Bộ GTVT cấm nhưng nhiều gầm cầu ở TP. HCM vẫn vô tư biến thành bãi giữ xe

Văn bản cấm này của bộ có hiệu lực từ cuối năm ngoái nhưng tới nay những gầm cầu ở TP.HCM vẫn bị chiếm chỗ làm nơi kinh doanh, bãi giữ xe… khiến khu vực này nhếch nhác, bức bối.

 Những năm gần đây TP.HCM có nhiều cầu được sửa chữa, nâng cấp hiện đại và đẹp mắt. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, bên cạnh việc mặt cầu được mở rộng tiện lợi cho giao thông thì những gầm cầu bị chiếm chỗ làm nơi kinh doanh, bãi giữ xe… khiến khu vực này nhếch nhác, bức bối.

Ghi nhận chiều 24-4, tại gầm cầu Calmette (nối quận 1 với quận 4) phía quận 1 có bãi giữ xe hoạt động khá quy mô. Hằng ngày có hàng trăm xe máy, ô tô ra vào đây để gửi, đa số chủ xe là những người dân đến kinh doanh, buôn bán trên địa bàn.

Bãi giữ xe gầm cầu Calmette không còn một chỗ trống.

Mặc dù ngày bình thường nhưng bãi đỗ xe tại đây luôn kín chỗ, nhiều người tới muộn còn không có chỗ để gửi. Bên ngoài bãi, nhiều xe dựng ngay leo lên lề cản trở lối đi bộ. Nhiều người chạy ngược chiều vào bãi gửi xe gây mất an toàn giao thông. Bên ngoài gầm cầu chỉ có một lối đi nhỏ dành cho người đi bộ nhưng cũng bị lấn chiếm mở quán nước.

Tại gầm cầu Ông Lãnh (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1) cũng có bãi giữ xe rộng đến 1.000 m2. Vào giờ tan tầm trưa, lượng người ra vào bãi xe khá đông do bãi giữ xe này nằm ngay gần chợ gà, gạo. Nhiều phương tiện ra vào khiến giao thông khu vực này luôn rơi vào tình trạng hỗn loạn, ngoài ra tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao do lượng xe gửi tại đây rất lớn. Xung quanh gầm cầu người dân buôn bán vứt rác bừa bãi, nước thải từ việc buôn bán bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây mất mỹ quan đô thị.

Gầm cầu trở thành bãi giữ xe ô tô.

Không hoạt động sôi nổi như hai dạ cầu tại quận 1, bãi giữ xe tại gầm cầu Chữ Y (quận 5) diện tích khá hạn chế tuy nhiên lượng xe cũng khá lớn. Bãi xe bên ngoài được bao bọc bằng các lớp chắn thép khá kiên cố, bên trong là hàng chục ô tô và xe máy đã kín chỗ. Bãi xe này còn phân chia nơi giữ xe giờ, theo ngày và theo tháng.

Bãi giữ xe gầm cầu Chữ Y, quận 5.

Cũng tại quận 5, bãi xe gầm cầu Nguyễn Tri Phương hoạt động 24/24 giờ, hết xe này ra lại có xe khác vào gửi.

Theo quan sát, tất cả bãi giữ xe gầm cầu có các phương tiện phòng cháy chữa cháy hết sức sơ sài. Tại nhiều bãi giữ xe, các bình chữa cháy gỉ sét, cũ kỹ. Ngoài làm bãi giữ xe, gầm cầu còn trở thành nơi mở quán ăn, hàng tạp hóa…

Bãi giữ xe tại gầm cầu Nguyễn Tri Phương, quận 5.

Được biết Sở GTVT TP.HCM cấp phép cho đầu tư khai thác một số dạ cầu như dạ cầu Lò Gốm (huyện Bình Chánh), dạ cầu Nguyễn Tri Phương (quận 5), dạ cầu Chà Và (quận 5 và quận 8), dạ cầu Chữ Y (quận 5), dạ cầu Ông Lãnh (quận 1 và quận 4), dạ cầu Calmette (quận 1 và quận 4).

Số liệu của Sở GTVT TP.HCM cho thấy diện tích khai thác dạ cầu làm bãi đỗ xe là 10.249 m2.

Việc cấp phép này diễn ta trước thời điểm có hiệu lực 1-12-2017 của Thông tư 35/2017/TT-BGTVT của Bộ GTVT. Thông tư quy định không được sử dụng gầm cầu đường bộ làm nơi ở, bãi đỗ xe và các dịch vụ kinh doanh khác.

Ngày 12-1, Sở GTVT TP.HCM đã có Văn bản số 702/SGTVT-KT về việc đề xuất phương án hoàn trả và bàn giao các dạ cầu đang sử dụng làm bãi đỗ xe trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, đến nay hầu hết các gầm cầu trên vẫn còn hoạt động và chưa thấy cơ quan chức năng nào xử lý.

P.V (TH)

(Theo dkn.tv)

Ảnh: internet

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here