Bình Định: Dân kêu cứu vì ô nhiễm từ các nhà máy khai thác chế biến đá, đồ gỗ xuất khẩu.

(TN&MT) – Hàng trăm hộ dân sống ở khu vực Phú Sơn, phường Nhơn Hòa, thị xã An Nhơn phải sống chung với bụi đá, bụi gỗ, mùi sơn, tiếng nổ mìn phá đá từ các nhà máy đang hoạt động sản xuất trong khu vực.

Từ nhiều năm nay, người dân khu vực Phú Sơn kiến nghị với Đại biểu HĐND các cấp qua tiếp xúc cử tri nhưng sự việc không được giải quyết, các nhà máy vẫn hoạt động và người dân vẫn phải chịu đựng nỗi thống khổ từ bụi đá, bụi gỗ, mùi sơn, tiếng nổ mìn phá đá từ các nhà máy. Các nhà máy sản xuất chỉ cách khu dân cư Phú Sơn mặt đường QL19, một số nhà dân nằm bên cạnh khu nhà máy.

Khu vực Phú Sơn hiện có khoảng 10 nhà máy đang hoạt động, chủ yếu trong lĩnh vực khai thác chế biến đá, đồ gỗ xuất khẩu. Mặc dù các nhà máy này giải quyết việc làm mang lại nguồn thu nhập ổn định cho một bộ phận người lao động ở địa phương nhưng trong quá trình hoạt động sản xuất, các nhà máy đã gây ra tác động xấu ảnh hưởng tới môi trường, cuộc sống, sức khỏe của người dân trong vùng.

Công ty TNHH Ánh Kim để bột đá chảy tràn ra suối, bồi lấp hệ thống thoát nước khu dân cư
Công ty TNHH Ánh Kim để bột đá chảy tràn ra suối, bồi lấp hệ thống thoát nước khu dân cư

Trong số đó phải kể đến nhà máy của các doanh nghiệp: Công ty TNHH 28/7 hoạt động làm phát tán bụi đá, tiếng ồn và rung chấn từ việc nổ mìn. Công ty TNHH đồ gỗ Phú Sơn làm phát tán bụi gỗ và mùi sơn nồng khó chịu. Công ty TNHH Ánh Kim để bột đá chảy tràn ra suối, bồi lấp hệ thống thoát nước khu dân cư.

Một người dân ở gần nhà máy Công ty TNHH đồ gỗ Phú Sơn chia sẻ: Nhiều tháng nay, gia đình tôi như ngộp thở bởi mùi sơn, bụi gỗ từ nhà máy bay ra. Ô nhiễm ngày càng trầm trọng nên có nhiều gia đình không chịu đựng được nữa, đành dắt nhau về nhà bà con ở hoặc đi nơi khác sinh sống. Các gia đình đều phải đóng cửa suốt ngày đêm vì không thể chịu nỗi bụi, mùi sơn, tiếng ồn.

Công ty TNHH 28/7 hoạt động làm phát tán bụi đá, tiếng ồn và rung chấn từ việc nổ mìn
Công ty TNHH 28/7 hoạt động làm phát tán bụi đá, tiếng ồn và rung chấn từ việc nổ mìn

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Bốn – Chủ tịch Phường Nhơn Hòa cho biết: “Có khoảng 200 hộ dân ở khu vực Phú Sơn đang chịu ảnh hưởng trực tiếp của khói bụi, tiếng ồn, rung chấn phát ra từ các nhà máy đang hoạt động ở khu vực này. Riêng Công ty TNHH 28/7 trước kia gây ảnh hưởng môi trường khiến người dân bức xúc nhưng nay đã khắc phục phần nào.

Các gia đình khu vực Phú Sơn cách các Nhà máy qua mặt đường QL19 đều phải đóng cửa suốt ngày đêm vì không thể chịu nỗi bụi, mùi sơn, tiếng ồn
Các gia đình khu vực Phú Sơn cách các Nhà máy qua mặt đường QL19 đều phải đóng cửa suốt ngày đêm vì không thể chịu nỗi bụi, mùi sơn, tiếng ồn

Nhà cửa hay bị ngập nước vào mùa mưa do hệ thống thoát nước bị đất đá bồi lấp, phường đã cử cán bộ về đối thoại với dân và kiểm tra thực tế hiện trường. Trước mắt, phường sẽ thuê đơn vị thi công thu dọn đất đá, khơi thông dòng chảy con suối ở xóm Nam, khu vực Phú Sơn, đồng thời, mở một con mương mới đấu nối ra hệ thống thoát nước của tuyến QL19. Hiện nay, phường đang tiến hành khảo sát, lập dự toán để triển khai thi công, dự kiến hoàn thành công việc này trước mùa mưa lũ năm nay. Còn về hoạt động của các nhà máy đặt tại khu vực gây ô nhiễm môi trường, nổ mìn phá đá gây nứt nhà dân, phường cử cán bộ kiểm tra, lập báo cáo gửi UBND TX. An Nhơn để kiến nghị cấp có thẩm quyền giải quyết và theo dõi tình hình”.

Ông Đặng Vĩnh Sơn – Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn cũng cho biết thêm: UBND thị xã đã phản ánh các ý kiến này lên HĐND và UBND tỉnh để tìm hướng giải quyết. Đồng thời, kiến nghị tỉnh chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp vi phạm trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường.

Mỹ Bình

Theo TN&MT

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here