Biến nhà riêng thành chung cư mini và sự buông lỏng quản lý, trục lợi xây dựng

Sau vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) khiến 56 người chết, trách nhiệm hình sự sẽ được cơ quan điều tra làm rõ.

Từ trực quan cho thấy sự buông lỏng quản lý, dung túng cho hành vi biến nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini, xây dựng vượt tầng của cá nhân, tổ chức có trách nhiệm là một trong những nguyên nhân dẫn đến thảm họa đau lòng.

“Ông trùm” chung cư mini

Ghi nhận trên địa bàn quận Đống Đa, lực lượng chức năng phường Trung Liệt đã thành lập đoàn liên ngành kiểm tra khẩn cấp việc thực hiện quy định phòng cháy chữa, cháy và cứu nạn, cứu hộ tại tòa nhà số 58B-C ngõ 117 Thái Hà.

Đáng nói, đây là một chung cư mini khác của bị can Nghiêm Quang Minh đang bị Công an Hà Nội tạm giam để điều tra.

Tòa nhà số 58B-C ngõ 117 Thái Hà được chính quyền sở tại cấp giấy phép xây dựng đứng tên ông Nghiêm Quang Minh và bà Tr.

Công trình này được cấp giấy phép xây dựng 6 tầng, 1 tum, tỷ lệ xây dựng 70% trên diện tích đất là 210 m2. Tuy nhiên, trên thực tế, tòa nhà này xây dựng trên 100% diện tích đất, với 8 tầng nổi (chưa bao gồm 1 tầng hầm, 1 tầng tum). Công trình được chia thành gần 50 phòng để bán hoặc cho thuê.

Qua kiểm tra, xác định tòa nhà nằm trong ngõ 117 Thái Hà, xe chữa cháy không tiếp cận trực tiếp được công trình, chỉ có thể đỗ ở đầu ngõ trước lối vào tòa nhà (khoảng 100 m).

Tòa nhà không có đường giao thông nội bộ. Bên trong có 1 bể nước ngầm dưới sàn tầng 1, phục vụ sinh hoạt và hệ thống chữa cháy bằng nước của tòa nhà.

Tòa nhà có diện tích mặt bằng khoảng 210 m2. Từ tầng lửng đến tầng tum, chủ nhà ngăn chia thành các phòng căn hộ. Tại thời điểm kiểm tra, tòa nhà đã phân chia, bố trí thành 50 phòng căn hộ và đã được bán lại cho các hộ dân sinh sống ở đây (theo hợp đồng dân sự có công chứng).

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Thao Hùng – Chủ tịch UBND phường Trung Liệt thừa nhận, bị can Nghiêm Quang Minh đứng tên chung cư trên. Tòa nhà nhiều lần bị cơ quan chức năng lập biên bản về công tác PCCC.

Chung cư núp bóng nhà ở riêng lẻ

Trong buổi kiểm tra chung cư mini tại ngách 354/41 phố Trần Cung (phường Cổ Nhuế 1), Thượng tá Đỗ Anh Quyến – Phó Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, trên địa bàn quận hiện có gần 100 chung cư mini trong tổng số hơn 2.000 nhà ở riêng lẻ có nhiều căn hộ.

Ông Quyến đánh giá, với nhà riêng lẻ có nhiều căn hộ (chung cư mini – PV) cũng gây khó khăn cho các cấp chính quyền trong quản lý và hướng dẫn người dân thực hiện công tác PCCC.

“Qua hai ngày tiến hành kiểm tra, một số chung cư mini có dấu hiệu khó khăn lối thoát nạn, tiềm ẩn cháy nổ khi thiết kế nơi để xe đạp, xe máy trong tòa nhà…. Người dân đã sử dụng tối đa các diện tích căn hộ – đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn rất lớn, trong đó có sử dụng thiết bị điện, cũng như thoát nạn của người dân…”, Thượng tá Đỗ Anh Quyến đánh giá.

Trước nghi vấn trục lợi từ việc biến nhà ở riêng lẻ thành chung cư mini, Thượng tá Quyến cho biết, giấy phép xây dựng sẽ là nhà ở riêng lẻ, nhưng hình thức xây dựng thành tòa nhà nhiều căn hộ để bán và cho thuê.

“Qua các buổi kiểm tra, chúng tôi sẽ tập hợp toàn bộ tài liệu hồ sơ liên quan, đồng thời hướng dẫn người dân kỹ năng phòng chống cháy nổ. Đoàn có đề xuất cụ thể đối với Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Trưởng Công an quận Bắc Từ Liêm. Qua đó, tập hợp chung để báo cáo thành phố…”, Thượng tá Quyến nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên, chung cư mini trên được xây dựng ở thửa đất số 41, do Sở TN&MT Hà Nội ký ngày 17/7/2009 cấp cho Công ty Cổ phần bất động sản Bắc Đô, diện tích là 264 m2, tài sản gắn liền trên đất là nhà cấp 4 diện tích 45m2.

Tuy nhiên, tìm hiểu thực tế của Báo GD&TĐ cho thấy từ thửa đất số 41 trên chủ đầu tư đã xây dựng thành chung cư mini được thiết kế thành 2 dãy nhà, mỗi dãy khoảng 6 tầng với nhiều căn hộ để ở và cho thuê như gia đình.

Bà Trần Thị Trang – phòng 102 chung cư mini ngách 354/41 Trần Cung cho biết, gia đình có 5 người sinh sống, luôn nhắc nhở an toàn về hệ thống điện, thiết bị điện. Theo bà Trang, lúc chủ đầu tư bán căn hộ thì trên gác xép (tầng 2) của căn hộ đã được thiết kế cửa sổ và có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn.

Ông Nguyễn Văn Quang – Bí thư Chi bộ số 10, phường Cổ Nhuế 1 (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nói rằng: Chung cư mini tại số nhà 41 ngách 345/41 Trần Cung xây xong chủ đầu tư đã bán cho người mua. Hiện có 34 hộ gia đình về sinh sống, trong đó có hộ là chủ nhà, có hộ là ở thuê, ở mượn.

Để về sinh sống tại chung cư mini trong ngách 345/41, người mua nhà được chủ đầu tư thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Đơn cử, với trường hợp của anh Đỗ H.L, ngày 18/10/2010 được Công ty Cổ phần bất động sản Bắc Đô do ông Nguyễn Văn Sinh (phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) – chức vụ Giám đốc làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất với những điều khoản thỏa thuận, trị giá 300 triệu đồng.

 Lực lượng chức năng ra quân kiểm tra chung cư mini trên phố Trần Cung.

Lực lượng chức năng ra quân kiểm tra chung cư mini trên phố Trần Cung.

Kiểm tra không có vùng cấm

Liên quan đến vụ cháy chung cư mini phố Khương Hạ (phường Khương Đình), Bí thư Thành ủy Hà Nội có văn bản chỉ đạo việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 3 tổ chức Đảng tại quận Thanh Xuân. Cụ thể, 3 tổ chức Đảng gồm: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân, Đảng ủy phường Khương Đình (quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), nhiệm kỳ 2015 – 2020 và 2020 – 2025.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội – Hoàng Trọng Quyết được phân công làm Trưởng đoàn kiểm tra. Việc kiểm tra nhằm làm rõ trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo liên quan.

Trước đó (ngày 15/9), UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch số 234 về tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10/2023.

Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm được các cơ quan thành phố triển khai quyết liệt, toàn diện, công khai, minh bạch, bảo đảm khách quan và tuân thủ theo quy định của pháp luật trên nguyên tắc không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Chung Đăng – Báo GD&TĐ

Theo Giáo dục & Thời đại

Ảnh: Chung cư mini trong ngõ hẹp trên phố Trần Cung.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://giaoducthoidai.vn/bien-nha-rieng-thanh-chung-cu-mini-va-su-buong-long-quan-ly-truc-loi-xay-dung-post654617.html