Bộ TM&MT đề nghị Thái Bình làm rõ việc định ‘xóa sổ’ Khu bảo tồn Tiền Hải

Khẳng định Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải là khu dự trữ thiên nhiên; di sản thiên nhiên và vùng lõi khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng, Bộ Tài nguyên và Môi trườngđề nghị Thái Bình cung cấp cơ sở pháp lý và thực tiễn với việc điều chỉnh diện tích Khu bảo tồn.

Liên quan đến việc Thái Bình có quyết định thu hẹp gần 90% diện tích Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải (gọi tắt Khu bảo tồn Tiền Hải), Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn 6941/BTNMT – BTĐD gửi UBND tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ thông tin phản ánh của báo chí về vấn đề này.

Văn bản nêu, Khu Bảo tồn Tiền Hải được xác lập theo Quyết định số 2159/QĐ-UBND ngày 26/9/2014 của UBND tỉnh Thái Bình với diện tích 12.500 ha, sau đó được chuyển tiếp thành khu dự trữ thiên nhiên theo quy định của pháp luật về đa dạng sinh học tại Quyết định số 1107/QĐ-BTNMT ngày 12/5/2015 của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc công bố Danh mục các khu bảo tồn.

Đồng thời, Khu bảo tồn Tiền Hải là di sản thiên nhiên theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 20 Luật Bảo vệ môi trường và là vùng lõi của khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng.

Theo thông tin phản ánh báo chí, Khu bảo tồn Tiền Hải bị cắt giảm diện tích từ 12.500hạ xuống còn 1.320ha theo Quyết định số 731/QĐ- UBND ngày 17/4/2023 của UBND tỉnh Thái Bình.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND tỉnh Thái Bình cung cấp thông tin, làm rõ phản ánh nêu trên và các cơ sở pháp lý, thực tiễn đối với điều chỉnh diện tích Khu bảo tồn Tiền Hải. Thông tin gửi về Bộ TN&MT trước ngày 25/8.

Trước đó, Thái Bình có quyết định 731 về việc xác định vị trí, quy mô diện tích, ranh giới khu rừng đặc dụng tại ba xã ven biển Nam Phú, Nam Hưng và Nam Thịnh, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, còn gọi là Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải.

Theo Quyết định, quy mô diện tích của Khu bảo tồn chỉ còn 1320ha, giảm gần 90% quy mô diện tích Khu bảo tồn được xác lập năm 2014 theo QĐ 2159 của UBND tỉnh Thái Bình.

Việc thu hẹp quy mô khu bảo tồn nhằm mục đích phục vụ quy hoạch Khu Kinh tế Thái Bình, trong đó có dự án Khu đô thị, dịch vụ, nghỉ dưỡng, sân golf Cồn Vành – Cồn Thủ.

Quyết định này được các chuyên gia môi trường nhận định đi ngược với các quy hoạch về rừng đặc dụng, về bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam, đi ngược các cam kết quốc tế Việt Nam đã tham gia như Công ước Ramsar, Công ước đa dạng sinh học, Công ước bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, đặc biệt là cam kết NetZero vào năm 2050.

Rừng ngập mặn là nơi hấp thụ và lưu giữ carbon tốt nhất, là lá chắn trước thiên tai. Trong ảnh là một phần Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải. Ảnh: TL

Rừng ngập mặn là nơi hấp thụ và lưu giữ carbon tốt nhất, là lá chắn trước thiên tai. Trong ảnh là một phần Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải. Ảnh: TL

Quyết định 731 của UBND tỉnh Thái Bình cũng thu hẹp đáng kể diện tích rừng ngập mặn của Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải với khoảng hơn 370ha sẽ bị chuyển đổi.

Trong khi đó, việc trồng và giữ rừng ngập mặn rất khó khăn và tốn kém. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mỗi năm Việt Nam chỉ trồng mới được khoảng 3000 ha rừng ngập mặn trên toàn quốc, chủ yếu tập trung tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Việc trồng rừng ngập mặn rất tốn kém, gấp nhiều lần việc trồng rừng trên núi. Trung bình để trồng mới một ha rừng ngập mặn tốn kém từ 150-200 triệu/ha. Ở những vùng lập địa khó cần thêm chi phí gây bồi, tạo bãi, làm kè. Tại những nơi này, để trồng một ha rừng ngập mặn có thể tốn kém khoảng 400-500 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia có những nơi mất 500-600 triệu đồng cũng chưa chắc đã trồng được rừng ngập mặn bởi rừng ngập mặn chỉ trồng được ở những khu vực có bãi bồi rộng, nhiều phù sa.

Tại miền Bắc, chỉ một số vùng ven biển có thể trồng được rừng ngập mặn, trong đó có khu vực Tiền Hải của tỉnh Thái Bình.

Nguyễn Hoài – Báo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Ảnh: Rừng ngập mặn tại Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Tiền Hải. Ảnh: TL

Xem bài viết gốc tại đây:

https://tienphong.vn/bo-tmmt-de-nghi-thai-binh-lam-ro-viec-dinh-xoa-so-khu-bao-ton-tien-hai-post1562911.tpo