Bắt quả tang doanh nghiệp xả thải trộm ra môi trường

Một doanh nghiệp vừa bị bắt quả tang xả thải trộm tại xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Sáng 23-11, tổ công tác của Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49) của Bộ Công an đã bắt quả tang một doanh nghiệp xả thải trộm tại xã Bạch Sam, huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên.

Thông tin ban đầu, doanh nghiệp này thuê đất của một doanh nghiệp Việt Nam để sản xuất tái chế nhựa.

Theo đánh giá ban đầu của tổ công tác, ống xả thải đặt ngay cạnh bể xử lý nước thải nhưng nguồn nước thải không chảy qua bể mà đổ thẳng xuống hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải trên địa bàn tỉnh Hưng Yên.

Kiểm tra trong cơ sở sản tái chế, tổ công tác của C49 Bộ Công an phát hiện toàn bộ cơ sở sản xuất này không có hệ thống xử lý nước thải. Nguồn nước thải được đấu nối ra cống lộ thiên, đường ống này dẫn thẳng ra hệ thống kênh thủy lợi.

Trung Tá Lưu Thế Kỳ – đội trưởng phòng 5 C49 Bộ Công an, cho biết hệ thống thủy lợi Bắc Hưng Hải phục vụ tưới tiêu cho tỉnh Hưng Yên, Bắc Ninh, Hải Dương và Hà Nội nên việc nguồn nước ở đây bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sản phẩm nông nghiệp – Video: XUÂN LONG
Theo C49 Bộ Công an, toàn bộ khu đất có các nhà xưởng cho thuê thuộc Công ty TNHH bao bì Thái Hà Hưng, doanh nghiệp này đã cho một số công ty của Trung Quốc thuê đất để tái chế phế liệu.
Làm việc với tổ công tác của C49 Bộ Công an, ông Lê Xuân Kiều – giám đốc công ty TNHH bao bì Thái Hà Hưng, cho biết trong hợp đồng cho thuê nhà xưởng, trách nhiệm về xử lý môi trường thuộc về đơn vị thuê.

Ông Kiều trình bày, trước đây công ty có cho 3 doanh nghiệp Trung Quốc thuê nhà xưởng tái chế phế liệu, nhưng trong quá trình hoạt động các doanh nghiệp Trung Quốc vi phạm nhiều quá nên Sở Tài nguyên môi trường Hưng Yên đã yêu cầu nếu hoạt động không đảm bảo môi trường thì không được cho thuê tiếp.

“Chúng tôi đã không cho các doanh nghiệp Trung Quốc thuê từ cuối tháng 8-2017, sau đó chúng tôi cho một số doanh nghiệp thuê lại nhà xưởng” – ông Kiều nói.

Theo ông Kiều, vi phạm pháp luật về xả thải hiện nay là thuộc những doanh nghiệp trong nước thuê nhà xưởng.

“Trước việc cơ quan chức năng phát hiện ra vi phạm về môi trường, ngay chiều nay tôi sẽ yêu cầu các doanh nghiệp thuê nhà xưởng dừng hoạt động” – ông Kiều nói.

Ống xả thải đặt ngay cạnh bể xử lý nước thải nhưng nguồn nước thải không chảy qua bể mà đổ thẳng xuống hệ thống thủy lợi – Ảnh: XUÂN LONG

 

Nước trong kênh thủy lợi Bắc Hưng Hải đen ngòm vì bị xả thải xuống – Ảnh: XUÂN LONG

Theo Tuổi trẻ

 

Bạn đang đọc bài viết tại www.phapluatmoitruong.vn / Mọi thông tin phản ánh xin liên hệ đường dây nóng: NB Lê Hải (ĐT: 0942.210.185) Hoặc email: baodientuphapluatmoitruong@gmail.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here