Bộ trưởng thừa nhận có ô nhiễm môi trường

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, ông không đồng tình với số liệu cứ 10 ngày thì người dân Hà Nội có đến 9 ngày hít thở không khí có bụi quá mức cho phép.

Chất vấn Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà ngày 4/6, đại biểu Quốc hội Nguyễn Anh Trí (đoàn Hà Nội) cho biết, ô nhiễm bụi rất nghiêm trọng, nhất là tại các thành phố lớn. Ông dẫn bản tin hằng ngày cho biết, cứ 10 ngày thì người dân Hà Nội có đến 9 ngày hít thở không khí có bụi quá mức cho phép, đặt câu hỏi Bộ trưởng có biện pháp gì để ngăn chặn một cách hiệu quả tình trạng trên không.

Theo đó, Bộ trưởng Trần Hồng Hà “báo cáo rất thật” với đại biểu Trí là số liệu công bố đó ông không đồng tình. “Bởi công bố từ một trạm quan trắc của một tổ chức phản ánh mang tính cục bộ. Còn các trạm quan trắc mà Bộ Tài nguyên môi trường và Hà Nội, TP.HCM đang có cũng chưa phản ánh tình trạng nghiêm trọng đến vậy”. Bộ trưởng nói.

Dù vậy, Bộ trưởng cũng thừa nhận ô nhiễm môi trường không khí ở các đô thị lớn, các đô thị tập trung, đặc biệt liên quan đến giao thông, xây dựng và nguồn từ hoạt động giao thông là có và cho biết, hiện nay Bộ Tài nguyên và Môi trường là cơ quan quản lý đã tham mưu Thủ tướng ban hành quyết định về kế hoạch kiểm soát ô nhiễm không khí trong nguồn nước, trong đó xác định các địa phương đầu tư hệ thống giám sát môi trường không khí.

Theo đó, chúng ta sẽ biết nguồn ô nhiễm chính ở đâu, khi nào và phải công bố toàn bộ số liệu đó để nhân dân biết chính xác chứ không phải hiện nay chúng ta từ một đài quan sát mà phát đi trên thế giới như vậy.

“Tôi muốn báo cáo chúng ta nói rằng, không khí ô nhiễm nhưng chưa nghiêm trọng như đại biểu phản ánh, chưa đáng quan ngại như vậy”, ông nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng, phía Bộ Y tế sẽ có đánh giá xem ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe, các bệnh về hô hấp, phổi…

“Tôi đồng tình làm sao kiểm soát hết các nguồn thải. Nhà nước đã thực hiện nhiều chủ trương như áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật Euro 5 chẳng hạn, chính là chúng ta đang giảm nguồn thải từ giao thông. Tôi cho rằng đó là những giải pháp hết sức quan trọng trong thời gian tới”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà dẫn chứng.

Bộ trưởng cũng bổ sung, ngoài ra, theo thời vụ hiện nay có nguồn ô nhiệm là rác thải nông thôn rơm rạ, cứ hết mùa thu hoạch đáng lẽ chúng ta phải tái sử dụng cái đó thì trên thực tế một số địa phương, hộ nông dân sử dụng còn đa số họ đốt ngay trên đồng ruộng, đây là nguyên nhân gây ô nhiễm. “Về mùa đông cảm thấy ô nhiễm hơn, đây là do quy luật khí quyển thời tiết nên có cảm giác ô nhiễm hơn”, ông nói.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm bụi, Bộ trưởng cho biết, cần kiểm soát các nguồn đặc biệt là giao thông, tiến đến giao thông công cộng nhiều hơn, các đô thị văn minh trước khi xe ô tô vào cần có biện pháp kiểm soát ô nhiễm từ các loại xe.

(Theo bizlive.vn)

Ảnh: Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here