Bê-tông mới siêu bền có thể tự vá vết nứt

Các nhà nghiên cứu Viện Khoa học và Công nghệ Bê tông (ICITECH) thuộc Đại học Bách khoa Valencia đã thiết kế được một loại bê-tông mới siêu bền có khả năng tự vá vết nứt giúp tăng tuổi thọ cho công trình trong môi trường khắc nghiệt.

Loại bê-tông mới có độ bền cao hơn 30% so với bê-tông cao cấp nhất hiện nay được thiết kế từ sự kết hợp chất phụ gia dạng tinh thể, sợi nano oxit nhôm và tinh thể nano cellulose, giúp cải thiện khả năng tự vá lành, đặc biệt, vật liệu này đòi hỏi ít công tác bảo trì hơn và tuổi thọ của bê-tông có thể kéo dài tới khoảng 50 năm, đáp ứng yêu cầu của các công trình cơ sở hạ tầng chịu nhiều điều kiện môi trường khắc nghiệt như công trình gần biển hoặc nhà máy điện địa nhiệt.

Các nhà nghiên cứu đã thiết kế và thử nghiệm hợp chất mới dùng trong bê-tông với khả năng tự vá lành ở giai đoạn nứt, điều thường gặp ở kết cấu bê tông cốt thép. Nghiên cứu thể hiện sự chuyển biến trong phương châm thiết kế, từ khái niệm vật liệu bảo vệ thụ động trước thiên tai sang vật liệu bảo vệ chủ động.

Loại bê-tông trên đã được ứng dụng thi công tại 6 công trình quy mô lớn ở cộng đồng Valencia, Italy, Malta và Ireland. Các nhà khoa học sẽ theo dõi liên tục những công trình này bằng công nghệ vận tốc xung siêu âm (UPV – kỹ thuật đo vận tốc âm thanh truyền qua vật liệu để đo độ bền. Nhờ đó, các kỹ sư có thể xác định hiệu suất của bê-tông mới qua nhiều tuần và nhiều năm.

Đình Quang

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh: Một công trình sử dụng loại bê tông mới của ICITECH. Ảnh: ITN