‘Biệt phủ’ mọc tự nhiên trong danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng: Buộc khôi phục tình trạng ban đầu

Liên quan đến việc ‘biệt phủ’ của ông Phan Phi Hổ (nguyên Chủ tịch UBMTTQ tỉnh Bình Định) mọc tự nhiên trong khu vực danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng mà Văn Hóa đã liên tục có bài phản ánh, UBND TP Quy Nhơn vừa ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với ông Hổ, đồng thời buộc ông này phải khôi phục lại nguyên trạng ban đầu khu đất như trước khi ông có hành vi vi phạm.

Theo Quyết định số 9916/QĐ-XPVPHC của UBND TP Quy Nhơn, ông Phan Phi Hổ đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính tự ý chuyển đất rừng sản xuất là rừng trồng sang đất phi nông nghiệp nhưng không được các cơ quan có thẩm quyền cho phép tại đồi Xuân Vân, khu vực 2, phường Ghềnh Ráng. Hiện trạng nhà đã xây dựng, sửa chữa đưa vào sử dụng như hiện nay vào ngày 30.12.2015. Ngôi nhà xây móng đá, tường xây gạch đã tô, mái lợp ngói với diện tích 48m2; bên dưới xây, dựng chòi tạm lục giác với kết cấu nền lát đá granit, trụ xi măng bọc nhựa, mái lợp tôn với diện tích 12m2 (chòi đưa vào sử dụng vào cuối năm 2019); một số bậc tam cấp, kè chắn đất bằng đá với kích thước ngang 1m, dài 15m (phục vụ đi lên nhà và chắn đất chống sạt lở).

Trong quyết định ban hành, UBND TP Quy Nhơn buộc ông Phan Phi Hổ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm; ngoài ra buộc ông Hổ nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm, với số tiền 4 triệu đồng và mọi chi phí thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả ông Hổ phải đứng ra tự chi trả cũng như phải hoàn trả toàn bộ các chi phí có liên quan do cơ quan có thẩm quyền tổ chức thực hiện việc cưỡng chế để thi hành các biện pháp trên khu đất. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày ra quyết định, ông Hổ có trách nhiệm nộp lại số tiền bị phạt và số lợi bất hợp pháp. Nếu quá thời hạn mà ông Hổ không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Quy Nhơn cũng nêu rõ, ông Phan Phi Hổ có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định trên; đồng thời giao Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng chủ trì phối hợp với Đội Trật tự đô thị thành phố tổ chức giao quyết định nêu trên theo thời gian Luật định. Danh lam thắng cảnh quốc gia Ghềnh Ráng được được xếp hạng di tích cấp quốc gia vào năm 1991. Theo hồ sơ di tích, khu vực khoanh vùng bảo vệ I và II của danh lam thắng cảnh Ghềnh Ráng được thể hiện bao gồm toàn bộ khu vực núi Xuân Vân, với các giới cận: phía Đông giáp biển Quy Nhơn, phía Tây giáp núi Vũng Chua, phía Nam giáp Khu điều trị phong Quy Hòa (nay là bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa), phía Bắc giáp bãi biển Ghềnh Ráng và khu dân cư (nay là khu resort Hoàng Gia thuộc phường Ghềnh Ráng). Được biết, danh thắng Ghềnh Ráng có diện tích 50 ha. Tuy nhiên, sau khi đo đạc có đề nghị của UBND tỉnh Bình Định về quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 Khu Du lịch núi Xuân Vân thì danh thắng Ghềnh Ráng đã thay đổi diện tích, với 137,37 ha.

Qua trao đổi, nhiều ý kiến chuyên môn am hiểu về di tích cho rằng, các công trình xây dựng của ông Phan Phi Hổ đã xâm phạm vào di tích danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng. Vì thế, cần có một chế tài xử lý nghiêm minh hơn nữa, để giảm bức xúc trong dư luận hiện nay.

PHAN HIẾU – Báo Văn Hóa

Theo Văn Hóa

Ảnh: Ông Phan Phi Hổ bị buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong danh thắng quốc gia Ghềnh Ráng

Xem bài viết gốc tại đây:

http://baovanhoa.vn/du-lich/artmid/416/articleid/36685/%E2%80%9Cbiet-phu%E2%80%9D-moc-tu-nhien-trong-danh-thang160quoc-gia-ghenh-rang-buoc-khoi-phuc-tinh-trang-ban-dau

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here