Bình Định: Trung tâm cá Koi làm nơi phơi lúa?

(Phapluatmoitruong.vn) – Trung tâm cá Koi Nhật Bản – một dự án có quy mô lớn nhằm cung ứng cá cảnh quý cho thị trường cả nước, hiện được dùng làm nơi phơi lúa!?

Theo quan sát của PV Môi trường và Đô thị điện tử, hiện nay, Trung tâm cá Koi Nhật Bản Bình Định đang xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều hồ nuôi cá đang khô nước, bỏ hoang. Cây xanh xung quanh hàng rào dự án đã chết hàng loạt và đất cũng bỏ hoang, cỏ mọc um tùm, rác thải tràn lan…

Đáng lưu ý, trong giờ hành chính, dù nhiều người đến Trung tâm liên hệ công tác, nhưng không có ai tiếp. Tấm bảng hiệu Trung tâm treo trước sảnh cũng đã trầy tróc chữ, gây phản cảm cho người dân.

Tình cờ, chúng tôi gặp một chị đang phơi lúa trên sân trước khu vực Trung tâm, cho hay: “Mấy hôm trước thì Trung tâm có người trực, trông coi dự án và chăm sóc những hồ cá Koi cảnh. Còn hiện giờ thì không có ai trực, nghe đâu cán bộ đi công tác chưa về…?!”.

Dù trong giờ hành chính nhưng Trung tâm không có người trực.

Bảng hiệu Trung tâm bong tróc chữ, gây phản cảm.

 Trao đổi với PV xung quanh vấn đề trên, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định Trần Văn Phúc cho biết: “Dự án này được Sở chúng tôi quan tâm đầu tư đồng bộ, từ khu vực hồ nuôi, nhập và lai tạo con giống cá Koi Nhật Bản…, đảm bảo cung ứng cho thị trường cả nước. Lúc đầu, khi dự án mới triển khai sợ hoạt động kém hiệu quả, nhưng đến nay thì Sở khẳng định dự án đã đầu tư đúng hướng. Hiện nay, tỉnh giao Trung tâm cá Koi Bình Định tự chủ về kinh tế, hoạt động kinh doanh, bước đầu đã đem lại hiệu quả rõ rệt. Hàng năm, Trung tâm sản xuất trên 12.000 con cá cảnh F1 và doanh thu khoảng gần tỷ đồng”.

Đất bỏ hoang, cỏ mọc um tùm trong khu vực Trung tâm cá Koi Nhật Bản Bình Định.

Cây xanh chết hàng loạt…

“Tuy nhiên, hiện nay hạ tầng kỹ thuật trong khu vực dự án bị xuống cấp, trong đó rõ nét là tường rào bị hư hỏng, cây xanh chết hàng loạt, đất bỏ hoang cỏ mọc… Nói chung công tác quản lý còn những thiếu sót nhất định, không thể tránh khỏi. Sở sẽ kiểm tra, nhắc nhở Trung tâm sớm khắc phục, đảm bảo kinh doanh, tránh lãng phí nguồn vốn đầu tư cho dự án” – ông Phúc khẳng định.

Hồ nuôi cá Koi Nhật Bản không có nước.

Tổng thể khu vực nuôi cá Koi Nhật Bản Bình Định.

Được biết, Trung tâm cá Koi Nhật Bản Bình Định được xây dựng từ tháng 12/2017 trên diện tích 5 ha, tại xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, do Sở NN&PTNT tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư, tổng kinh phí trên 10 tỷ đồng. Trung tâm gồm khu ao nuôi với 34 ao ương nuôi các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cá Koi; khu trưng bày sản phẩm với 18 bể nuôi có hệ thống tiệt trùng bằng tia UV và lọc sinh học tuần hoàn…

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

                                                               Thiên Bút – Anh Kiệt

                                                 (Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

Ảnh: Người dân phơi lúa trên sân Trung tâm cá Koi Nhật Bản Bình Định.