BR-VT: Khu sinh thái ẩm thực xây dựng trên đất nông nghiệp (Bài 2)

(Phapluatmoitruong.vn) – Đến nay, UBND phường Tân Phước và UBND thị xã Phú Mỹ vẫn chưa có phản hồi về khu sinh thái ẩm thực Ao Cá Vườn Dừa.

Chính quyền né tránh?!

Như Môi trường và Đô thị điện tử đã phản ánh ở bài trước, khu sinh thái ẩm thực Ao Cá Vườn Dừa tại phường Tân Phước, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu rộng hơn 16.000 m2 có hàng loạt công trình xây trái phép trên đất nông nghiệp nhưng chính quyền nơi đây làm ngơ, không xử lý.

Ngay sau đó, chúng tôi cũng đã nhiều lần liên hệ với bà Đỗ Thị Minh Thúy – Phó Chánh Văn phòng UBND thị xã Phú Mỹ để tiếp nhận thông tin phản hồi. Tuy nhiên, sau nhiều lần báo bận, đến nay, vị này né tránh không trả lời tin nhắn cũng như điện thoại của PV. Chúng tôi cũng đã điện thoại và nhắn tin cho ông Nguyễn Văn Thắm – Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ, nhưng vị này cũng không phản hồi!

Việc né tránh này khiến dư luận nghi ngờ phải chăng có sự bao che, tiếp tay của chính quyền địa phương cho những sai phạm tại khu sinh thái ẩm thực Ao Cá Vườn Dừa?

Công trình xây trên đất trồng cây

Theo tìm hiểu của PV, khu sinh thái ẩm thực Ao Cá Vườn Dừa có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh lần đầu ngày 27/8/2019, do bà Lê Thụy Vân là người đại diện trước pháp luật. Ngành nghề kinh doanh đăng ký chính là ăn uống, tuy nhiên, hiện tại, khu sinh thái ẩm thực này còn kinh doanh hồ câu cá giải trí.

Chủ thửa đất trên là ông Đinh Văn Hân và bà Nguyễn Thị Oanh, với tổng diện tích 16.413 m2, trong đó có 300 m2 đất ở tại nông thôn, còn lại là đất trồng cây hàng năm. Theo quan sát, hiện phần đất ở nông thôn đã xây dựng nhà cấp 4 còn phần đất trồng cây thì được sử dụng hoàn toàn cho mục đích kinh doanh.

Trao đổi với PV, bà Nguyễn Thị Oanh chỉ cung cấp được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Ao Cá Vườn Dừa, còn các giấy tờ xây dựng công trình tại khu sinh thái hoàn toàn không có!

Khu sinh thái ẩm thực chỉ có 300 m2 đất ở nhưng đã sử dụng hơn 16.000 m2 cho việc kinh doanh.

Đáng chú ý, khu sinh thái ẩm thực trên đã hoạt động nhiều năm nay, hàng ngày đón hàng trăm khách đến vui chơi, ăn uống, nhưng không hiểu sao chính quyền địa phương lại không phát hiện, xử lý. Thế nhưng, khi PV vừa đến liên hệ công tác với địa phương này thì chủ khu này đã gọi điện đề nghị gặp người viết cung cấp thông tin!

Trước sự bức xúc của dư luận, chúng tôi đề nghị Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh và UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sớm lập đoàn kiểm tra những vi phạm tại khu sinh thái ẩm thực Ao Cá Vườn Dừa. Đồng thời, xử lý nghiêm các cán bộ địa phương “bảo kê”, bao che cho sai phạm (nếu có).

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Đến nay, UBND thị xã Phú Mỹ vẫn né tránh việc phản hồi thông tin về công trình Ao Cá Vườn Dừa.