Bình Dương: Chủ đầu tư Golden Future City huy động vốn trái phép?

Dù chưa hoàn thiện hạ tầng và thủ tục, dự án Golden Future City đã được rao bán rầm rộ.

Dự án Golden Future City (thị trấn Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) được quảng cáo có quy mô 8,1 ha, hơn 500 nền nhà phố, diện tích đa dạng từ 70m2 đến 100m2, giá khoảng 600 triệu đồng/nền, đường trải nhựa 15m, hệ thống vỉa hè rộng rãi, thoáng mát, thông tin liên lạc hiện đại, pháp lý minh bạch. Dự án do Công ty TNHH MTV Trung Quân làm chủ đầu tư và Công ty CP DV-TM và Xây dựng địa ốc Kim Oanh phân phối.

Ghi nhận của PV vào ngày 9/11, tại Trung tâm Hội nghị Vita Palace, Nguyễn Thị Minh Khai, P. Thuận Giao, TX. Thuận An, tỉnh Bình Dương, Công ty Kim Oanh đã tổ chức giới thiệu dự án Golden Future City cho hàng trăm khách hàng đến từ Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Dương…

Theo lời quảng cáo có cánh của đơn vị này, Golden Future City là dự án được nhiều khách hàng đánh giá cao với vị trí chiến lược cửa ngõ Khu công nghiệp – đô thị Bàu Bàng, giao thông kết nối tốt, pháp lý rõ ràng và hạ tầng hoàn thiện, công viên trung tâm phủ kín mảng xanh.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu, Golden Future City có tên thật là khu nhà Trung Quân. Đặc biệt, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương (TN-MT) cho biết, dự án này đến nay chưa lập thủ tục đất đai. “Nguyên tắc khi nào chủ đầu tư được UBND tỉnh giao đất, nộp tiền chuyển nhượng mới có văn bản bàn giao đất. Hiện tại, chủ đầu tư chưa làm hồ sơ tại Sở TN-MT nên trách nhiệm vẫn thuộc địa phương…” – Phía Sở TN-MT cho hay.

Bên cạnh đó, dự án được quảng cáo hoàn thiện hạ tầng, nhưng thực tế vẫn đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng.

Công ty Kim Oanh giới thiệu dự án đến với khách hàng.

Hiện nay, có nhiều chủ đầu tư không đủ năng lực tài chính nhưng vẫn cho ra dự án và chào bán nhằm huy động vốn trái phép. Theo Luật Kinh doanh BĐS 2014, điều kiện bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh phải có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đồng thời, phải có giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cở sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Do đó, trước khi bán, cho thuê, mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản của cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua. Trong trường hợp chủ đầu tư huy động vốn khi chưa đủ điều kiện, khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro như bị chiếm dụng vốn, dự án chậm so với tiến độ, nếu dự án bị dừng hoạt động thì nguồn vốn của khách hàng sẽ phải nằm chết theo dự án.

Trước những rủi ro này, thiết nghĩ, khách hàng cần hết sức thận trọng đối với dự án Golden Future City.

Quyết Chiến

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Phối cảnh của dự án.

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here