Biến hàng trăm ha đất trồng cao su thành khu dân cư

UBND huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông tạm giao hơn 106 ha đất để trồng cao su nhưng lại đồng ý tách thửa, bán đất nền.

Ngày 20-3, một nguồn tin xác nhận UBND huyện Đắk Mil vừa có báo cáo liên quan đến việc xử lý trách nhiệm các cá nhân, tập thể liên quan đến kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Đắk Nông.

Giao đất tạm trái quy định

Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác định: năm 1992 UBND huyện Đắk Mil tạm giao hơn 106 ha đất ở xã Đắk Gằn cho gia đình ông Hồ Ngọc Minh (ngụ xã Đắk Gằn). Mục đích sử dụng diện tích đất này là ông Minh phải trồng cây công nghiệp ngắn ngày và dài ngày. Sau đó, ông Minh sử dụng hơn 23,6 ha trồng cao su liên kết với Nông trường cao su Đắk Lắk (thuộc Công ty Cao su Đắk Lắk).

Sáu năm sau, vợ chồng ông Minh ly hôn và được tòa án phân chia tài sản trên đất. Theo đó, ông Minh đã chia tài sản trên diện tích đã trồng hơn 14 ha, vợ ông Minh là bà Nguyễn Thị Thu Lai được phân chia trên diện tích 9 ha.

Khu dân cư đông đúc hình thành ở khu vực tạm giao 106 ha đất. Ảnh: VŨ LONG

Khu dân cư đông đúc hình thành ở khu vực tạm giao 106 ha đất. Ảnh: VŨ LONG

Tuy nhiên, sau đó, ông Minh, bà Lai đã làm thủ tục tách thành nhiều thửa đất ở, đất nông nghiệp để bán.

Cụ thể, từ năm 2003 đến 2018, UBND huyện Đắk Mil đã tách khoảng 80.000 m2 đất thành hơn 50 thửa đất để bán lại cho hơn 50 hộ dân. Qua kiểm tra hồ sơ liên quan, cơ quan chức năng xác định từ năm 2003 đến 2004, bà Lai không thực hiện nghĩa vụ thuế cho nhà nước; từ 2005 đến 2018 bà này nộp cho ngân sách nhà nước hơn 27 triệu đồng.

Từ năm 2009 đến 2017, UBND huyện Đắk Mil đồng ý cho ông Hồ Ngọc Minh tách hơn 110.000 m2 đất thành 23 thửa để bán, cho, tặng. Ông này đã nộp tiền chuyển quyền sử dụng đất hơn 44 triệu đồng.

Theo Thanh tra tỉnh Đắk Nông, việc UBND huyện Đắk Mil tạm giao hơn 106 ha đất cho ông Minh là sai với Luật Đất đai, không đúng hạn mức giao đất. UBND huyện không quản lý diện tích tạm giao mà để người dân lấn chiếm, sử dụng sai mục đích và buông lỏng quản lý. Năm 2000, UBND huyện Đắk Mil ban hành quyết định thu hồi 73,5 ha đất (trong tổng số 106 ha được giao) nhưng không có trong sơ đồ, ranh giới, mốc giới.

Bản án của tòa án chỉ phân chia tài sản trên đất giữa ông Minh và bà Lai nhưng UBND huyện Đắk Mil lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) là sai quy định.

Ngoài ra, UBND huyện Đắk Mil chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp sổ khi đang tranh chấp cho ông Minh không căn cứ vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt.

Thanh tra tỉnh Đắk Nông xác định trách nhiệm các sai phạm trên thuộc Văn phòng địa chính (nay là Phòng TN&MT) qua các thời kỳ; chủ tịch UBND xã Đắk Gằn năm 1992; ông Nguyễn Xuân Khuê, cựu Trưởng phòng TN&MT huyện Đắk Mil; ông Nguyễn Xuân Ánh, cựu Phó phòng TN&MT (nay là chủ tịch UBND xã Đắk R’la); bà Hoàng Ngọc Quỳnh, cựu phó giám đốc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Đắk Mil (giai đoạn 2011-2013), nay là phó giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Đắk Mil.

Chịu trách nhiệm ký cấp GCN thuộc về ông Võ Văn Minh, cựu Phó chủ tịch UBND huyện Đắk Mil (nay là phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Đắk Nông)…

Khó khắc phục hậu quả

Ngày 20-3, PV trở lại khu vực đất cấp tạm hơn 106 ha đất cho gia đình ông Hồ Ngọc Minh. Theo quan sát, khu vực đất nói trên có mặt tiền giáp quốc lộ 14 kéo dài gần 4 km thuộc các thôn Tân Lập, Tân Lợi, xã Đắk Gằn. Hai bên đường đã hình thành khu dân cư đông đúc.

Hình thành khu dân cư tại khu vực được tạm giao 106 ha đất. Ảnh: VŨ LONG

Hình thành khu dân cư tại khu vực được tạm giao 106 ha đất. Ảnh: VŨ LONG

Theo một số người dân địa phương, hiện nay khu vực này đang rao bán đất. “Giá lô đất này được bán 2,6 tỉ đồng, chiều ngang rộng 10 m, có đất thổ cư. Ngày xưa, chúng tôi mua đất lớn hơn cũng chỉ 32 triệu đồng” – một người dân ngụ thôn Tân Lập cho hay.

Trao đổi với PV, ông Đỗ Viết Hạnh, Phó chủ tịch UBND xã Đắk Gằn, xác nhận có hàng trăm hộ dân hiện đã sinh sống ở khu vực này suốt nhiều năm qua. Tại đây, cũng có xảy ra nhiều tranh chấp đất.

“Thực hiện theo kết luận thanh tra, những hộ nào đủ điều kiện thì sẽ cấp GCN cho bà con. Nếu các hộ xảy ra tranh chấp với gia đình ông Minh, nếu không hòa giải được thì đề nghị người dân khởi kiện ra tòa. Người ở lâu nhất cũng từ 20 đến 30 năm nay, nên rất khó xử lý” – ông Hạnh cho hay.

Còn UBND huyện Đắk Mil cho biết qua rà soát lại cho thấy, trong tổng số hơn 106 ha, gia đình ông Hồ Ngọc Minh và bà Nguyễn Thị Thu Lai sử dụng hơn 23,8 ha; có hai tổ chức và 182 hộ dân đang sử dụng trên diện tích gần 80 ha.

Kiến nghị xử lý trách nhiệm

Thanh tra tỉnh Đắk Nông đề nghị UBND huyện Đắk Mil rà soát những trường hợp cấp GCN đúng Luật Đất đai năm 2013 thì không thu hồi GCN, nếu không thuộc diện này thì thu hồi.

Thanh tra tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Đắk mil kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với các cá nhân, tập thể liên quan.

Vũ Long – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Khu vực giao 106 ha đất trồng cao su hiện nay thành khu dân cư. Ảnh: VŨ LONG

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/bien-hang-tram-ha-dat-trong-cao-su-thanh-khu-dan-cu-post724727.html