai

Ảnh: Tình trạng bụi tại khu vực thi công dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1

Xem bài viết gốc tại đây:

http://www.baodongnai.com.vn/tintuc/202212/bui-dat-tai-khu-vuc-thi-cong-san-bay-vuot-chuan-kien-nghi-bo-tn-mt-vao-cuoc-kiem-tra-3151859/