Bình Dương: Xử phạt hàng loạt dự án huy động vốn trái phép

(Phapluatmoitruong.vn) – Theo Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương, các dự án Khu nhà ở Saigon Center, Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An mở rộngKhu nhà ở Suối Giữa vẫn chưa được phép huy động vốn.

Tại họp báo thông tin về tình hình kinh tế – xã hội tháng 7, ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương) cho biết, các dự án gồm: Khu nhà ở Saigon Center, Khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An mở rộng, Khu nhà ở Suối Giữa đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai.

Ông Vinh thông tin, dự án Saigon Center có diện tích gần 10 ha do Công ty TNHH đầu tư và phát triển Sài Gòn Center (trụ sở phường 25, quận Bình Thạnh, Tp.HCM) làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 12/2018; Thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật vào tháng 3/2022; Cấp giấy phép xây dựng vào cuối tháng 4/2022.

Chủ đầu tư từng 2 lần bị cơ quan chức năng ra Quyết định xử phạt số 94 ngày 29/6/2020 và quyết định số 866 ngày 12/4/2022 về hành vi xây dựng hạ tầng không phép. Chủ đầu tư hiện cũng đang khởi kiện 2 hộ dân đã mua đất – xây nhà tại đây ra TAND thị xã Tân Uyên để yêu cầu thanh lý hợp đồng.

Còn Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng, trước đây được cho chủ trương đầu tư và cho chuyển mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Bộ Giao thông – Vận tải có làm việc với UBND tỉnh Bình Dương, đề nghị tạm dừng để rà soát pháp lý.

Do đó, UBND tỉnh quyết định thu hồi quyết định 509 ngày 1/3/2018 rồi sau đó ban hành quyết định 1881 ngưng hoạt động dự án. Dự án này hiện Thanh tra Chính phủ đang làm đối với vấn đề sử dụng đất ở các dự án đường sắt. Do vậy phải tạm dừng để chờ Thanh tra Chính phủ, cũng như rà soát lại một số vấn đề pháp lý”, ông Vinh cho hay.

Dự án Khu nhà ở thương mại đường sắt mở rộng.

Hiện dự án này mới chỉ được quy hoạch giao đất. Các bước sau từ lập dự án, thiết kế cơ sở, bản vẽ thi công, cấp phép xây dựng và cho phép bán nhà hình thành trong tương lai đều chưa có.

Trong khi đó, dự án Khu nhà ở Suối Giữa có diện tích hơn 33,6 ha do Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Á Châu làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận đầu từ vào tháng 3/2008 và được UBND Tp. Thủ Dầu Một phê duyệt quy hoạch chi tiết vào tháng 2/2010. Tháng 8/2015, UBND Tp. Thủ Dầu Một tiếp tục phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 với quy mô diện tích hơn 30,6 ha; tháng 4/2020, dự án được UBND tỉnh giao, thuê đất đợt 1 với diện tích khoảng 10 ha.

Chủ đầu tư này từng bị UBND tỉnh Bình Dương ban hành quyết định số 3174 ngày 30/10/2020, xử phạt số tiền 285 triệu đồng vì đã vi phạm quy định về huy động hoặc chiếm dụng vốn trái phép. Hiện Công ty Á Châu cũng đã gửi đơn khởi kiện đến một số khách hàng mua đất tại dự án để yêu cầu thanh lý hợp đồng. Ngoài ra, hiện diện tích đất đang trong tình trạng “da beo” với khoảng 3 ha nên chủ đầu tư không thể nào triển khai, chậm tiến độ nhiều năm.

Ông Lê Quang Vinh – Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (thuộc Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương) phát biểu tại họp báo.

Theo ông Vinh, đối với dự án bất động sản, nếu chủ đầu tư có nhu cầu huy động vốn theo Luật Bất động sản và sở hữu nhà ở thì có 2 hình thức huy động vốn. Thứ nhất, huy động vốn bằng cách góp vốn với nhà đầu tư, dĩ nhiên chỉ được chia lợi nhuận chứ không được chia sản phẩm. Thứ hai là được bán nhà hình thành trong tương lai nhưng phải được cơ quan Nhà nước cho phép.

“Đối với cơ quan hành pháp nhà nước, chúng tôi chỉ xử phạt hành chính và yêu cầu chủ đầu tư phải thực hiện các cam kết. Đồng thời, chúng tôi sẽ báo cáo lên UBND có hướng chỉ đạo cơ quan chức năng có biện pháp xác định, nếu hành vi này có yếu tố vi phạm hình sự thì có biện pháp xử lý hình sự”, ông Vinh khẳng định.

Trí Minh Phan Tĩnh

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Dự án Saigon Center chưa được phép huy động vốn.