Bình Dương: Nhiều sai phạm tại dự án Nam Tân Uyên

(Phapluatmoitruong.vn) – Mặc dù chưa có quyết định chủ trương đầu tư dự án nhưng Công ty Đô thị Nam Tân Uyên đã tiến hành xây dựng hạ tầng và nhận cọc bán đất nền.

Nhp nhằng thông tin chủ đầu tư

Dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên tọa lạc tại đường ĐT756, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương, có diện tích hơn 51 ha, bao gồm 3.700 sản phẩm, do Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên làm chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của PV, trước đây, nó vốn là dự án khu dân cư thuộc dự án tổng thể của Khu công nghiệp Nam Tân Uyên, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương từ năm 2003 và UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết theo quyết định số 6929/QĐ-CT ngày 07/9/2004, bao gồm: toàn bộ thửa đất số 320-324 tờ bản đồ số 29, thửa đất số 6-9 tờ bản đồ số 24 và một phần đất của Công ty Cao su Phước Hòa.

Ngày 10/10/2018, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 2836/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của Khu nhà ở Nam Tân Uyên. Thế nhưng, chủ dự án này, thay vì là Công ty CP KCN Nam Tân Uyên như đã công bố, thì lại là Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên?!

Được biết, Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên vốn dĩ là công ty con của Công ty CP KCN Nam Tân Uyên, được Đại hội đồng cổ đông của công ty này thông qua nghị quyết thành lập vào ngày 22/6/2018, tổng vốn điều lệ 80 tỷ đồng (100% vốn là của Công ty CP KCN Nam Tân Uyên).

Sau 3 tháng thành lập, ngày 26/9/2018, HĐQT Công ty CP KCN Nam Tân Uyên đã ban hành quyết định số 041/QĐ-HĐQT-NTC về việc tăng vốn điều lệ Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên lên 400 tỷ đồng theo hình thức huy động vốn từ thành viên mới. Đồng thời, chấp thuận cho Công ty CP Phát triển Đô thị Nam Á góp vốn 320 tỷ đồng; chấp thuận chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ Công ty TNHH MTV sang Công ty TNHH hai thành viên trở lên, cơ cấu vốn điều lệ sau khi chuyển đổi sang công ty TNHH hai thành viên trở lên là Nam Tân Uyên 20%, Nam Á 80%. Những thay đổi này đã được Sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Bình Dương ra văn bản chấp thuận ngày 9/10/2018.

Như vậy, từ công ty có 100% vốn nhà nước, chỉ sau 1 lần tăng vốn, tỉ lệ góp vốn của Công ty CP KCN Nam Tân Uyên chỉ còn 20% và mất đi quyền quyết định tại dự án. Đồng thời, Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên từ vai trò là công ty con, trở thành công ty liên kết của Công ty CP KCN Nam Tân Uyên. Còn Công ty Nam Á đã “thay thế” luôn vị trí của Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên để ký “Hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư” với khách hàng.

Chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý đã rao bán

Ngày 7/12/2020, Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương quyết định chủ trương đầu tư dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên để dự án sớm được thực hiện và đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay UBND tỉnh Bình Dương vẫn chưa có văn bản phản hồi.

Như vậy, rõ ràng, đến nay, dự án trên vẫn chưa được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương đầu tư, cũng như chưa được Sở Xây dựng cấp giấy phép theo quy định.

Văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương quyết định chủ trương đầu tư dự án của Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên.

Tuy nhiên, ngày 2/3/2020, có mặt tại dự án, PV ghi nhận, nơi đây đã hoàn thiện xong phần hạ tầng (đường nhựa, điện, cấp thoát nước…)!?

Chưa kể, như đã nói ở phần trên, từ đầu năm 2019, Công ty CP Phát triển Đô thị Nam Á đã tiến hành nhận đặt cọc mua bán đất nền tại dự án này bằng hình thức ký “Hợp đồng giữ chỗ và hợp tác đầu tư”.

Hiện tại, khu dân cư xây dựng trái phép này đang được Công ty Cổ phần địa ốc  Núi Hồng (địa chỉ: Khu nhà ở thương mại đường sắt, Lý Thường kiệt, Tp. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) đứng ra mua bán với vai trò là đơn vị phát triển dự án, tuy nhiên, trên hợp đồng đặt cọc giữ chỗ vẫn là công ty Nam Á. Có điều, theo hợp đồng mà chúng tôi có được, đại diện công ty Nam Á là ông Nguyễn Chương – giám đốc- chỉ ký tên, nhận tiền của khách hàng như là một người môi giới tư nhân chứ không hề đóng dấu của đơn vị chủ đầu tư. Liệu đây có phải là hình thức huy động vốn trái phép mới, nếu bị kiện tụng thì công ty Nam Á lẫn công ty Núi Hồng đều vô can?

Quảng cáo trên trang web của Công ty cổ phần địa ốc Núi Hồng

Mặt khác, liệu có phải Công ty TNHH Công nghiệp và Đô thị Nam Tân Uyên đã bắt tay với Công ty CP Phát triển Đô thị Nam Á để cố tình xây dựng hạ tầng trái phép và ngang nhiên huy động vốn trái pháp luật? Dư luận đang nghi ngờ, với một dự án đang có nhiều dấu hiệu vi phạm về pháp luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản… nhưng lại chưa thấy bị thanh tra, xử lý?!

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin. 

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Chủ đầu tư dự án Khu nhà ở Nam Tân Uyên xây dựng hạ tầng trái phép.