Bình Phước: Trao quà cho con em Việt kiều Campuchia

(Phapluatmoitruong.vn) – Chương trình “Nụ cười biên giới” đã góp phần động viên, tiếp lửa cho con em Việt kiều Campuchia tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Tiếp nối chuỗi hoạt động gặp gỡ hữu nghị và hợp tác nhân dân Việt Nam – Campuchia lần thứ V tại tỉnh Bình Phước, chương trình “Nụ cười biên giới” đã trao tặng 10 chiếc xe đạp (trị giá 02 triệu đồng/chiếc) cùng 60 góc học tập (trị giá 500 nghìn đồng/góc) cho con em Việt kiều Campuchia tại xã Phước Minh, huyện Bù Gia Mập.

Chương trình này do Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch (TT XTĐT-TM&DL) tỉnh Bình Phước, huyện đoàn Bù Gia Mập và Văn phòng Đại diện phía Nam Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn phối hợp tổ chức, với sự đồng hành của Công ty C&A Media, Tập đoàn Đất Xanh, Công ty Rio Land, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình…

Đoàn thiện nguyện cùng lãnh đạo địa phương đã tới tận làng Việt kiều Campuchia tại lòng hồ thủy điện Cần Đơn thuộc xã Phước Minh để thăm hỏi, động viên và tặng xe đạp, góc học tập cho con em Việt kiều tại đây. Theo lãnh đạo địa phương, đây là những kiều bào gốc Việt sống tại Campuchia nhiều năm, sau đó di cư về Việt Nam.

Tại lễ trao quà, ông Đào Văn Huy – Trưởng Văn phòng Đại diện phía Nam Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn đã bày tỏ niềm vui khi có cơ hội gửi những món quà tuy nhỏ bé nhưng đầy tấm lòng của các doanh nghiệp và Tạp chí tới con em Việt kiều Campuchia để góp phần hỗ trợ, nâng bước các em tới trường. Ông chia sẻ: “Với những món quà nhỏ bé này, chúng tôi mong muốn góp phần giúp các em học tập tốt hơn, vượt qua khó khăn để tới trường học tập, phấn đấu trở thành con ngoan trò giỏi và lớn lên trở thành người có ích cho xã hội”.

Ông Đào Văn Huy, Trưởng VPĐD phía Nam Tạp chí Nhà Đầu tư: “Những món quà nhỏ bé tại chương trình lần này sẽ góp phần san sẻ những khó khăn của bà con Việt kiều Campuchia”.

Ông Trần Quốc Duy, Giám đốc TT XTĐT-TM&DL tỉnh Bình Phước cho biết, đây là một trong nhiều công trình, phần việc, dự án vì cộng đồng mà Trung tâm đã phối hợp thực hiện trong thời gian qua, nhằm đồng hành cùng cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, phát huy trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và chung tay lan tỏa những điều tử tế trong cuộc sống đời thường.

Bà Giang Phương Bằng – Phó Bí thư huyện đoàn Bù Gia Mập và lãnh đạo địa phương đã xúc động đón nhận những món quà của đoàn thiện nguyện, qua đó chuyển tải những thông điệp yêu thương đến con em Việt kiều Campuchia tại xã Phước Minh; đồng thời mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, hỗ trợ cho các gia đình Việt kiều Campuchia nhiều hơn nữa, đặc biệt trong dịp Tết đến, Xuân về.

Trao xe đạp cho con em Việt kiều Campuchia.

Trao góc học tập cho con em Việt kiều Campuchia.

Được biết, xã Phước Minh hiện có 46 hộ Việt kiều Campuchia với khoảng 170 người, trong đó có 35 trẻ em đang trong độ tuổi đến trường. Phần lớn các hộ dân khi hồi hương đều không có nghề nghiệp ổn định, không nhà cửa và giấy tờ tùy thân, sống tạm bợ trên các nhà nổi dọc theo lòng hồ thủy điện Cần Đơn, nên chính quyền địa phương cũng gặp nhiều khó khăn trong việc cấp hộ khẩu.

Trước thực trạng này, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền cùng sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể tại địa phương, nhiều chính sách hỗ trợ, chăm lo cho đời sống các hộ trên đã được thực hiện, nhất là việc tạo điều kiện cho các con em người dân được đến trường.

Đoàn thiện nguyện đến thăm, tặng quà, động viên gia đình học sinh Nguyễn Văn Gõ (lớp 3A3, trường TH Phước Minh).

Những chiếc xe đạp mới đã đem đến niềm vui lớn cho con em Việt kiều Campuchia.

Nhiều năm qua, huyện đoàn Bù Gia Mập cũng đã vận động các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh trao tặng nhiều phần quà ý nghĩa với tổng trị giá hơn 300 triệu đồng gồm: góc học tập, xe đạp, học bổng, nhu yếu phẩm, quà trung thu, sách giáo khoa… cho con em Việt kiều Campuchia và học sinh dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Theo cô Nguyễn Thị Kim Liên – Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Lợi (xã Phước Minh), nhà trường đã nỗ lực hỗ trợ con em Việt kiều Campuchia tại xã này trong suốt thời gian qua. Hàng năm, đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đã chung tay góp kinh phí để trao 5 suất học bổng (mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng) cho học sinh là con em Việt kiều Campuchia.

Bên cạnh đó, năm học 2020 – 2021, nhà trường đã vận động Công ty Phần mềm, thiết bị thể thao SMS (Tp.HCM) tặng 220 phần quà với tổng trị giá 130 triệu đồng gồm cặp sách, sách giáo khoa, quần áo đồng phục, gạo, mì tôm cho con em Việt kiều Campuchia là học sinh các điểm Bình Tiến, Bù Tam cùng các em học sinh điểm Bình Giai.

Năm học 2021 – 2022, nhà trường đã vận động Công ty Chứng khoán Rồng Việt (Tp.HCM) tặng 108 bộ sách giáo khoa lớp 1, lớp 2 trị giá 45 triệu đồng; 250 phần quà cho học sinh dân tộc thiểu số, con em Việt kiều Campuchia, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; cán bộ, giáo viên nhà trường cùng UBND xã Phước Minh đã trao 25 phần quà gồm gạo, mì tôm… cho 25 học sinh là con em Việt kiều Campuchia bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Năm học 2022 – 2023, nhà trường cùng cô Hà Thị Trang ngụ tại Tp.HCM đã vận động Ban Liên lạc Cựu học sinh trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) tặng 118 bộ sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 3 với tổng trị giá gần 49 triệu đồng cho 18 học sinh là con em Việt kiều Campuchia tại các điểm Bình Tiến, Bù Tam, Bình Tân và 100 học sinh dân tộc thiểu số điểm Bình Giai.

     

Thắng Trân

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Ông Đào Văn Huy – Trưởng VPĐD phía Nam Tạp chí Nhà Đầu tư (bìa phải) cùng Giám đốc TT XTĐT-TM&DL tỉnh Bình Phước Trần Quốc Duy (thứ 2, từ trái sang) thăm và trao xe đạp cho em Trần Văn Chủ (trường TH Phước Minh).