Bình Dương: Dự án The Rivana huy động vốn trái phép

(Phapluatmoitruong.vn) – Mặc dù dự án Khu căn hộ Rivana chưa được phép kinh doanh, nhưng nhiều sàn môi giới vẫn đua nhau rao bán và thu tiền của khách hàng.

Thời gian qua, thị trường bất động sản Bình Dương xuất hiện nhiều quảng cáo về một dự án có tên gọi The Rivana, tọa lạc tại Quốc lộ 13, P. Vĩnh Phú, Tp. Thuận An, do Công ty CP Đầu tư Đạt Phước làm chủ đầu tư.

Theo cổng thông tin điện tử quốc gia về doanh nghiệp, Công ty CP Đầu tư Đạt Phước (Công ty Đạt Phước) được thành lập vào ngày 21/05/2019, có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 60/3 Đại lộ Bình Dương, khu phố Tây, P. Vĩnh Phú, Tp. Thuận An, tỉnh Bình Dương, do bà Nguyễn Thị Tư làm người đại diện theo pháp luật.

Theo quảng cáo, The Rivana có quy mô 11.882 m2, mật độ xây dựng chỉ 38%, với 2 block cao 28 tầng và 1023 căn hộ. Diện tích căn hộ dao động từ 50 – 100 m2, khởi công xây dựng quý IV/2020 và dự kiến bàn giao căn hộ vào quý II/2023.

Đáng chú ý, hiện nay, nhiều sàn môi giới bất động sản như Công ty CP Đầu tư Bất động sản Mapleland, Công ty CP Bất động sản Hunter Land… đã tiến hành thu tiền của khách hàng thông qua “Phiếu yêu cầu tư vấn”.

Trong khi đó, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, dự án này vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được phép đưa vào kinh doanh BĐS. Thanh tra Sở đang yêu cầu Công ty Đạt Phước không được thực hiện các hình thức huy động vốn, không được nhận đặt cọc giữ chỗ tại dự án Khu căn hộ Rivana khi chưa hoàn thành các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND phường Vĩnh Phú phối hợp kiểm tra việc đầu tư dự án Khu căn hộ Rivana, trường hợp phát hiện chủ đầu tư dự án có hành vi vi phạm trong hoạt động đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản, kịp thời thông báo cho Thanh tra Sở Xây dựng để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận về vụ việc trên, LS Huỳnh Văn Nông, Đoàn Luật sư Tp.HCM cho biết: “Theo quy định tại Khoản 1, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh thì dự án phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Dự án The Rivana vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý để được phép đưa vào kinh doanh BĐS.

“Tình trạng “bán lúa non” xảy ra khá nhiều trong lĩnh vực BĐS, người dân cần cẩn trọng các chiêu trò huy động vốn trái phép của các doanh nghiệp này” – LS Nông chia sẻ thêm.

Như vậy, căn cứ các điều khoản quy định của pháp luật, dự án The Rivana vẫn chưa đủ điều kiện để mở bán và huy động vốn. Phải chăng Công ty Đạt Phước và các sàn môi giới BĐS đang cố tình làm trái quy định của pháp luật, phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng để bán “chui” dự án The Rivana, chiếm dụng trái phép vốn của khách hàng?

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Thuận

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: The Rivana do Công ty CP Đầu tư Đạt Phước làm chủ đầu tư.