Bến Tre: Hơn 200 hộ dân bị ‘treo’ sổ hồng vì dự án chưa xong hạ tầng

Hơn 200 hộ dân mua nhà đất tại khu dân cư Hưng Phú (Bến Tre) đã nhiều năm nay nhưng chưa được cấp sổ hồng vì dự án thiếu một số hạng mục.

Dự án Khu dân cư Hưng Phú (phường Phú Tân, TP Bến Tre) được UBND tỉnh Bến Tre chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2015 với tổng diện tích hơn 11 ha đất. Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH đầu tư Xây dựng Thương mại Thiên Đức. Cũng trong năm 2015, UBND TP. Bến Tre có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết (tỷ lệ 1/500) đối với dự án này.

Dân vào ở nhưng dự án chưa xây nhà trẻ, siêu thị

Đến nay, dự án còn một số hạng mục như: siêu thị (thuộc khu thương mại dịch vụ – siêu thị); nhà trẻ (hạ tầng xã hội) chưa triển khai thi công; khu dịch vụ ngầm (hạ tầng kỹ thuật) chưa hoàn thành. Vì vậy, cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre chưa thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất.

Hiện trong khu dân cư Hưng Phú có 290 căn. Trong đó, có 203 căn đã hoàn thiện, có 203 hộ với 459 nhân khẩu sinh sống. Công an phường Phú Tân chưa giải quyết đăng ký cư trú và cấp số nhà đối với 203 hộ trên, do các hộ sinh sống tại khu dân cư chưa cung cấp được giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định.

Cũng vì chưa có giấy chủ quyền nhà đất nên các hộ dân không thể thực hiện đăng ký hộ khẩu thường trú, không đăng ký cho con đi học ở nơi sinh sống, không ký hợp đồng mua bán điện với Công ty Điện lực Bến Tre, không thể thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng…

Nhiều hộ dân đã vào sinh sống tại dự án khu dân cư Hưng Phú. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo Sở KH&ĐT tỉnh Bến Tre, việc công ty Thiên Đức ký hợp đồng mua bán căn nhà thô thuộc dự án KDC Hưng Phú với Khách hàng khi chưa đủ điều kiện là không đúng quy định, việc bàn giao nhà ở cho người sử dụng chỉ được thực hiện sau khi đã hoàn thành nghiệm thu đưa công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Tại hội nghị thông tin về việc chuyển nhượng nhà, đất cho các hộ dân của dự án Khu dân cư Hưng Phú được UBND TP Bến Tre tổ chức mới đây, các hộ dân đã bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, mong muốn các cấp chính quyền khẩn trương chỉ đạo, hỗ trợ chủ đầu tư hoàn thành các hạng mục, để xin phép chuyển nhượng nhà, đất.

UBND TP Bến Tre cho biết sẽ tạo điều kiện để các hộ dân đăng ký tạm trú tạm thời nhằm đảm bảo cuộc sống người dân trong khu dân cư.

Bến Tre ra “tối hậu thư” cho chủ đầu tư

Nói về việc chậm triển khai các hạng mục siêu thị và nhà trẻ của dự án, ông Trần Hữu Nghị, Giám đốc Công ty TNHH đầu tư xây dựng thương mại Thiên Đức cho biết, thời điểm năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên công ty chưa thể hoàn thành 2 hạng mục siêu thị và nhà trẻ. Đến cuối năm 2021, khi dịch bệnh đã lắng xuống công ty mới làm thủ tục xin gia hạn kéo dài dự án thêm 2 năm nữa.

“Hai hạng mục còn lại là siêu thị và nhà trẻ, công ty sẽ khởi công vào tháng 9 và tháng 12-2023. Dự kiến chậm nhất đến tháng 6-2024 sẽ hoàn thành hai hạng mục này, khi đó dự án đủ cơ sở pháp lý để chủ đầu tư lập thủ tục gửi Sở TN&MT tỉnh cấp sổ đỏ cho người dân”- Ông Nghị nói.

Ông Nguyễn Trúc Sơn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bến Tre thông tin, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thương mại Thiên Đức hoàn thành các hạng mục theo đúng quy định để thực hiện thủ tục chuyển nhượng nhà, đất cho hộ dân của dự án, giúp ổn định đời sống cho các hộ dân.

Đại diện hộ dân sinh sống tại khu dân cư Hưng Phú phát biểu ý kiến tại hội nghị thông tin về việc chuyển nhượng nhà, đất cho các hộ dân. Ảnh: PV

Theo ông Nguyễn Trúc Sơn, dự án khu dân cư Hưng Phú là khu dân cư nên phải đảm bảo đầy đủ các hạ tầng kỹ thuật, không chỉ là nhà ở thương mại mà còn công viên, giao thông, cây xanh, y tế, giáo dục,…

Vì vậy, khi được cấp phép, chủ đầu tư phải tuân thủ đúng tất cả các quy định. Ông cũng đề nghị chủ đầu tư cần thực hiện điều chỉnh ngay giấy chứng nhận đầu tư đã được cấp hiện hết hạn. Từ nay đến cuối năm 2023, chủ đầu tư phải khởi công các hạng mục còn lại.

Liên quan vấn đề điện, nước cho các hộ dân, ông Nguyễn Trúc Sơn cho biết, đối với các công trình chưa được chuyển giao, còn do nhà đầu tư đứng tên thì không thể cung cấp điện, nước cho từng hộ dân. Trong thời gian này tỉnh đề nghị chủ đầu tư cung cấp điện, nước cho các hộ dân đảm bảo chất lượng, giá cả phù hợp.

Phó Chủ tịch thường trực Nguyễn Trúc Sơn cũng chỉ đạo Sở KH&ĐT tỉnh làm nhanh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho chủ đầu tư khi đủ điều kiện. Các sở ngành liên quan, UBND TP Bến Tre khẩn trương thực hiện nhanh các thủ tục liên quan công tác nghiệm thu hạ tầng để sớm hoàn thành dự án và đảm bảo lợi ích của các hộ dân.

Đông Hà – Báo PLO.VN

Theo PLO.VN

Ảnh: Khu dân cư Hưng Phú hiện tại. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Xem bài viết gốc tại đây:

https://plo.vn/ben-tre-hon-200-ho-dan-bi-treo-so-hong-vi-du-an-chua-xong-ha-tang-post742857.html