Bị ‘tuýt còi’, doanh nghiệp vẫn ngang nhiên san lấp mặt bằng khi chưa được giao đất

Chưa có hợp đồng thuê đất, chưa được địa phương giao đất tại thực địa nhưng Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Diễn Thắng vẫn tiến hành san lấp mặt bằng dự án tại cụm công nghiệp ở Nghệ An.

Bất tuân việc đình chỉ san lấp mặt bằng

Sáng 11/6, PV Báo Giao thông có mặt tại cụm công nghiệp Diễn Thắng (thuộc địa phận xã Minh Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) và ghi nhận có nhiều xe máy đang tiến hành san lấp mặt bằng.

Tại hiện trường, doanh nghiệp đã san lấp được một con đường rộng khoảng 10m, dài gần 100m. Ngay sát QL7A, có một bãi tập kết vật liệu và một nhà lán bằng tôn đã được xây dựng.

Một người dân sống gần khu vực san lấp mặt bằng cho biết: Việc xây dựng nhà tôn và san lấp mặt bằng đã được thực hiện khoảng 2 tháng nay.

Người dân chỉ biết là san lấp mặt bằng để làm dự án tại cụm công nghiệp chứ cụ thể pháp lý dự án như thế nào thì không rõ.

Trong vai một người dân hỏi mua đất phong hóa về san lấp, PV được một người đàn ông tại công trường cho biết đang san lấp, lu lèn làm đường, còn không mua bán đất.

Theo tìm hiểu của PV, vào cuối tháng 5/2024, UBND huyện Diễn Châu đã “tuýt còi” Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Diễn Thắng (ở Ngõ 12, KĐT Vinaconex, xóm 2, xã Nghi Phú, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) vì đã tự ý san lấp mặt bằng tại đây khi chưa có đầy đủ pháp lý.

Cụ thể, vào hồi 8h ngày 28/5, tổ kiểm tra công tác quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn huyện Diễn Châu phát hiện việc san lấp đất trong khu vực do UBND tỉnh Nghệ An cho Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Diễn Thắng thuê đất tại cụm công nghiệp Diễn Thắng, xã Minh Châu.

Sáng ngày 11/6, có nhiều xe máy vẫn tiến hành san lấp mặt bằng tại dự án (Ảnh cắt từ video)

Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Diễn Thắng đã tổ chức san lấp mặt bằng với diện tích khoảng 7000m2, trên tổng diện tích được giao đợt 1 là 396.654m2.

Việc san lấp của công ty này khi chưa có hợp đồng thuê đất và chưa tổ chức giao đất trên thực địa. Điều này không đúng với quy định của pháp luật.

Đoàn công tác đã lập biên bản và yêu cầu Công ty Diễn Thắng dừng ngay việc san lấp mặt bằng cho đến khi hoàn chỉnh các thủ tục theo quy định. Nghiêm túc kiểm điểm người có trách nhiệm trong việc để xảy ra sai phạm nói trên.

Giao xã Minh Châu đôn đốc Công ty Diễn Thắng thực hiện các yêu cầu nêu trên và bảo vệ nghiêm ngặt hiện trường vi phạm, tuyệt đối không để công ty tiếp tục san lấp mặt bằng khi chưa hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Sẽ yêu cầu hoàn trả, khôi phục lại mặt bằng ban đầu

Trước thực tế này, ông Võ Đình Quyền, Chủ tịch UBND xã Minh Châu, huyện Diễn Châu cho biết: Kể từ khi có văn bản chỉ đạo của huyện, xã luôn chấp hành và thực hiện nghiêm việc đình chỉ hành vi san lấp mặt bằng tại cụm công nghiệp Diễn Thắng của Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Diễn Thắng.

Tại thực địa, ngoài con đường đã được san lấp thì có cả nhà lán được dựng bằng tôn và bãi tập kết vật liệu.

“Sáng 11/6, chúng tôi đi giải phóng mặt bằng ở nơi khác về thì thấy có tình trạng san lấp mặt bằng tại cụm công nghiệp Diễn Thắng nên đã bắt buộc công ty dừng ngay, tuyệt đối không được thi công thêm. Đồng thời, mời đại diện công ty lên ủy ban xã để làm việc và họ cũng cam kết sẽ không thi công nữa”, ông Quyền cho biết thêm.

Ông Trương Văn Đức, Trưởng Phòng TN&MT huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An khẳng định: Đến nay (12/6), các thủ tục về đền bù, giải phóng mặt bằng tại cụm công nghiệp này đã xong xuôi. Tuy nhiên, Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Diễn Thắng vẫn chưa được cấp có thẩm quyền giao đất tại thực địa nên hành vi tự ý san lấp mặt bằng là không đúng với quy định của pháp luật.

Vào cuối tháng 5/2024, công ty này đã từng tự ý san lấp mặt bằng, sau khi phát hiện, địa phương đã yêu cầu dừng ngay cho đến khi hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra, lập biên bản và yêu cầu Công ty Diễn Thắng hoàn trả, khôi phục lại mặt bằng ban đầu và chỉ được thực hiện san lấp mặt bằng dự án khi có đầy đủ các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật”, ông Đức nói.

Sỹ Hòa – Báo Giao Thông

Theo Giao Thông

Ảnh: Dù chưa được giao đất tại thực địa, Công ty CP Đầu tư Công nghiệp Diễn Thắng vẫn ngang nhiên san lấp mặt bằng.

Xem bài viết gốc tại đây:

https://www.baogiaothong.vn/bi-tuyt-coi-doanh-nghiep-van-ngang-nhien-san-lap-mat-bang-khi-chua-duoc-giao-dat-19224061222040396.htm