Bình Định: Khai thác đất, cát không phép 3 DN, hai hộ kinh doanh bị xử phạt 64 triệu đồng

(moitruongvadothi.vn) – Mới đây, UBND huyện An Lão (tỉnh Bình Định) đã ban hành các Quyết định xử phạt hành chính đối với ba doanh nghiệp và hai hộ kinh doanh vật liệu xây dựng về hành vi khai thác đất, cát không phép ở hai xã An Tân và An Hòa với số tiền 64 triệu đồng.

UBND huyện An Lão đã xử phạt hành chính đối với ba doanh nghiệp: Công ty TNHH Xây dựng Nguyên Tín – trụ sở ở xã Hoài Tân, huyện Hoài Nhơn 16 triệu đồng vì đã khai thác đất làm vật liệu xây dựng thông thường (đất san lấp) nhưng không có giấy phép tại khu vực Gò Núi Một, thôn Tân Lập, xã An Tân và buộc Công ty phải hoàn thổ, phục hồi môi trường tại khu vực đã khai thác; Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Tân Vinh – ở thôn Xuân Phong Bắc, xã An Hòa, huyện An Lão do ông Lê Văn Quang làm chủ doanh nghiệp về hành vi khai thác cát trái phép tại bãi bồi ven sông An Lão, thuộc thôn Vạn Xuân, xã An Hòa, do UBND xã An Hòa quản lý.

Ngoài việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản với số tiền 16 triệu đồng, UBND huyện An Lão còn buộc ông Lê Văn Quang trong thời hạn 10 ngày phải thực hiện các giải pháp phục hồi môi trường khu vực đã khai thác cát trả về trạng thái an toàn; Doanh nghiệp tư nhân Khải Hoàn ở xã An Hòa, huyện An Lão bị xử phạt 16 triệu đồng khi lấy cát không chứng minh được nguồn gốc hóa đơn lấy cát để xây dựng công trình Khu thương mại, dịch vụ và dân cư Đồng Bàu, xã An Hòa, huyện An Lão cùng với Công ty TNHH Xây dựng Nguyên Tín.

Công trình Khu thương mại, dịch vụ và dân cư Đồng Bàu, xã An Hòa, huyện An Lão
                Công trình Khu thương mại, dịch vụ và dân cư Đồng Bàu, xã An Hòa, huyện An Lão

Hai hộ kinh doanh vật liệu xây dựng bị xử phạt hành chính là bà Lê Thị Quốc, kinh doanh vật liệu xây dựng ở thôn Tân An, xã An Tân 8 triệu đồng vì khai thác cát xây dựng không có giấy phép tại khu vực bãi bồi ven sông An Lão, thôn Long Hòa, xã An Hòa, buộc bà Quốc phải có biện pháp phục hồi môi trường khu vực đã khai thác và ông Nguyễn Thạch Hà người cùng địa phương cũng bị xử phạt hành chính 8 triệu đồng về hành vi khai thác cát không phép.

 

Khai thác cát trái phép tại bãi bồi ven sông An Lão, thuộc thôn Vạn Xuân, xã An Hòa, huyện An Lão
    Khai thác cát trái phép tại bãi bồi ven sông An Lão, thuộc thôn Vạn Xuân, xã An Hòa, huyện An Lão

Thời gian khắc phục, phục hồi môi trường trong vòng 10 ngày kể từ ngày nhận quyết định. UBND huyện An Lão giao UBND hai xã An Tân, An Hòa có trách nhiệm theo dõi, kiểm tra, giám sát việc khắc phục của 5 trường hợp vi phạm trên và báo cáo UBND huyện.

Trao đổi thêm với phóng viên Báo TN&MT, bà Lê Thị Thu Hằng- Phó Chánh văn phòng UBND huyện An Lão cho biết: “Hiện tại ở huyện An Lão chưa có mỏ cát nào được phép hoạt động nên khi huyện tiến hành kiểm tra các hoạt động khai thác, vận chuyển đất, cát của các doanh nghiệp, hộ cá nhân đã không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc mua bán và khai thác đất, cát nên huyện mới ra Quyết định xử phạt hành chính. Hiện tại đã có một doanh nghiệp và một hộ cá nhân nộp phạt, ba trường hợp còn lại chưa nộp vì họ không đồng tình với Quyết định xử phạt và họ cho rằng doanh nghiệp đã đóng thuế tài nguyên”.

Theo TN&MT

Ảnh trên: Doanh nghiệp tư nhân Khải Hoàn ở xã An Hòa, huyện An Lão bị xử phạt 16 triệu đồng

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com