Bộ Công Thương nói gì về việc ‘thả nổi’ xăng RON95?

Theo Bộ Công Thương, xăng RON 95 là “mặt hàng không phổ biến” nên không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng này, giá bán sẽ do doanh nghiệp chủ động điều chỉnh.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về việc vì sao không công bố giá cơ sở đối với mặt hàng xăng RON 95.

Như đã đưa tin, trong đợt điều hành xăng dầu đầu tiên của năm 2018 (4/1), Liên Bộ Công Thương – Tài chính mới chỉ công khai giá xăng sinh học E5 mà không công bố giá xăng RON 95 mặc dù mặt hàng này tăng mạnh (tăng từ 760 – 810 đồng/lít).

Điều này đã khiến người tiêu dùng không khỏi hoang mang, lo ngại về giá xăng RON 95. Giải thích việc không đưa mặt hàng xăng RON 95 vào danh sách các mặt hàng xăng dầu phải công bố giá cơ sở, đại diện của Bộ Công Thương cho rằng, đây là “mặt hàng không phổ biến”, trước nay chỉ điều hành giá bán lẻ các mặt hàng phổ thông như xăng RON 92, các loại dầu và sau này là xăng sinh học E5 nhằm khuyến khích người dân sử dụng.

Theo Bộ Công Thương xăng RON 95 là mặt hàng không phổ biến.

Cụ thể, trong báo cáo gửi cho Phó Thủ tướng, Bộ Công thương cho biết: Theo khoản 4 Điều 3 Thông tư liên tịch số 39/2014/TTLT-BCT-BTC ngày 29/10/2014 của Liên Bộ Công Thương – Tài chính quy định về phương pháp tính giá cơ sở, cơ chế hình thành, quản lý, sử dụng Quỹ Bình ổn giá và điều hành giá xăng dầu theo quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP nêu rõ: “Giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường là căn cứ để cơ quan quản lý nhà nước điều hành giá bán lẻ xăng dầu trong nước”.

Tiêu dùng phổ biến trên thị trường ở đây có nghĩa là phải phục vụ cho đa số các đối tượng, phương tiện sử dụng, tuy nhiên có tính đến sản lượng tiêu thụ của từng loại mặt hàng.

Nhưng theo Bộ Công thương: “Trên thị trường, hầu hết các loại xe gắn máy, xe ô tô đều có thể sử dụng xăng có chỉ số RON92, chỉ một số loại xe thế hệ mới, phân khối lớn, đắt tiền, có tỷ số nén cao thường được nhà sản xuất động cơ khuyến cáo sử dụng xăng có chỉ số RON95”.

Vì vậy, xăng RON95 phù hợp cho số ít các phương tiện đời mới, trong khi đó, mặt hàng xăng RON92 phù hợp cho đa số phương tiện có động cơ đời cũ hiện hữu trên thị trường nên xăng RON92 là mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường và được Liên Bộ Công Thương – Tài chính xác định để tính toán, công bố giá cơ sở phục vụ điều hành giá bán lẻ tại thị trường nội địa.

Mặt hàng xăng RON 95 từ trước đến nay không được lựa chọn để tính toán, công bố giá cơ sở.

Bộ Công Thương đang tiếp tục theo dõi tình hình tiêu thụ và sẽ công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON 95.

Bộ Công Thương cũng giải thích thêm, từ ngày 1/1/2018 các cửa hàng xăng dầu trên toàn quốc sẽ chuyển hoàn toàn sang xăng E5 và RON 95. Như vậy xăng E5 là mặt hàng tiêu dùng phổ biến trên thị trường.

Đến ngày 9/1/2018, sau 8 ngày thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc ngừng kinh doanh xăng RON 92 trên thị trường, lượng xăng E5 được người tiêu dùng mua chiếm trung bình khoảng 65-70% thị phần, có nơi chiếm đến 80-85% thị phần.

Trên cơ sở ý kiến của Bộ Tài chính “trước mắt chỉ tiếp tục công bố giá cơ sở đối với xăng E5 như hiện nay”, Bộ Công Thương đã báo cáo, xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ từ sau ngày 1/1/2018 cho phép Liên Bộ Công Thương – Tài chính phối hợp, công bố giá cơ sở xăng E5 là mặt hàng xăng có nhu cầu sử dụng lớn trên thị trường”.

Xét đề nghị của Bộ Công Thương và ý kiến của Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với công tác điều hành xăng dầu từ sau ngày 1/1/2018 như đề xuất của Bộ Công Thương.

“Ngày 4/1/2018, tại kỳ điều hành giá xăng dầu đầu tiên của năm 2018, Liên Bộ Công Thương – Tài chính tiếp tục tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng xăng E5 và như trước đây, Liên Bộ chưa tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON 95”, Bộ Công Thương cho hay.

Về việc tăng giá xăng RON 95 trong những ngày qua, Bộ Công Thương lý giải là do, giá thế giới tăng dẫn tới chênh lệch giá bán trên thị trường giữa 2 kỳ tính toán khoảng 810 đồng/lít. Tuy nhiên do xăng RON 95 chưa thuộc đối tượng tính toán, công bố giá cơ sở nên Liên Bộ quyết định không chi sử dụng Qũy Bình ổn giá xăng dầu đối với mặt hàng này, giá bán xăng RON 95 do doanh nghiệp chủ động điều chỉnh tăng khoảng 810 đồng/lít bằng mức chênh lệch giữa 2 kỳ tính giá, phù hợp với diễn biến tăng của giá thế giới.

Bộ cũng thông tin thêm, đang tiếp tục theo dõi tình hình tiêu thụ xăng E5 và xăng RON 95 trên thị trường, từ đó mới có tổng hợp, đánh giá và phối hợp Bộ Tài chính báo cáo Phó Thủ tướng – Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành thị trường xăng dầu rồi mới tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng xăng RON 95.

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here