Bình Định: Phát hiện gần 12ha rừng bị tàn phá, lấn chiếm đất

Khu vực rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 thuộc xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ (Bình Định) bị nhiều người tàn phá, xâm lấn gần 12ha đất rừng để trồng keo lai. Đáng chú ý, người dân phản ánh có sự tham gia của cán bộ xã nên người dân đổ xô lấn chiếm.

Sáng 29-6, trao đổi với báo chí, ông Lê Đức Sáu, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Kiểm lâm Bình Định cho biết, Hạt Kiểm lâm huyện Phù Mỹ (Bình Định) đang phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường, xác minh và làm rõ vụ lấn chiếm đất rừng xảy ra tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 thuộc xã Mỹ Hiệp (huyện Phù Mỹ).

Theo kết quả kiểm tra ban đầu, lực lượng kiểm lâm phát hiện có 11,51ha bị phá, lấn chiếm trong nhiều năm để lấy đất trồng keo lai. Diện tích rừng này trước đây có đất và rừng nằm trong quy hoạch phục hồi, phát triển rừng và đất rừng tự nhiên có chức năng phòng hộ.

Trong đó, rừng trồng trên đất quy hoạch chức năng phòng hộ 0,5ha; rừng trồng trên đất quy hoạch sản xuất 9,42ha và rừng trồng cây keo lai xen trong rừng tự nhiên 1,59ha.

Tại hiện trường, nhiều người chặt phá toàn bộ cây gỗ đường kính từ 8 – 20cm để lại cây gỗ lớn rồi phát dọn, bao chiếm đất trồng keo lai vào. Tình trạng xâm chiếm đất rừng diễn ra từ cả chục năm trước nhưng không bị phát hiện, ngăn chặn…

Cây rừng tự nhiên bị chặt hạ nằm ngổn ngang

Ông Lê Thái Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hiệp thừa nhận, diện tích đất quy hoạch phát triển rừng, rừng tự nhiên quy hoạch chức năng phòng hộ tại khoảnh 2a, tiểu khu 208 đều do UBND xã Mỹ Hiệp quản lý bảo vệ.

Theo phản ánh của người dân, vụ phá rừng và lấn chiếm đất rừng trên có sự tham gia, tiếp tay của cán bộ, lãnh đạo xã. Thông tin này, ông Lê Đức Sáu cho hay, các cơ quan chức năng đang xác minh chứ chưa có kết luận cụ thể.

“Chúng tôi chỉ mới nghe việc có lãnh đạo, cán bộ xã tham gia phá rừng. Tuy nhiên, việc này cần để cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra. Đặc biệt, cần mời cá nhân trên làm việc cụ thể thì mới kết luận được”, ông Sáu nói.

Theo tìm hiểu, vụ việc đã được báo cáo lên Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định. Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có chỉ đạo, yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, xác minh để xử lý và có báo cáo cụ thể lên UBND tỉnh.

Cây rừng tự nhiên có đường kính lớn bị cưa hạ dấu vết đã lâu để lấy đất trồng keo tràm

Hiện, vụ việc đã được lãnh đạo UBND huyện Phù Mỹ chỉ đạo các ngành chức năng, công an vào cuộc để điều tra làm rõ các đối tượng lấn chiếm rừng, đất rừng trên; nhất là nội dung người dân phản ánh có cán bộ tham gia phá và lấn chiếm đất rừng.

Các đối tượng chủ yếu phá rừng, phát đồi rồi lấy đất trồng keo tràm. Thực trạng trên xảy ra hàng chục năm nhưng không bị phát hiện, ngăn chặn

Khu vực rừng bị tàn phá chuẩn bị nhường đất cho rẫy keo tràm

Ngọc Oai – Báo SGGP

Theo Sài Gòn Giải Phóng

Ảnh: Cây rừng tự nhiên bị chặt hạ nhường đất cho các khu rẫy keo tràm

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.sggp.org.vn//binh-dinh-phat-hien-gan-12ha-rung-bi-tan-pha-lan-chiem-dat-823757.html