Bảy sự kiện tiêu điểm về ngành tài nguyên môi trường trong năm 2017

(Phapluatmoitruong.vn) – Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư ngưng hiệu lực quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ, là một trong 7 sự kiện tiêu điểm của ngành tài nguyên và môi trường trong năm 2017.

  1. Ngưng hiệu lực quy định ghi tên cả gia đình vào sổ đỏ

Tại buổi họp báo thường kỳ sáng 27/11/2017, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Phương Hoa thừa nhận cách diễn đạt trong Thông tư 33/2017 đã khiến người dân chưa hiểu đúng ý và Bộ cần phải rút kinh nghiệm.

Theo bà Hoa, nội dung sửa đổi, bổ sung về quy định ghi tên thành viên trong sổ đỏ nhằm hướng dẫn chi tiết hơn về cách ghi tên người sử dụng đất trên sổ đỏ đối với trường hợp quyền sử dụng đất của chung hộ gia đình; trường hợp sử dụng đất còn lại (như của cá nhân, của vợ và chồng…) thì vẫn áp dụng theo quy định hiện hành.

Bà Hoa cũng khẳng định, việc ghi tên hộ gia đình trên sổ đỏ như trước đây đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Trong đó, quyền sử dụng đất của từng thành viên trong hộ gia đình không được xác lập cụ thể, do đó gặp khó khăn trong việc được pháp luật bảo hộ khi có rủi ro xảy ra trong quá trình thực hiện giao dịch dân sự.

Một điều lưu ý là, mặc dù quyền sử dụng đất đã được Nhà nước giao cho các thành viên trong hộ gia đình, tuy nhiên chủ hộ gia đình tự ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất sẽ gây ra tình trạng mất quyền và thiếu đất sản xuất của các thành viên còn lại.

Đến ngày 5/12/2017, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà ký ban hành Thông tư số 53/2017/TT-BTNMT quy định ngưng hiệu lực thi hành việc ghi tên các thành viên trong hộ gia đình sử dụng đất trên sổ đỏ. Tổng cục Quản lý đất đai, Ủy ban Nhân dân các cấp, và Sở Tài nguyên và Môi trường các tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn và tổ chức thi hành thông tư này. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc thì các cơ quan, tổ chức, cá nhân phản ánh kịp thời về Bộ Tài nguyên và Môi trường để xem xét, giải quyết.

  1. Dừng nhận chìm bùn thải xuống biển Bình Thuận

Tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 3/8/2017, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chính thức thông tin về việc nhận chìm gần 1 triệu tấn ​vật liệu nạo vét của Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân xuống biển Bình Thuận.

Bộ trưởng cho rằng, vẫn có người dân nhầm lẫn việc nạo vét bùn khu quay tàu là chất thải. Theo Bộ trưởng, thực tế hiện nay, thuật ngữ Luật Biển và Công ước London, luôn quan niệm bùn nạo vét là tài nguyên và cố gắng xem xét tái sử dụng tài nguyên này.

Lý giải thêm, người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, ngay từ năm 2014, khi Bộ này thực hiện đánh giá tác động môi trường (ĐTM) của dự án và theo Luật Bảo vệ Môi trường 2015, cơ quan chức năng đã luôn quan tâm đến việc hài hoà với luật pháp quốc tế, chú ý đảm bảo đánh giá các vấn đề tác động từ hoạt động này đến tài nguyên môi trường biển.

“Quan điểm của Bộ Tài nguyên và Môi trường trước tiên đương nhiên là bảo vệ môi trường, không thể đánh đổi môi trường. Nhưng vấn đề môi trường phải hài hoà với phát triển. Để đảm bảo những điều này đều phải dựa trên quy định của pháp luật, các cơ sở khoa học xác đáng,” Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói.

  1. Bộ Tài nguyên và Môi trườnghủy giao lưu đánh golf kỷ niệm 15 năm thành lập

Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết do xảy ra lũ quét nên Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức gặp gỡ các cán bộ qua các thời kỳ nhân ngày thành lập bộ rất ngắn gọn, chóng vánh.

“Tôi có đề xuất là lễ kỷ niệm cũng như mọi việc tổ chức giao lưu nhân kỷ niệm thành lập bộ có thể thay đổi. Bởi vậy, theo tôi hiểu là không có tổ chức giải golf và tôi không có kế hoạch giải golf gì ở đây cả. Giải golf thì ở bộ, các bác về hưu có sáng kiến nhưng tôi yêu cầu cán bộ bộ đang công tác không tham gia mà tập trung vào công việc, nhất là trong giai đoạn mưa lũ trên diện rộng. Anh nào mà đi sẽ xử lý” – ông Hà nói.

  1. Sửa đổi Luật bảo vệ môi trường do quy định chưa sát thực tế

Bộ Tài nguyên và Môi trường đã trình Chính phủ đề nghị xây dựng dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo vệ môi trường năm 2014 và các luật có liên quan đến bảo vệ môi trường do một số quy định chồng chéo, chưa sát thực tế.

Theo nhận định của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Luật Bảo vệ môi trường hiện hành đã được Quốc hội khóa XIII, kỳ họp thứ 7 thông qua ngày 23/6/2014. Đến nay Luật đã phát huy hiệu lực, hiệu quả về nhiều mặt, tạo hành lang pháp lý khá đầy đủ, toàn diện cho công tác bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, Bộ Tài nguyên và Môi trường thừa nhận, Luật cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế cần thiết phải sửa đổi, bổ sung để bảo đảm phù hợp với thực tế, tháo gỡ khó khăn cho bộ, ngành, địa phương và các đối tượng liên quan.

Cụ thể, một số quy định trong pháp luật về bảo vệ môi trường còn chưa sát thực tế, cũng như thiếu cụ thể dẫn đến chậm đi vào cuộc sống, không theo kịp yêu cầu phát triển của thực tiễn.

Bên cạnh đó, các quy định bảo vệ môi trường được quy định ở nhiều luật khác nhau (như Luật Tài nguyên nước, Luật Khoáng sản, dự thảo Luật Quy hoạch…), song giữa các luật còn một số điểm còn chưa thống nhất, một số khoảng trống chưa được quy định đã ảnh hưởng tới hiệu quả quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, cơ chế, chính sách bảo vệ môi trường chưa theo kịp, phù hợp và đồng bộ với thể chế kinh tế thị trường. Việc phân công, phân cấp thẩm quyền trong quản lý chất thải vẫn còn chồng chéo và chưa hợp lý, chưa đi đôi với tăng cường năng lực, phân định rõ trách nhiệm.

Từ thực tiễn nêu trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật bảo vệ môi trường năm 2014 và các luật có liên quan để tiếp tục thể chế hóa chủ trương, quan điểm mới của Đảng và Nhà nước về bảo vệ môi trường.

  1. Phát hiện ô nhiễm môi trường hãy gọi tới đường dây nóng 086.900.0660

Tổng cục Môi trường – Bộ Tài nguyên và Môi trường đã công bố đường dây nóng cấp Trung ương để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường từ các tổ chức, cá nhân thông qua số điện thoại 086.900.0660.

Theo đó, khi phát hiện hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường; các vụ việc ô nhiễm, suy thoái môi trường, người dân có thể gọi ngay vào số 086.900.0660, phản ánh thông tin, để Tổng cục Môi trường kịp thời kiểm tra, xử lý các vi phạm.

Đường dây nóng của Tổng cục Môi trường sẽ tiếp nhận thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường liên tục 24/24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần (bao gồm cả ngày nghỉ, ngày lễ).

Đại diện Tổng cục môi trường cho biết, sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân, các thông tin phản ánh, kiến nghị về ô nhiễm môi trường sẽ được chuyển tới cơ quan chức năng của Tổng cục Môi trường, cơ quan quản lý nhà nước về môi trường của địa phương để xác minh, xử lý, phản hồi trong thời gian sớm nhất…

Ngoài đường dây nóng của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng cục Môi trường cũng sẽ tổng hợp để công bố đường dây nóng của các địa phương để người dân có thể phản ánh những bức xúc về ô nhiễm môi trường đến các cơ quan chức năng.

  1. Hội nghị bàn về hướng phát triển của đồng bằng sông Cửu Long

Hội nghị của Chính phủ về chuyển đổi mô hình phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long, do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, diễn ra tại thành phố Cần Thơ, từ ngày 26-27/9/2017.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết, Hội nghị về chuyển đổi mô hình phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long đặt mục tiêu đưa được quyết sách mới có tính hệ thống, đột phá về quan điểm phát triển cho khu vực có gần 20 triệu dân này.

Hiện nay, vùng đồng bằng sông Cửu Long hiện đang phải đối mặt với những thách thức mang tính sống còn do mô hình phát triển trước đây không còn phù hợp, chính sách quy hoạch, phân vùng, quản lý thiếu gắn kết, đồng bộ, tổng thể, do xu thế không thể đảo ngược của biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, hoạt động sử dụng nguồn nước từ bên ngoài cũng không đáp ứng nhu cầu, điều này dẫn đến sự phát triển thiếu an toàn, bền vững, làm cho sinh kế của gần 20 triệu người dân trở nên bấp bênh.

Trước những yêu cầu cấp bách đặt ra nêu trên, trong tháng 7/2017, Thủ tướng đã trao đổi với Chính phủ Hà Lan lựa chọn vùng đồng bằng sông Cửu Long, nơi đang chịu những tác động kép, phức tạp để xây dựng một hình mẫu chuyển đổi mô hình phát triển bền vững, phát huy tiềm năng, biến thách thức thành cơ hội.

  1. Sửa đổi Luật Đất đai

Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các Bộ ngành, địa phương rà soát, đánh giá việc tổ chức thi hành và lập đề nghị sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013, để giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong thực tiễn.

Theo báo cáo của Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên và Môi trường), mục đích của việc sửa đổi Luật đất đai 2013 nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; bảo đảm sử dụng đất đai hiệu quả, tiết kiệm và bền vững.

Đồng thời, tăng nguồn thu từ đất đai phát triển bằng hình thức thu hồi đất sau khi quy hoạch được công bố, tạo quỹ đất sạch cho Nhà nước để đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất, giảm khiếu kiện về đất đai.

Trên cơ sở đó, Tổng cục Quản lý đất đai đã đề xuất 10 nhóm nội dung dự kiến sẽ sửa đổi bổ sung trong luật cụ thể là: Người sử dụng đất; quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; thu hồi đất; giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; đăng ký đất đai, lập hồ sơ địa chính và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất; giá đất; chế độ sử dụng đất; quyền và nghĩa vụ sử dụng đất; giải quyết tranh chấp đất đai.

Nhóm PV CQĐD TCMTĐTVN TẠI TPHCM

(Theo Môi trường & Đô thị điện tử)

Ảnh minh họa: Nguồn Internet

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here