Bức xúc vấn đề ô nhiễm môi trường tại Công ty CP Giày Cẩm Bình, Hải Dương

Liên quan đến vụ việc ô nhiễm khói bụi từ Công ty CP Giày Cẩm Bình tại thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương, các cơ quan chức năng đã tiến hành quan trắc môi trường tại Công ty này, tuy nhiên chưa nhận được sự đồng thuận của người dân.

Trước đó, hàng chục hộ dân thôn Hoàng Đường, thị trấn Lai Cách, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương đã tập trung tại khu vực cổng Công ty CP Giày Cẩm Bình thể hiện thái độ bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng kéo dài do dây chuyền sản xuất gạch ốp lát của doanh nghiệp này gây ra.

Theo tìm hiểu, năm 2002 và 2003, UBND tỉnh Hải Dương cho phép Công ty CP Giày Cẩm Bình thuê đất để xây dựng nhà máy sản xuất giày dép xuất khẩu. Từ cuối năm 2008, công ty đã tự ý sử dụng một phần đất thuê để xây nhà xưởng sản xuất gạch ốp lát.

Ngày 19/5/2010, Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương có Thông báo giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với các Sở: Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công thương căn cứ vào công nghệ dây chuyền sản xuất, quy mô dự án, tổng mức đầu tư để xem xét giảm diện tích đất thuê thực hiện dự án.

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hải Dương quan trắc tại các khu vực xung quanh công ty CP Giày Cẩm Bình.

Cụ thể, chỉ chấp thuận dự án đầu tư với quy mô giai đoạn 1 là 3 triệu m2/năm, thời hạn tối đa 5 năm, trong trường hợp không bảo đảm môi trường đối với khu vực lân cận thì phải di chuyển sớm hơn.

Trước sự phản ánh của người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường Tỉnh Hải Dương đang tiến hành quan trắc môi trường tại 14 điểm khu vực xung quanh Công ty CP Giày Cẩm Bình để đánh giá mức độ ô nhiễm.

Một số hộ dân cho rằng việc quan trắc môi trường vào thời điểm này là chưa hợp lý, nguyên nhân là vào thời điểm này, công ty CP Giầy Cẩm Bình đã tiến hành dọn dẹp vệ sinh và tạm dừng 1 số dây chuyền sản xuất.

Hàng chục hộ dân đã tập trung tại khu vực cổng Công ty CP Giày Cẩm Bình do bức xúc về tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng kéo dài do dây chuyền sản xuất gạch ốp lát của doanh nghiệp này gây ra.

“Bình thường công ty hoạt động mười thì những ngày này chỉ hoạt động một, người ta hoạt động cầm chừng nên là không có mùi và không có khói bụi. Dân chúng tôi không chấp nhận quan trắc trong những ngày này. Nếu muốn quan trắc thì để công ty hoạt động lại bình thường thì mời các ban ngành đến luôn và quan trắc trong những ngày đấy, sẽ quan trắc nhiều lần chứ không phải một lần”, chị Phạm Thị Hoan ở thị trấn Lai Cách nói.

Người dân cũng đề nghị cần có biện pháp xử lý, khắc phục nếu có vi phạm về môi trường và làm rõ khoảng cách vị trí từ công ty đến các hộ dân đã hợp lệ hay chưa?

Ông Nguyễn Văn Thái, người dân sinh sống tại thị trấn Lai Cách bày tỏ ý kiến: “Cấp trên xem xét nhà máy gạch Cẩm Bình xây dựng sát khu dân cư đã hợp lý chưa? Nhà máy gạch Cẩm Bình gây ô nhiễm cho dân cư chúng tôi. Vì vậy nguyện vọng của người dân là mong muốn di dời nhà máy khỏi khi dân cư để đảm bảo môi trường, trả lại môi trường sống trong lành cho người dân”.

CTV Linh Giang/VOV-Đông Bắc

Theo VOV.VN

Ảnh: Người dân phản ánh Công ty CP Giày Cẩm Bình gây ô nhiễm môi trường trong nhiều năm qua.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://vov.vn/xa-hoi/buc-xuc-van-de-o-nhiem-moi-truong-tai-cong-ty-cp-giay-cam-binh-hai-duong-827160.vov

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here