Bình Định: Doanh nghiệp vô thư khai thác đất trái phép

Lợi dụng thi công mặt bằng cho công trình nhà nước, doanh nghiệp đã ngang nhiên khai thác đất trái phép khiến người dân rất bức xúc.

Qua phản ánh của người dân, phóng viên Công lý & Xã hội đã vào cuộc tìm hiểu và được biết, từ cuối tháng 6/2020, tình trạng ngang nhiên khai thác đất trái phép diễn ra tại xã Phước Thành, huyện Tuy Phước và sau đó vận chuyển đến để thi công san lấp mặt bằng tại Khu tái định cư Vinh Quang tại xã Phước Sơn, huyện Tuy Phước.

Có mặt tại khu vực núi Hòn Chà (thuộc thôn Bình An 1, xã Phước Thành) phóng viên ghi nhận trình trạng khai thác đất diễn ra “nhộn nhịp”, bụi bay mù mịt. Phát hiện có “người lạ”, nhóm người cảnh giới theo dõi phóng viên sau đó ra tín hiệu cho máy xúc, động cơ xe ngừng hoạt động ngay lập tức. Để tránh sự dò xét của nhóm người cảnh giới, phóng viên phải chuyển hướng vờ lạc đường thì được nhóm này chỉ đường đi ra xa khu đất đang khai thác. Đồng thời không quên kèm theo lời “nhắc nhở” … không được quay lại chỗ này.

Sau khi thấy phóng viên đi khuất, đoàn xe lấy đất ở khu vực xã Phước Thành lại xuất hiện và chở đất đi với tốc độ nhanh. Bí mật theo đoàn xe trên, phóng viên đã đến được điểm tập kết đất ven tuyến đường DT 640 (thuộc xã Phước Sơn). Tiếp tục theo dõi ở khu tập kết đất, phóng viên phát hiện đoàn xe tải hiệu Chiến Thắng đến chở đất đi đến Dự án Khu tái định cư Vinh Quang, mục đích san lấp mặt bằng dự án.

Xe tải Chiến Thắng gắn chữ “APH” chen lấn kín đường giao thông để đưa đất vào dự án

Người dân cho biết, trước đây các loại xe tải lớn chở đất đi vào đường bê tông trong khu dân cư hiện hữu, gây mất an toàn giao thông và xáo trộn đời sống nhân dân nên nhiều lần bị người dân ngăn cản xe tải lưu thông.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thành Đạt – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Thành nói: “Không có doanh nghiệp nào được UBND tỉnh Bình Định cấp phép khai thác đất tại núi Hòn Chà thuộc thôn Bình An 1, xã Phước Thành. Chúng tôi sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm tình trạng này”.

Xe tải chở đất trái phép từ xã Phước Thành về điểm tập kết đất

Đại diện đơn vị vận chuyển đất xác nhận, doanh nghiệp mua đất của dân, tự ý khai thác đất khi chưa được cấp phép. Vì đáp ứng yêu cầu của Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành (đơn vị trúng thầu thi công) kịp tiến độ san lấp mặt bằng công trình, nên chưa kịp xin phép.

Liên lạc qua điện thoại, ông Nguyễn Hữu Quốc – Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Tấn Thành cho biết, đơn vị trúng thầu thi công dự án nhưng không khai thác đất. Việc thi công san lấp mua từ các doanh nghiệp khác nên không rõ nguồn gốc đất lấy từ đâu.

Các xe tải nhỏ lấy đất ở điểm tập kết chở đến dự án Khu tái định cư Vinh Quang san lấp mặt bằng

Còn ông Nguyễn Minh Thiện – Phó Chủ tịch UBND xã Phước Sơn cho biết, Dự án Khu tái định cư Vinh Quang do Ban Quản lý dự án Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư. Thời gian qua, người dân đã phản ứng, thậm chí ngăn chặn xe tải thi công dự án vì bụi bặm, hư đường. Chính quyền đã vào cuộc xử lý và chủ đầu tư dự án hứa sẽ sửa đường hư hỏng cho người dân sau khi công trình hoàn thành.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng yêu cầu chủ đầu tư khắc phục tình trạng bụi bặm không để ảnh hưởng đến người dân. Về nguồn đất san lấp dự án, địa phương không nắm được mà trách nhiệm của đơn vị thi công và chủ đầu tư”, ông Nguyễn Minh Thiện nói.

Dự án Khu tái định cư Vinh Quang đang sử dụng đất trái phép nhưng chủ đầu tư không phát hiện

Điều đáng quan tâm, khu vực núi Hòn Chà đang dần “biến dạng”, hàng ngày cả đoàn xe đi lại khai thác đất không phép nhưng chính quyền xã Phước Thành lại không hay biết? Sản lượng khoáng sản thất thoát bao nhiêu? Nguồn ngân sách nhà nước bị thiệt hại ra sao?

Trong khi đó, đất đồi là khoáng sản được nhà nước quản lý, muốn thực hiện khai thác phải được cấp thẩm quyền cấp phép theo quy định tại Luật Khoáng sản năm 2010.

Tình trạng khai khác đất trái phép ở khu vực Hòn Chà đang diễn tra một cách công khai khiến dư luận đặt ra câu hỏi có hay không sự “bắt tay” giữa chính quyền và doanh nghiệp? Câu trả lời xin dành cho các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương.

Đức Hồ – Báo CL&XH

Theo Công lý & Xã hội

Ảnh: Hoạt động khai thác đất ngay tại khu vực núi Hòn Chà, xã Phước Thành

Xem bài viết gốc tại đây:

https://conglyxahoi.net.vn/congly-24h/binh-dinh-doanh-nghiep-vo-thu-khai-thac-dat-trai-phep-49240.html

 

 

 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here