Bộ TN&MT đề nghị Hà Nội báo vụ rác chất có ngọn trong phố

Sau khi xảy ra tình trạng rác đổ cao có ngọn, gây mất vệ sinh môi trường xảy ra tại trung tâm quận Cầu Giấy (Hà Nội), Bộ TN&MT vừa có văn bản đề thành phố Hà Nội kiểm tra, làm rõ và có báo cáo trong tháng 11/2020.

Cụ thể văn bản của Bộ TN&MT do thứ trưởng Võ Tuấn Nhân ký, cho biết: vừa qua báo chí đã phản ánh hiện tượng rác đổ cao có ngọn tại quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng đền bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.

Vấn để này cũng đã được Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) chuyển đến Sở TN&MT thành phố Hà Nội để xác minh, làm rõ thông qua hệ thống đường dây nóng. “Để kịp thời xử lý và cung cấp thông tin cho người dân, các cơ quan báo chí, Bộ TN&MT trân trọng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo các Sở, ngành và UBND quận Cầu Giấy khẩn trương thực hiện một số công việc cụ thể.

Trong đó, cần đẩy nhanh tiến độ vận chuyển khối lượng rác tồn đọng tại khu đô thị mới Cầu Giấy; tăng cường thực hiện các biện pháp giảm thiểu tác động đến môi trường xung quanh (rắc vôi bột, phun chế phẩm sinh học…); thực hiện cải tạo môi trường sau khi hoàn thành; có phương án ứng phó đảm bảo các quy định về bảo vệ môi trường trong trường hợp tái diễn.

Chủ động công khai thông tin về kết quả thực hiện cho người dân và các cơ quan báo chí để ổn định tư tưởng cho nhân dân, tránh tình trạng gây mất an ninh trật tự khu vực, không làm ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Bộ TT&MT đề nghị ủy ban thành phố có chỉ đạo, gửi báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện các công việc nêu trên thông qua Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) trong tháng 11 năm 2020 để phối hợp, xử lý.

Trước đó, dù không phải là khu vực được quy hoạch để đổ, chứa rác nhưng khu đất dự án Khu Đô thị mới Cầu Giấy trên đường Phạm Văn Bạch (Hà Nội) trong các ngày đầu tháng 11/2020 đã bị biến thành bãi đổ rác của nhiều xe rác. Thời điểm trong các ngày 2-3/11, rác đã đổ thành bãi lớn rộng cả nghìn m2 và cao gần chục mét. Do rác đổ lâu rỉ nước thải gây bốc mùi hôi thối đến các khu dân cư trong đó có bệnh viện Huyết học – Truyền máu Trung ương bên cạnh. Điều đáng nói là các xe môi trường mang rác vào đây đổ là xe có in tên và gắn logo Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên.

Anh Trọng – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Xe vận chuyển rác mang tên Công ty CP môi trường và dịch vụ đô thị Vĩnh Yên tại bãi rác tự phát Cầu Giấy.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.tienphong.vn/xa-hoi/bo-tnmt-de-nghi-ha-noi-bao-vu-rac-chat-co-ngon-trong-pho-1756041.tpo