Bình Thuận: Ai chống lưng để Công ty cổ phần đầu tư nước Bình An hoạt động ‘chui’

Công ty nước Bình An hiện đang hoạt động ngay trong khuôn viên của CTCP cấp thoát nước Bình Thuận. Đáng chú ý, chính quyền địa phương tỉnh này đã ra văn bản thông báo cưỡng chế công trình xây dựng không phép này, đồng thời không đồng ý chủ trương thành lập thêm một nhà máy nước trên địa bàn.

Công ty nước Bình An “Cầm đèn chạy trước ô tô”

Công ty Cổ phần đầu tư nước Bình An (sau đây viết tắt là Công ty nước Bình An), có địa chỉ tại thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, với ngành nghề kinh doanh chính là khai thác, xử lý và cung cấp nước sạch.

Ngày 15-7-2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận đã có văn bản trả lời, hồ sơ của Công ty nước Bình An chưa đủ điều kiện để xem xét cấp quyết định chủ trương đầu tư dự án Nhà máy nước La Gi tại phường Tân An, thị xã La Gi.

Mặc dù chưa có chủ trương đầu tư, nhưng trước đó doanh nghiệp này đã “Cầm đèn chạy trước ô tô”, khi triển khai xây dựng nhà máy nước tại đây, sau đó đã bị chính quyền địa phương “tuýt còi”.

Cụ thể, ngày 20-5-2020, UBND thị xã La Gi đã ra quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng, trong đó biện pháp khắc phục hậu quả là buộc Công ty nước Bình An phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xây dựng theo quy định, hết thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính.

Lý do là Công ty nước Bình An tổ chức thi công xây dựng công trình nhà máy xử lý nước, cấp nước sinh hoạt không có giấy phép xây dựng.

z2152735196625fc4783f987a66b1bda7153f9c6655880-w650-h487.jpg

Quyết định xử phạt hành chính của Sở Xây dựng

Trao đổi với phóng viên, một vị lãnh đạo thị xã La Gi cho biết, đến hết thời hạn 60 ngày, Công ty nước Bình An vẫn chưa xuất trình được giấy phép xây dựng, thì buộc phải cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm.

Xây dựng chui trong khuôn viên Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bình Thuận

Có một nghịch lý, Công ty nước Bình An trước khi gửi hồ sơ đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận để xin đầu tư dự án Nhà máy nước La Gi, thì đã hoạt động với công suất 5.000m3/ngày, đêm, được Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bình Thuận mua lại.

Trao đổi với phóng viên Báo Công lý, ông Phạm Nhật Khánh, Giám đốc Công ty cấp thoát nước Bình Thuận thừa nhận có việc này, đồng thời khẳng định nước của Công ty nước Bình An đạt chuẩn và đã được kiểm định chất lượng. Việc công ty Bình An xây dựng trái phép trong khuôn viên và ký hợp đồng cung cấp nước được thực hiện từ lãnh đạo thời kỳ trước.

Rõ ràng, Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Thuận đang tiếp tay cho hành vi xây dựng “chui” của Công ty nước Bình An, cụ thể là đã mua lại gần 5.000m3/ngày, đêm từ doanh nghiệp này và còn khẳng định là nước đã được kiểm định chất lượng.

Một câu hỏi đặt ra, liệu rằng, nếu như không được doanh nghiệp có 35% vốn nhà nước này hậu thuẫn thì Công ty nước Bình An có dám bỏ vốn đầu tư và hoạt động ngay trong khuôn viên của Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bình Thuận?.

Quay lại vấn đề, vì sao Công ty nước Bình An không được cơ quan chức năng chấp thuận đầu tư. Theo công văn Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận gửi đến Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh này về việc ý kiến thẩm định đầu tư dự án nhà máy nước La Gi tại phường Tân An, thị xã La Gi, thì hiện nay, Nhà máy nước La Gi (chi nhánh Công ty Cổ phần nước Bình Thuận) đang hoạt động với công suất 5.000m3/ngày, đêm và Nhà máy nước Tân Tiến đang hoạt động với công suất 15.000m3/ngày, đêm và nâng công suất lên 25.000m3/ngày, đêm, vẫn đảm bảo khả năng cấp nước cho thị xã La Gi trong thời gian tới.

Một vấn đề đáng chú ý nữa, trước đây, Công ty Cổ phần địa ốc V.S.G có ký hợp đồng số 06/HĐ/CTN-VSG ngày 15/1/2018 giữa bên A là Công ty V.S.G (bên cung cấp) và bên B là Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bình Thuận (bên tiêu thụ) về cung cấp và tiêu thụ nước sạch nhà máy nước BOO Tân Tiến quy định “Căn cứ nhu cầu sử dụng nước của địa bàn, bên B tạo điều kiện tiếp nhận tiêu thụ hết công suất của nhà máy là 15.000m3/ngày, đêm và nâng công suất lên 25.000m3/ngày, đêm theo công văn số 4054/UBND-ĐTQH ngày 13/10/2017 của UBND tỉnh Bình Thuận”.

Cũng theo công văn này, UBND tỉnh Bình Thuận đã trả lời Công ty V.S.G đối với hoạt động của Nhà máy nước Tân Tiến như sau: “Để đảm bảo môi trường đầu tư, khi chưa tiêu thụ hết công suất của Nhà máy nước Tân Tiến thì chưa đầu tư mở rộng nhà máy nước La Gi.

Tuy nhiên, trên thực tế theo báo cáo của Công ty Cổ phần địa ốc V.S.G , hiện nay Nhà máy nước Tân Tiến chỉ sản xuất, cung cấp được khoảng 8.000m3/ngày, đêm, con số này chưa đảm bảo tiêu thụ hết công suất của nhà máy và không đúng với cam kết kêu gọi đầu tư, do hiện nay tại Nhà máy nước La Gi có 2 nhà máy đang chạy song song, với tổng công suất khoảng 15.000m3/ngày, đêm.

Để rộng đường dư luận, đề nghị các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương vào cuộc xác minh rõ nguồn gốc đất và làm rõ sự mờ ám giữa Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bình Thuận và Công ty nước Bình An và xử lý dứt điểm việc doanh nghiệp không có giấy phép xây dựng vẫn đang hoạt động.

Quang Minh – Báo CL&XH

Theo Công Lý & Xã hội

Ảnh: Công ty Cổ phần cấp thoát nước Bình Thuận có đang hậu thuẫn để Công ty nước Bình An xây dựng chui?

Xem bài viết gốc tại đây:

https://conglyxahoi.net.vn/doanh-nhan-doanh-nghiep/binh-thuan-ai-chong-lung-de-cong-ty-co-phan-dau-tu-nuoc-binh-an-hoat-dong-chui-59990.html

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here