Bình Dương dành 1.300ha đất để di dời hàng nghìn nhà máy khỏi khu dân cư

Lộ trình thực hiện di dời các nhà máy ngoài khu dân cư vào trong khu công nghiệp ở Bình Dương sẽ được triển khai từ năm 2024 đến năm 2030, với mục tiêu di dời khoảng 2.900 doanh nghiệp và nhà máy.

Ngày 5/3, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã làm việc với các ngành chuyên môn để triển khai giải pháp di dời hàng nghìn nhà máy nằm ngoài khu dân cư ở phía Nam đưa vào khu, cụm công nghiệp ở phía Bắc của tỉnh.

Về giải pháp cụ thể, tỉnh chọn Khu công nghiệp Cây Trường ở huyện Bàu Bàng và Cụm công nghiệp ở huyện Dầu Tiếng có diện tích 1.300ha để bố trí di dời các nhà máy. Tỉnh thành lập các cụm công nghiệp chuyên ngành để phục vụ di dời nhà máy gốm sứ, cụm công nghiệp chuyên ngành về đồ gỗ…

Đồng thời, tỉnh còn bổ sung thêm 5% diện tích đất tại một số khu công nghiệp tập trung hiện có để đáp ứng cho các nhà máy khác có nhu cầu vào hoạt động.

Các ngành chuyên môn đã đề xuất nhiều chính sách ưu đãi mới nhằm tạo động lực, đẩy nhanh chiến dịch hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện di dời, chuyển đổi công năng. Cụ thể như chính sách chuyển đổi mục đích sử dụng mặt bằng/nhà xưởng, sử dụng đất phù hợp với quy hoạch tỉnh; chính sách cho nợ, giãn thời gian nộp tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất; hỗ trợ lãi vay đầu tư xây dựng cơ sở sản xuất mới; hỗ trợ phí, lệ phí thực hiện các thủ tục hành chính.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê đất, nhà xưởng tại địa điểm mới đối với các doanh nghiệp di dời góp phần tạo động lực thúc đẩy việc di dời. Chính sách này sẽ được thực hiện thông qua việc lựa chọn chủ đầu tư và nhiều ưu đãi về giá thuê đất đối với khu, cụm công nghiệp để bố trí di dời doanh nghiệp.

Giám đốc Sở Công Thương Bình Dương Nguyễn Thanh Toàn cho biết tỉnh sẽ ưu đãi đầu tư đối với dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp. Ví dụ như đầu tư kinh doanh hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp được miễn tiền thuê đất 11 năm, được xem xét vay vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước với mức không quá 70% tổng mức đầu tư và hưởng các ưu đãi khác theo quy định của pháp luật. Trường hợp nhiều mức ưu đãi thì áp dụng mức ưu đãi cao nhất.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết để thực hiện được di dời các nhà máy, tỉnh đang kiến nghị khoảng 70% số nhà máy của các doanh nghiệp thuộc diện di dời có thể được thừa kế thửa đất từ nhà máy cũ sau khi đã di dời; qua đó ưu tiên cho những doanh nghiệp được thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất vào lĩnh vực thương mại-dịch vụ và đô thị; số 30% còn lại tỉnh dự kiến thu hồi đất để làm các công trình công cộng và phát triển nhà ở xã hội.

Tuy nhiên, tỉnh lưu ý việc chuyển đổi đất sang lĩnh vực dịch vụ-đô thị phải phù hợp với quy hoạch chung.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Dương, chương trình di dời các nhà máy tại khu vực phía Nam là chủ trương lớn. Lý do là các nhà máy không đáp ứng về bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy và yêu cầu khác. Việc di dời còn nhằm chuyển đổi quỹ đất tại không gian phát triển mới cho các mô hình phát triển dịch vụ, cải tạo đô thị, phát triển nhà ở xã hội…

Lộ trình thực hiện di dời các nhà máy ngoài khu dân cư vào trong khu công nghiệp của tỉnh Bình Dương sẽ bắt đầu triển khai từ năm 2024 đến năm 2030, với mục tiêu di dời khoảng 2.900 doanh nghiệp và nhà máy ra khỏi khu dân cư.

Các cơ sở bị di dời chủ yếu tập trung ở thành phố phía Nam của tỉnh gồm thành phố Thuận An, thành phố Dĩ An, thành phố Tân Uyên và thành phố Thủ Dầu Một.

Dương Chí Tưởng/TTXVN/Vietnam+

Theo VietnamPlus

Ảnh: Một khu công nghiệp ở Bình Dương. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.vietnamplus.vn/binh-duong-danh-1300ha-dat-de-di-doi-hang-nghin-nha-may-khoi-khu-dan-cu-post930971.vnp#google_vignette