Bình Thuận: Kè chống sạt lở bờ biển trị giá hàng chục tỉ đồng xây sai vị trí

Quyết định của Thủ tướng nêu rõ vị trí, địa chỉ xây dựng kè để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân nhưng toàn bộ đoạn kè lại xây dựng sai vị trí.

Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có thông báo kết quả kỳ họp lần thứ 22.

Tại kỳ họp này, UBKT Tỉnh ủy đã xem xét, cho ý kiến và bỏ phiếu quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Hữu Phước, Đảng ủy viên Đảng ủy khối cơ quan và doanh nghiệp, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT.

Qua xem xét, UBKT Tỉnh ủy nhận thấy với trách nhiệm là Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, ông Phước được phân công giúp Giám đốc Sở theo dõi, chỉ đạo công tác đầu tư xây dựng cơ bản đối với dự án kè chống biển xâm thực.

Tuy nhiên, ông Phước đã thiếu trách nhiệm trong việc đề xuất cho Giám đốc Sở và UBND tỉnh báo cáo, xin ý kiến Thủ tướng trước khi thi công đoạn kè chống biển xâm thực 350 m tại thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết. Điều này đã dẫn đến việc xây dựng đoạn kè không đúng vị trí theo chủ trương phê duyệt của Thủ tướng.

Sai phạm nêu trên đã làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân. Căn cứ các quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên vi phạm, UBKT Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Hữu Phước bằng hình thức khiển trách.

Được biết, dự án kè chống sạt lở bờ biển khu phố 5, phường Đức Long và thôn Tiến Đức, xã Tiến Thành (Phan Thiết) được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư từ tháng 7-2019 với chiều dài 350 m, tổng vốn đầu tư 30 tỉ đồng.

Công trình triển khai thi công từ tháng 4-2020 đến tháng 2-2021 hoàn thành nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng với giá trị quyết toán 24,7 tỉ đồng.

Tuy nhiên toàn bộ đoạn kè tiền tỉ đã được xây dựng lại nằm ở… thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành.

Trong khi Quyết định 819/2019 của Thủ tướng đã nêu rõ: “Xây dựng tuyến kè kiên cố nhằm khắc phục khẩn cấp sạt lở bờ biển để bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân tại khu vực khu phố 5, phường Đức Long và thôn Tiến Bình, xã Tiến Thành, TP Phan Thiết”.

Theo UBND tỉnh Bình Thuận, mặc dù đoạn kè 350 m nói trên nằm trong đoạn kè 1.000 m mà UBND tỉnh báo cáo xin vốn Trung ương nhưng so với thực địa và mục tiêu đầu tư được Thủ tướng đã phê duyệt thì sai vị trí.

“Nội dung sai này liên quan đến một số lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo sở, ngành, địa phương trực tiếp tham mưu đã được UBKT Trung ương kết luận chung trong quá trình kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 và đã được xem xét, xử lý kỷ luật.

Đồng thời Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đang chỉ đạo xem xét trách nhiệm xử lý tổ chức đảng và đảng viên liên quan có vi phạm khuyết điểm theo thẩm quyền” – văn bản của UBND tỉnh nêu.

Theo UBND tỉnh, trước khi xây dựng tuyến kè 350 m nói trên, Ban Quản lý dự án công trình NN&PTNT đã ký hợp đồng với Trung tâm Kỹ thuật tài nguyên và môi trường Bình Thuận đo đạc lập hồ sơ địa chính. Theo đó, đây là đất của bảy hộ dân và một phần đất do UBND xã quản lý.

Đoạn kè nằm hoàn toàn ở thôn Tiến Bình trong khi Quyết định của Thủ tướng xây dựng ở địa chỉ khác. Ảnh: PN

Đoạn kè nằm hoàn toàn ở thôn Tiến Bình trong khi Quyết định của Thủ tướng xây dựng ở địa chỉ khác. Ảnh: PN

Mục đích sử dụng đất của các hộ dân trên là đất ở và đất trồng cây lâu năm. Ban Quản lý dự án đã phối hợp với UBND xã Tiến Thành họp dân để vận động hiến đất xây dựng công trình và các hộ dân đều đã ký biên bản hiến đất xây kè.

Trước khi làm kè và hiện nay cũng không có doanh nghiệp nào đăng ký đầu tư vào khu vực này. Đối với dự án trồng rừng, trồng cây lâu năm của Công ty Cổ phần Phú Long cách bờ biển và tuyến kè nói trên 500 m.

Nguồn tin của PLO cho biết Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận đã chỉ đạo thanh tra việc thực hiện đoạn kè này. Quá trình thanh tra nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm pháp luật sẽ chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra.

Phương Nam – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Đoạn kè 350 m xây sai vị trí. Ảnh: PN

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/binh-thuan-ke-chong-sat-lo-bo-bien-tri-gia-hang-chuc-ti-dong-xay-sai-vi-tri-post727372.html