Bình Thuận: Công ty Hoàng Long khai thác cát trái phép ở huyện Hàm Tân? (Bài 2)

Ngày 29/3/2024, có mặt tại khu vực mỏ cát Tân Đức, PV ghi nhận, không còn những “binh đoàn” xe quá tải chạy vào tuyến đường số 12 để lấy cát. Người dân sống trong khu vực cho biết, họ vui mừng vì không còn bị tra tấn bởi tiếng ồn, bụi cát và mất ATGT

Sau phản ánh của Môi trường và Đô thị Việt Nam về việc khai thác cát trái phép tại mỏ cát Tân Đức của Công ty Hoàng Long (xã Tân Đức, huyện Hàm Tân), đến nay mỏ cát trên đã tạm ngưng hoạt động.

Từng bị phát hiện khai thác cát trái phép 

Ngày 29/3/2024, có mặt tại khu vực mỏ cát Tân Đức, PV ghi nhận, không còn những “binh đoàn” xe quá tải chạy vào tuyến đường số 12 để lấy cát. Người dân sống trong khu vực cho biết, họ vui mừng vì không còn bị tra tấn bởi tiếng ồn, bụi cát và mất an toàn giao thông từ những xe chở cát quá tải chạy vào tuyến đường trên.

tm-img-alt

Sau khi mỏ cát của Công ty Hoàng Long ngừng hoạt động, người dân đi qua đây không còn phải chịu cảnh bụi bặm từ “binh đoàn xe hổ vồ”. Hình ảnh được PV MTĐT chụp sáng 29/3/2024.

Theo tìm hiểu của PV, diện tích đất khai thác cát trái phép của Công ty Hoàng Long có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BQ 484560, thuộc thửa đất số 45, tờ bản đồ số 43, tại địa chỉ thôn 3, xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận, với diện tích: 17.302,4m2; mục đích sử dụng đất: “Đất trồng cây hàng năm khác”. Do ông Hoàng Hải Đăng đứng tên chủ quyền sử dụng đất.

tm-img-alt

Thửa đất được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Hoàng Hải Đăng, SN 1983, địa chỉ thường trú ở phường An Bình, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai theo hồ sơ số 011258CN006

tm-img-alt

Hình chữ nhật màu đỏ là vị thửa đất của ông Hoàng Hải Đăng đã bị khai thác cát trái phép. Mỏ cát chính tắc của Công ty Hoàng Long (màu vàng). Ảnh chụp ngày 29/3/2024.

Đáng chú ý, theo một cán bộ xã Tân Đức cho biết, ngày 5/3/2024, Công an huyện Hàm Tân đã kiểm tra phát hiện hành vi khai thác cát trái phép tại khu vực mỏ cát Tân Đức và tạm giữ xe máy xúc (tàu cuốc) của Công ty Hoàng Long. Trong khi Công an huyện Hàm Tân đang thụ lý vụ việc trên thì DN này vẫn khai thác cát trái phép. Ngoài ra, thửa đất của ông Hoàng Hải Đăng vẫn chưa làm các thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất khai thác cát. 

tm-img-alt

Máy xúc của Công ty Hoàng Long bị CA huyện Hàm Tân tạm giữ ngày đầu tháng 3. (Ảnh chụp 30/3/2024)

tm-img-alt

tm-img-alt

Máy xúc của Công ty Hoàng Long

Bà Nguyễn Thị Ánh K., một người dân sinh sống tại khu vực trên cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh mỏ cát Tân Đức đã dừng hoạt động vài ngày nay. Trước đó, chủ mỏ cát trên rất xem thường pháp luật, bất kể ngày đêm cho từng đoàn xe “hổ vồ” tấp nập từ đường số 12 vào mỏ để lấy cát, gây ô nhiễm môi trường và mất an toàn giao thông cho người dân”.

tm-img-alt

Xe “bốn chân” 60H-065.28 chở đầy cát từ mỏ cát của Công ty Hoàng Long gây bụi mịt mù sáng 22/3/2024 (ảnh CTV cung cấp)

Có thể xử lý hình sự

Bình luận về vụ việc trên, Luật sư Phan Văn Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết, đối với trường hợp khai thác cát trái phép với khối lượng lớn, ngoài những quy định xử phạt vi phạm hành chính thì có thể bị xử lý hình sự với tội “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.

tm-img-alt

Máy xúc đang múc cát từ thửa đất của ông Đăng lên xe bốn chân thùng đúc để chở đi tiêu thụ. Ảnh cắt từ video clips do CTV chụp ngày 14/01/2024 

tm-img-alt

Hình tròn đỏ là máy xúc màu xanh của Công ty Hoàng Long đang múc cát từ thửa đất của ông Đăng lên xe tải để đổ vào mỏ Tân Đức – bãi trung chuyển. Hình ảnh cắt từ video clips do CTV chụp ngày 05/3/2024 

tm-img-alt

Máy xúc của Công ty Hoàng Long đang múc cát từ thửa đất của ông Đăng lên xe tải. Hình ảnh cắt từ video clips do CTV chụp ngày 05/3/2024

“Cụ thể, theo quy định tại Điều 227 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi bởi điểm a, điểm b khoản 54 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017), người nào vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên trong đất liền, hải đảo, nội thủy, vùng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa và vùng trời của Việt Nam mà không có giấy phép hoặc không đúng với nội dung giấy phép thuộc một trong các trường hợp khai thác trái phép khoáng sản trị giá từ 500 triệu đồng đến dưới 01 tỷ đồng, thì bị phạt tiền từ 300 triệu đồng đến 1,5 tỷ đồng hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”, LS Việt thông tin thêm.

tm-img-alt

Nhà ở xây dựng trái phép tại mỏ cát Tân Đức của Công ty Hoàng Long?

tm-img-alt

Liên quan đến vụ việc trên, hiện cơ quan chức năng huyện Hàm Tân đã vào cuộc kiểm tra xác minh hành vi khai thác cát trái phép của Công ty Hoàng Long. Tuy nhiên, đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi của UBND xã Tân Đức, UBND huyện và Công an huyện Hàm Tân.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin!

Đặng Nam – Đỗ Thuận

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)