Bến Tre: Chủ động ứng phó triều cường, mưa bão

(Phapluatmoitruong.vn) – Sáng 2/10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Bến Tre đã phát công văn dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh về sự lên nhanh của triều cường trên địa bàn tỉnh t tháng 10/2023-02/2024.

Bến Tre là vùng đất có nhiều hệ thống sông ngòi và tiếp giáp biển, rủi ro về thiên tai cao, trong đó vấn đề triều cường đang dự báo sẽ lên nhanh hơn so với cùng kỳ nên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh lưu ý các địa phương cần theo sát các diễn biến và chủ động ứng phó.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh đề nghị UBND các huyện, thành phố theo dõi và triển khai xuống từng địa phương, xã phường, thị trấn, xóm ấp ven sông, ven biển chủ động và kịp thời ứng phó với thiên tai nhằm đảm bảo được sản xuất, đời sống của nhân dân, đặc biệt là các hộ dân sống gần sông, biển mà kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào sản xuất nông nghiệp. Các phương án phòng chống phải được cụ thể theo phương châm “4 tại chỗ”, đảm bảo chủ động ứng phó với mọi tình huống.

Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh cũng đề nghị lực lượng xung kích của địa phương phối hợp với các đơn vị quản lý đê điều, công trình thủy lợi trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra, gia cố, khắc phục ngay những hư hỏng (nếu có); kịp thời tổ chức gia cố, tôn cao ngay ở những nơi còn thấp, tràn nước, các khu vực trọng yếu như: Đê bao các cồn, đê bao vườn cây ăn trái, đê bao tại các khu vực nuôi thủy sản, các công trình đầu mối, các tuyến bờ bao… Đề nghị có phương án hỗ trợ, hướng dẫn người dân sinh sống tại các khu vực xung yếu, ngoài đê, những nơi trũng thấp chủ động ứng phó khi triều cường dâng cao.

Các địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các khu vực dân cư đang sinh sống ven biển, ven sông, kênh, rạch, đặc biệt là khu vực các cồn (cồn Thành Long, cồn Phú Đa…), các điểm sạt lở bờ biển huyện Ba Tri, Thạnh Phú, sạt lở bờ sông Giao Hòa…; có kế hoạch sơ tán, di dời nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm, đảm bảo an toàn cho người và tài sản.

Ngoài ra, các điểm thông tin tuyên truyền phải thường xuyên phổ biến kiến thức, các biện pháp về phòng tránh đuối nước, điện giật… cho người dân, học sinh, đặc biệt là tại các khu vực dân cư tập trung và khu vực thường xuyên bị ngập nước do triều cường, mưa lớn, tránh xảy ra các trường hợp tai nạn đáng tiếc.

Ở các công trình thủy lợi, địa phương cần phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tổ chức, vận hành các công trình trên địa bàn phù hợp với diễn biến, tình hình thiên tai, triều cường, đảm bảo an toàn, vận hành, điều tiết nước phù hợp với tình hình triều cường, đồng thời có phương án khắc phục xử lý khi có sự cố.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn và các đơn vị chủ đầu tư công trình cần tăng cường kiểm tra và có phương án đảm bảo an toàn đối với các công trình đang trong giai đoạn thi công, nhất là các công trình phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển, các cống…

                                                                                           Phan Lâm – Hùng Sơn

(Theo Môi trường và Đô thị điện tử)

 Ảnh: Triều cường dâng cao tại Bến Tre (Ảnh minh họa, nguồn: internet).